Thủ tướng chỉ đạo khẩn vụ nguy cơ bị lừa hàng trăm tỉ

0:00 / 0:00
0:00
Theo đó, Thủ tướng đã giao cho các Bộ: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an, Giao thông Vận tải, Thống đốc Ngân hàng Việt Nam… khẩn trương phối hợp với Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) có biện pháp xử lý và hỗ trợ nhằm giảm thiểu thiệt hại trong vụ nghi lừa đảo 100 container hạt điều xuất qua Ý.
Thủ tướng đã giao các bộ, ngành kể trên và các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, làm rõ nguyên nhân để có biện pháp xử lý, hỗ trợ theo thẩm quyền. Qua đó bảo đảm quyền lợi hợp pháp, chính đáng của doanh nghiệp, phù hợp với quy định của pháp luật trong nước và quốc tế; kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ những khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền.
Theo Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), nhiều doanh nghiệp điều Việt nguy cơ bị lừa mất 100 container hàng xuất khẩu sang Ý.
Ông Bạch Khánh Nhựt, Phó Chủ tịch thường trực Vinacas, đến thời điểm hiện nay, doanh nghiệp Việt Nam mất quyền kiểm soát 36 bộ chứng từ hàng hoá, tương đương 36 container điều với tổng giá trị là 7,025 triệu USD (tương đương 162 tỉ đồng).
Trước đó, thông qua môi giới của Công ty Kim Hạnh Việt, 5 doanh nghiệp xuất khẩu đã ký được các hợp đồng xuất đi 100 container với tổng trị giá khoảng 1.000 tỉ đồng.
Thủ tướng chỉ đạo khẩn vụ nguy cơ bị lừa hàng trăm tỉ ảnh 1

Nhiều doanh nghiệp điều Việt nguy cơ bị lừa mất 100 container hàng xuất khẩu sang Ý.

Theo thông tin các DN xuất khẩu, những hồ sơ nhờ thu tiền từ NH Việt Nam gửi tới các NH của người mua tại Thổ Nhĩ Kỳ đều có sự thay đổi về số SWIFT (mã số định danh NH).
Sau khi NH của người mua nhận được bộ chứng từ, họ thông báo người mua không phải khách hàng của họ và trả lại bộ chứng từ. Các NH này không ghi rõ trả chứng từ theo hình thức nào, không cung cấp số vận đơn cho NH Việt Nam dù NH Việt Nam đã liên hệ nhiều lần.
Một số hồ sơ nhờ thu gửi đến NH của người mua tại Ý thì được NH Ý thông báo họ đã nhận bộ chứng từ nhưng là các bản copy, không phải bản gốc.
Hiện Vinacas đã làm việc với nhiều bộ ngành tại Việt Nam và cả Đại sứ quán Ý tại Việt Nam. Mọi việc đang thực hiện một cách nhanh nhất trên tinh thần nỗ lực tối đa giảm thiểu thiệt hại cho doanh nghiệp.