Tổng Thư ký LHQ thúc quân đội Myanmar thả bà Aung San Suu Kyi

Theo hãng tin Reuters, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 1-7 đã thúc giục quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và Tổng thống Win Myint.

Lời kêu gọi trên được đưa ra một ngày sau khi chính quyền quân sự Myanmar hôm 30-6 đã thả hàng nghìn người bị giam giữ liên quan các cuộc biểu tình phản đối chính biến.

Tổng Thư ký LHQ thúc quân đội Myanmar thả bà Aung San Suu Kyi ảnh 1
Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi. Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi nhắc lại lời kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho tất cả những người bị giam giữ tùy tiện, bao gồm Tổng thống Win Myint và ủy viên hội đồng nhà nước Aung San Suu Kyi" – bà Eri Kaneko, người phát ngôn của ông Guterres, cho biết.

“Chúng tôi quan ngại sâu sắc về việc tiếp tục xảy ra tình trạng bạo lực và đe dọa, gồm cả các vụ bắt giữ tùy tiện của lực lượng an ninh” – bà Kaneko nói thêm.

Trước đó, chính quyền quân sự Myanmar hôm 30-6 đã thả tổng cộng 2.296 người biểu tình phản đối chính biến, bao gồm những nhà báo đưa tin chỉ trích về tình trạng bạo lực của lực lượng an ninh Myanmar đối với người biểu tình.

Bà Suu Kyi, hiện đang bị chính quyền quân sự quản thúc tại gia kể từ khi chính biến bắt đầu vào hồi tháng 2, đã yêu cầu người dân Myanmar tiếp tục “đoàn kết” phản đối chính quyền quân sự, các luật sư của bà hôm 29-6 cho hay.

Bộ Thông tin Myanmar hôm 30-6 đã đưa ra cảnh báo với các phương tiện truyền thông nước ngoài, yêu cầu không sử dụng cụm từ “chính quyền quân sự”.

Cơ quan này cho biết "một số phóng viên nước ngoài" tại Myanmar đã "phóng đại tin tức của họ trích dẫn các nguồn tin không có nguồn gốc và tin tức sai lệch liên quan Myanmar", đồng thời cảnh báo sẽ đưa ra hành động đối với các hãng thông tấn nước ngoài nếu họ "áp dụng sai cách sử dụng, trích dẫn và phóng đại tin tức giả và phổ biến thông tin sai lệch".

Theo tờ Nikkei Asia, bằng cách nêu rõ thuật ngữ mà truyền thông nước ngoài không được sử dụng trong các bài báo, quân đội Myanmar dường như đang cố gắng cải thiện hình ảnh toàn cầu của mình thông qua việc giảm số lượng các bài báo quốc tế chỉ ra sự thiếu hợp pháp được quốc tế công nhận của chính quyền hiện tại ở Myanmar.

Myanmar rơi vào tình trạng khủng hoảng sau khi quân đội nước này ngày 1-2 bắt giữ Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và các lãnh đạo chính quyền dân sự của nước này.

Quân đội Myanmar sau đó lên nắm quyền, ban bố tình trạng khẩn cấp một năm trên toàn quốc, động thái đã dẫn đến làn sóng biểu tình trên khắp quốc gia Đông Nam Á này. 

Theo một nhóm quan sát địa phương, hơn 880 thường dân đã thiệt mạng và gần 6.500 người bị bắt giữ vì phản đối chính biến.

Đông Âu – cơn đau đầu dai dẳng của NATO

Đông Âu – cơn đau đầu dai dẳng của NATO

(PLO)- NATO có thể bảo vệ các thành viên Đông Âu trước sức ảnh hưởng của Nga, nhưng không thể giải quyết các vấn đề nội bộ của mình. Đây là một mối đe dọa được phóng viên Sabina Fati của trang DW tại Romania cảnh báo.