Thủ tướng mong muốn tỉ phú Thái gìn giữ thương hiệu Sabeco

 Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh ACMECS 8 và CLMV 9 tại Bangkok, Thái Lan, sáng 16-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Charoen Sirivadhanabhakdi, Chủ tịch Thai Beverage (ThaiBev), theo TTXVN.

ThaiBev là tập đoàn đã mua thành công 53,59% cổ phần của Tổng công ty cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) với tổng số tiền gần 5 tỷ USD vào cuối năm 2017 trên sàn chứng khoán.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh ThaiBev đã đầu tư kinh doanh vào Việt Nam nhiều năm qua và cho biết Chính phủ Việt Nam đánh giá cao việc ThaiBev mua cổ phần của Sabeco với giá trị gần 5 tỷ USD trong một thương vụ lớn nhất châu Á vào thời điểm cuối năm 2017 và được thực hiện công khai, minh bạch trên sàn chứng khoán.

Sự kiện này cũng khẳng định quan điểm của Chính phủ Việt Nam chống tham nhũng, tiêu cực trong tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước.

Thủ tướng cho biết do thương vụ có giá trị rất lớn, Chính phủ Việt Nam tán thành việc ThaiBev sớm tham gia vào ban điều hành Sabeco sau khi mua cổ phần theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Theo quy định của pháp luật, sau 6 tháng liên tục nắm giữ cổ phần thì ThaiBev mới được quyền tham gia Hội đồng quản trị của Sabeco. Tuy nhiên, ThaiBev đã kiến nghị sớm được tham gia Hội đồng quản trị.

Trước kiến nghị này của doanh nghiệp, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã tích cực xem xét, giải quyết và 3 người của ThaiBev đã tham gia Hội đồng quản trị Sabeco.

Cùng với đó, Thủ tướng đề nghị Chủ tịch ThaiBev trong quá trình điều hành cần quản lý tốt các khâu đại lý, thu mua, sản xuất nguyên liệu đầu vào, gia công, liên kết trong hoạt động của Sabeco.

Thủ tướng tin tưởng và mong muốn dưới sự điều hành của ThaiBev, Sabeco sẽ đóng thuế cao hơn, nhiều hơn cho Nhà nước, tuân thủ đúng các quy định về hoạt động của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật Việt Nam; gìn giữ vững và phát huy giá trị thương hiệu Sabeco vì lợi ích nhà đầu tư và thương hiệu Việt.

Chính phủ Việt Nam nhất quán thực hiện nguyên tắc bình đẳng, công khai, bảo vệ quyền lợi chính đáng của các nhà đầu tư, trong đó có ThaiBev và Sabeco.

Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp, ông Charoen Sirivadhanabhakdi cũng bày tỏ cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ Tập đoàn ThaiBev đầu tư vào Việt Nam, mua thành công cổ phần tại Sabeco một cách minh bạch, công khai.

Ông Charoen Sirivadhanabhakdi cho biết ThaiBev mong muốn sớm điều hành Sabeco và đã chuẩn bị nhân sự cấp cao, xây dựng kế hoạch kinh doanh nhằm thúc đẩy tăng trưởng của Sabeco.

ThaiBev đặt kỳ vọng sẽ xây dựng Sabeco trở thành thương hiệu bia hàng đầu ở Việt Nam với nhiều đổi mới về chất lượng và mẫu mã sản phẩm, đóng thuế cao hơn cho Nhà nước và tiếp tục đưa Sabeco ra thị trường thế giới.

Nhấn mạnh truyền thống chăm chỉ, cần cù trong lao động của người Việt Nam, ông Charoen Sirivadhanabhakdi đánh giá cao quan điểm quản lý, điều hành, xây dựng, thực thi chính sách của Chính phủ Việt Nam thời gian qua và cho rằng, Việt Nam có triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ hàng đầu Đông Nam Á.

Ông Charoen Sirivadhanabhakdi cũng mong muốn Chính phủ và các cơ quan chức năng của Việt Nam hỗ trợ, tháo gỡ cho Sabeco một số khó khăn về chính sách thuế, tài chính.

Ông Charoen Sirivadhanabhakdi cho biết thời gian tới, tập đoàn sẽ tiếp tục đầu tư vào các lĩnh vực khác tại Việt Nam như bán lẻ, hàng tiêu dùng, tích cực tham gia vào quá trình phát triển kinh tế tại Việt Nam.