Tòa yêu cầu VKS kiểm tra lại vụ 'tuýt còi' Thuduc House

Ngày 2-3, TAND TP.HCM đã gửi văn bản đến Viện trưởng VKSND TP.HCM liên quan đến việc VKS có nhận hay không nhận các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc tạm đình chỉ thi hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, thu hồi gần 400 tỉ đồng của Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House).

Văn bản nêu: Ngày 1-3, TAND TP.HCM mới nhận được công văn ngày 26-2 của VKS yêu cầu tòa án gửi hai quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời ngày 6-1 và quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời ngày 25-1 của toà theo quy định pháp luật. Đồng thời chuyển hồ sơ vụ án hành chính đã thụ lý để VKSND TP.HCM thực hiện nhiệm vụ theo quy định của luật Tố tụng hành chính năm 2015.

Văn bản TAND TP.HCM vừa gửi đi ngày 2-3

Sau khi kiểm tra, TAND TP.HCM nhận thấy các quyết định trên đều đã được gửi đến VKS theo đúng quy định pháp luật. Từ đó, toà đề nghị VKS thực hiện kiểm tra lại.

Theo tài liệu ghi nhận từ toà, thông báo phản hồi của toà gửi đã được phía VKS TP.HCM ký nhận vào sáng 2-3. Còn hai quyết định mà VKS nói chưa nhận từ toà thì cũng tài liệu đính kèm có đóng dấu phía VKS xác nhận nhận hồ sơ. Cụ thể, quyết định ngày 6-1 của toà, VKS nhận ngày 7-1 và quyết định ngày 25-1, VKS nhận ngày 27-1.

Trước đó, Cục thuế TP.HCM gửi văn bản đến Chánh án TAND TP.HCM đề nghị hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời này. Cục thuế TP cho rằng qua thanh tra phát hiện doanh nghiệp thực hiện hành vi sai phạm có dấu hiệu phạm tội trốn thuế. Vì vậy, Cục thuế TP đã ban hành các quyết định về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả thu hồi tiền hoàn thuế GTGT. 

TAND TP.HCM nhận thấy các quyết định trên đều đã được gửi đến VKS theo đúng quy định pháp luật, đề nghị VKS thực hiện kiểm tra lại. Ảnh: H.Y

Cục thuế khẳng định quyết định phạt và truy thu thuế đã ban hành là đúng pháp luật, cần được thực hiện ngay. Các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND TP.HCM có thể dẫn đến tình trạng doanh nghiệp không còn tài sản để thu hồi tiền thuế vào ngân sách nhà nước.

Trước đó, sau khi nhận quyết định của Cục Thuế TP, phía doanh nghiệp đã nộp đơn khởi kiện ra TAND TP.HCM… 

Ngày 26-2, sau khi nhận văn bản của cục thuế, TAND TP.HCM đã ra quyết định huỷ bỏ hai quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nói trên.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

VKSND quận 8 có tân viện trưởng

VKSND quận 8 có tân viện trưởng

(PLO)- Bà Lê Thị Đông - tân Viện trưởng VKSND quận 8, trước đó bằng năng lực, chuyên môn đã cùng phòng 3 - VKSND TP.HCM hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ qua  nhiều năm...