Tòa trả hồ sơ vụ nữ sinh chết ẩn khuất ở làng đại học

Ngày 9-5, TAND TP Dĩ An (Bình Dương) mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo Cái Kim Vũ (29 tuổi, quê Quảng Trị) về tội giúp người khác tự tử.

Đôi nam nữ gục bên đường

Theo cáo trạng của VKSND TP Dĩ An, nữ sinh Hà Thị Ph. (24 tuổi, sinh viên năm cuối Trường ĐH Tôn Đức Thắng) và bị cáo Cái Kim Vũ có quan hệ yêu đương. Trước khi xảy ra vụ án khoảng ba tháng, Ph. chia tay với Vũ và đã có bạn trai mới. Vũ liên tục nhắn tin cho Ph. nhằm níu kéo tình cảm.

Ngày 17-12-2018, Vũ hẹn Ph. tại ngã năm (quận Thủ Đức, TP.HCM) rồi cả hai đi ăn uống gần ngã tư Thủ Đức. Sau đó Vũ đón xe buýt đi đến vựa cây kiểng mua ba lọ thuốc trừ sâu rồi quay lại chỗ Ph., cả hai đón xe buýt đến khu ĐH Quốc gia (thuộc phường Đông Hòa, TP Dĩ An, Bình Dương) ngồi ghế đá tâm sự rồi lấy thuốc trừ sâu pha nước suối uống.

Khoảng 10 phút sau, tổ tuần tra cảnh sát cơ động thuộc Bộ Công an đi tuần tra trong khu đô thị ĐH Quốc gia TP.HCM thì phát hiện nên đưa cả hai đến bệnh viện cấp cứu. Đến rạng sáng hôm sau Ph. tử vong tại BV Chợ Rẫy, còn Vũ nhẹ hơn nên qua khỏi và xuất viện.

Bị cáo tại tòa. 

Từ những căn cứ trên cơ quan CSĐT và VKSND cùng cấp khởi tố, truy tố bị can Vũ về tội giúp người khác tự sát, đồng thời áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Vũ.

Hồ sơ vụ án nhiều mâu thuẫn

Tại phiên xử, qua phần xét hỏi và tranh luận, HĐXX nhận thấy lời khai của bị cáo có quá nhiều tình tiết mâu thuẫn với lời khai của bị cáo tại các bút lục trong hồ sơ của cơ quan điều tra.

Cụ thể, bị cáo khai tại cơ quan công an là trước 10 ngày xảy ra vụ án thì bị cáo rủ Ph. tự tử, tuy nhiên tại tòa bị cáo cho rằng thời điểm đó hai người đang giận nhau. Khai với cơ quan công an, bị cáo cho rằng trước khi xảy ra vụ án khoảng bảy ngày thì bị cáo mua dây dù để cùng Ph. tự tử bằng cách treo cổ. Tuy nhiên, tại tòa bị cáo khẳng định không có nội dung đó.

Đặc biệt, đại diện phía bị hại nêu ra tình tiết quan trọng trong vụ án nhưng cơ quan tố tụng chưa làm rõ. Đó là bị cáo khai Ph. từ sáng rồi 9 giờ cả hai đi ăn sáng. Nhưng kiểm tra trong điện thoại của Ph. có cuộc gọi nhỡ của bị cáo lúc lúc 9 giờ 25 phút. Vậy chính xác là bị cáo với Ph. gặp nhau khi nào? Bị cáo mua thuốc sau hay trước khi gặp Ph?...

“Bên cạnh đó, lời khai của bị cáo cho rằng hai người nói chuyện, tâm sự buồn chán qua Facebook và qua điện thoại. Tuy nhiên, công an không làm rõ những nội dung tin nhắn đó. Đặc biệt, chiếc điện thoại của bị cáo đến nay hơn một năm công an mới tiếp cận được để kiểm tra…” - luật sư phía bị hại lập luận.

Chị gái nạn nhân cho rằng kết luận của cơ quan công an và cáo trạng truy tố của VKS chỉ dựa lời khai bị cáo. Những chứng cứ là tin nhắn dọa giết cả nhà, đốt cả nhà của bị cáo gửi cho bị hại nhưng VKS cho rằng đó là những tin nhắn tâm sự lôi kéo tình cảm. Như vậy có đúng bản chất hay không?

“Gia đình không thấy Ph. có dấu hiệu buồn chán sau khi chấm dứt với Vũ. Bên cạnh đó Ph. có bạn trai mới rất hạnh phúc. Ph. luôn lẩn tránh, chấm dứt tình cảm với Vũ thì sao lại muốn tự tử? Điều đặc biệt công an không hề thu giữ chiếc điện thoại của bị cáo để làm rõ danh mục điện thoại cuộc gọi, nội dung tin nhắn. Những vết bầm tím, gãy cả xương ngực của Ph. cho thấy có dấu hiệu chống cự…” - chị gái nạn nhân trình bày tại tòa.

Trước những tình tiết mâu thuẫn, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ cho VKS để điều tra làm rõ những tình tiết quan trọng như: Nội dung tin nhắn qua lại giữa bị cáo và nạn nhân, thời gian hai người gặp nhau và thời điểm bị cáo mua thuốc trừ sâu…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm