Tỉnh Ninh Thuận yêu cầu huyện Ninh Phước thi hành đầy đủ bản án hành chính

(PLO)- Tỉnh Ninh Thuận yêu cầu UBND huyện Ninh Phước phải khẩn trương thi hành đầy đủ bản án hành chính phúc thẩm, đồng thời xem xét trách nhiệm của người đứng đầu liên quan đến vụ án.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 20-11, UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết đã có văn bản yêu cầu UBND huyện Ninh Phước khẩn trương thi hành đầy đủ bản án hành chính phúc thẩm của TAND Cấp cao tại TP.HCM về khiếu kiện quyết định bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi, giải quyết kiến nghị về đất đai.

Khởi kiện vì không được hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề

Theo bản án, năm 2004, bà C.T.T được chị gái cho 2 ha đất trồng cây hàng năm khác tại xã Phước Thái, huyện Ninh Phước. Bà T. đã sử dụng ổn định cho đến nay, không tranh chấp và chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

ubnd huyện ninh phước 1.jpg
UBND huyện Ninh Phước thua kiện trong vụ việc thu hồi đất cho dự án điện mặt trời. Ảnh: H.H

Năm 2020, UBND huyện Ninh Phước đã ban hành quyết định thu hồi 2 ha đất của bà T. để giao cho doanh nghiệp thực hiện dự án dự án điện mặt trời. Cơ quan này đã ban hành quyết định bồi thường, hỗ trợ cho bà T. tổng cộng hơn 550 triệu đồng về đất và cây trồng.

Sau đó, bà T. đã làm đơn kiến nghị không đồng ý với quyết định bồi thường, hỗ trợ do không được bồi thường ao nước trong khu đất. Đồng thời, không hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm.

Sau khi bà T. kiến nghị, UBND huyện Ninh Phước ra quyết định bồi thường hỗ trợ bổ sung cho người dân này hơn 12 triệu đồng chi phí đào ao nước. Tuy nhiên, UBND huyện Ninh Phước vẫn không đồng ý khoản hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm cho bà T..

Cơ quan này cho rằng qua kiểm tra, UBND xã Phước Thái, Hội đồng tư vấn giá đất và phòng Tài nguyên và Môi trường xác nhận hiện trạng đất do bà T. sử dụng có cây bụi, đất bỏ trống, không canh tác, không có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp trên diện tích bị thu hồi.

Do đó, UBND huyện Ninh Phước đối chiếu các quy định và khẳng định bà T. không đủ điều kiện hỗ trợ chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án.

Bà T. đã khởi kiện ra tòa yêu cầu hủy một phần quyết định bồi thường, hỗ trợ của UBND huyện Ninh Phước. Buộc cơ quan này xem xét hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm cho bà khi thu hồi đất.

UBND huyện thua kiện người dân

Xử sơ thẩm, TAND tỉnh Ninh Thuận đã tuyên xử chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà T. về việc yêu cầu tòa án hủy một phần quyết định của UBND huyện Ninh Phước đối với nội dung không hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm cho người dân này.

Tòa sơ thẩm yêu cầu UBND huyện Ninh Phước và chủ tịch UBND huyện Ninh Phước thực hiện nhiệm vụ, công vụ theo quy định của pháp luật trong việc xem xét hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm cho bà T..

Sau đó, UBND huyện Ninh Phước và chủ tịch UBND huyện Ninh Phước đã kháng cáo. Lý do được đưa ra là bản án sơ thẩm xét xử không thỏa đáng, đề nghị xét xử phúc thẩm lại theo hướng không chấp nhận toàn bộ yêu cầu của người khởi kiện.

Tại phiên xét xử, HĐXX phúc thẩm nhận định theo tài liệu của người bị kiện cung cấp thì đất của bà T. đủ điều kiện bồi thường, hỗ trợ. Cùng với đó, ngày 9-8-2022, UBND xã Phước Thái có văn bản gửi TAND tỉnh Ninh Thuận xác nhận bà T. có trực tiếp sản xuất nông nghiệp tại địa phương.

HĐXX cũng xét các văn bản cung cấp thông tin cho TAND tỉnh Ninh Thuận của UBND xã Phước Thái thể hiện tại thời điểm thu hồi đất, bà T. không bỏ đất trống.

Đồng thời, Ban quản lý dự án cũng thừa nhận đã bồi thường cho bà T. 50 triệu đồng thiệt hại hoa màu do xe chở vật tư, thiết bị công trình đi qua rẫy của người dân này.

Vì những lẽ trên, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên không chấp nhận yêu cầu kháng cáo của UBND huyện Ninh Phước, giữ nguyên bản án hành chính sơ thẩm.

Ngày 25-10, Chánh án TAND tỉnh Ninh Thuận đã có quyết định thi hành bản án. Sau đó, chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận có văn bản yêu cầu chủ tịch UBND huyện Ninh Phước trực tiếp tổ chức thực hiện thi hành bản án.

Xem xét trách nhiệm người đứng đầu

Theo Sở Nội vụ tỉnh Ninh Thuận, UBND huyện Ninh Phước đã có thông báo thực hiện bản án hành chính phúc thẩm. Đồng thời, giao UBND xã Phước Thái chủ trì, phối hợp với đơn vị liên quan thực hiện nhiệm vụ, công vụ theo quy định của pháp luật trong việc xem xét hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm cho hộ bà T.

Tuy nhiên, Sở Nội vụ cho rằng UBND huyện Ninh Phước thực hiện chưa đầy đủ nội dung yêu cầu của quyết định thi hành án.

Do đó, chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã yêu cầu UBND huyện Ninh Phước khẩn trương thi hành đầy đủ các nội dung bản án. Đồng thời, tiếp tục rà soát, xác định đầy đủ trách nhiệm tập thể, cá nhân. Đặc biệt là người đứng đầu đơn vị theo nhiệm vụ được phân công có liên quan đến việc tham mưu, ký ban hành các văn bản bị tòa án yêu cầu hủy bỏ một phần theo đúng quy định về đánh giá, xếp loại cán bộ, công chức viên chức.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm