Tìm ra kho báu cổ vật, được thưởng gần 2,5 triệu USD

Nhà khảo cổ Derek McLennan đã khai quật được bộ sưu tập các cổ vật Viking quý hiếm trong một cánh đồng ở Dumfries và Galloway, phía tây nam Scotland vào năm 2014.

Nhà khảo cổ Derek McLennan phát hiện kho báu Viking trên một cánh đồng ở phía tây nam Scotland. Ảnh: INDEPENDENT

Các chuyên gia cho biết kho báu gồm 100 món cổ vật vừa được tìm thấy này “có ý nghĩa rất quan trọng”. Kho báu bao gồm các vòng tay và trâm cài tóc bằng bạc, vòng vàng, một cây thánh giá bằng men và một ghim cài hình con chim bằng vàng.

Phần lớn các cổ vật tìm thấy là đồ trang sức bạc, ngoài ra còn có vải dệt và nhiều đồ trang sức bằng kim loại quý mà các chuyên gia cho rằng rất "nổi tiếng và quý hiếm". Trong đó bao gồm một thỏi vàng hiếm, hạt nhỏ, pha lê và một chiếc tách mạ bạc được cho là có nguồn gốc từ đế chế trung cổ Byzantine.

Trong kho báu có vây thánh giá thời đầu trung cổ. Ảnh: INDEPENDENT

Ông McLennan đã giao kho báu này lại cho Bộ quản lý tài sản Scotland (QLTR) – tổ chức chuyên quản lý đồ vật và tài sản được tìm thấy mà không có chủ sở hữu. Ông David Harvie từ QLTR, cho biết kho báu này có "tầm quan trọng quốc tế" và là "một trong những khám phá quan trọng nhất ở Scotland".

QLTR quyết định kho báu này nên được trao lại cho Bảo tàng Quốc gia Scotland để trưng bày chỉ cần bảo tàng trả cho ông McLennan gần 2,5 triệu USD. Ở Anh giải thưởng sẽ được chia cho cả người chủ sở hữu tài sản và người tìm được. Tuy nhiên, ở Scotland, người tìm kiếm được tài sản có quyền giữ toàn bộ số tiền thưởng.

Bảo tàng Quốc gia Scotland sẽ trả cho ông McLennan gần 2,5 triệu USD Ảnh: INDEPENDENT

Bảo tàng Quốc gia Scotland cho biết kho báu này là "độc nhất vô nhị" vì nó có nhiều cổ vật "gợi nhắc đến những mối liên kết chưa biết đến trước đây" giữa người dân Châu Âu ở thế kỷ thứ 10.

Giám đốc bảo tàng, Tiến sĩ Gordon Rintoul cho biết ông "rất vui mừng" vì bảo tàng đã nhận được kho báu này. "Hiện để có được kho báu này, chúng tôi có 6 tháng để gây quỹ và đảm bảo rằng các thế hệ tương lai cả ở trong và ngoài nước đều có thể thưởng thức nó" - ông nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ấn Độ muốn đổi tên nước?

Ấn Độ muốn đổi tên nước?

(PLO)- Chính quyền Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dường như muốn đổi tên nước này thành “Bharat” để tách Ấn Độ khỏi quá khứ thuộc địa.