Thủ tướng yêu cầu Bộ công an trấn áp 'tín dụng đen'

Thủ tướng vừa có chỉ thị về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

Thủ tướng yêu cầu Bộ công an trấn áp 'tín dụng đen' ảnh 1
Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an mở cao điểm trấn áp tội phạm "tín dụng đen". Ảnh minh hoa: INTERNET

Chỉ thị cho biết thời gian qua, tội phạm liên quan đến “tín dụng đen” xảy ra tại nhiều địa phương, gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự với thủ đoạn rất tinh vi, phức tạp.

Các nhóm lợi dụng mạng viễn thông, Internet, núp bóng các doanh nghiệp có chức năng cho vay tài chính, dịch vụ đòi nợ, kinh doanh cầm đồ, tạo vỏ bọc, đối phó với cơ quan chức năng. Sau đó nhóm tổ chức các hoạt động cho vay không thế chấp, huy động vốn, kinh doanh tài chính, góp vốn, góp tài sản kinh doanh với lãi suất rất cao (từ 100% đến 300%, thậm chí lên đến 700%/năm đối với khoản tiền ở thời điểm vay) nhằm thu lợi bất chính.

Để ngăn chặn tình trạng trên, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp trên phạm vi toàn quốc và trên không gian mạng để đấu tranh quyết liệt các loại tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

Đồng thời, việc này sẽ gắn với đấu tranh, triệt xóa các đường dây đánh bạc, tổ chức đánh bạc, lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua các hình thức huy động vốn, tham gia hụi, họ. Việc này cũng góp phần triệt phá các băng nhóm tội phạm có tổ chức, sử dụng công nghệ cao, sử dụng vũ khí quân dụng, núp bóng doanh nghiệp để hoạt động.

Cùng với đó, Bộ Công an chỉ đạo Công an các tỉnh/TP chủ động đề xuất thành lập các tổ công tác liên ngành tiến hành kiểm tra hành chính các cơ sở cầm đồ, cho vay, kinh doanh tài chính, dịch vụ đòi nợ và các cơ sở kinh doanh khác nhằm phát hiện tội phạm và vi phạm pháp luật để xử lý.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng giao Ngân hàng Nhà nước tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các văn bản pháp luật về cơ chế, chính sách tín dụng ngân hàng, các gói, khoản cho vay ưu đãi đến tầng lớp nhân dân.

Đặc biệt, chỉ thị yêu cầu cần phát triển các công ty tài chính, tổ chức tài chính vi mô phủ khắp các vùng, miền với thủ tục nhanh gọn và thuận tiện, đáp ứng nhu cầu vay vốn chính đáng, hợp pháp phục vụ đời sống, tiêu dùng của nhân dân để góp phần ngăn chặn "tín dụng đen".

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm