Tổng Thư ký Quốc hội: Tôi không biết ai trong 9 người bỏ trốn

Tại cuộc họp báo về nội dung kỳ họp 8, Quốc hội khoá XIV diễn ra chiều nay, (18-10), báo chí đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến vụ việc chín người bỏ trốn khi đi “đi nhờ” máy bay của đoàn Chủ tịch Quốc hội tới Hàn Quốc dịp tháng 12- 2018.

Tổng Thư ký Quốc hội: Tôi không biết ai trong 9 người bỏ trốn ảnh 1

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Trả lời vấn đề này,Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết bản thân ông đã nhiều lần thông tin với báo chí. “Ở đây họ không phải đi cùng đoàn công tác của Quốc hội mà là đi nhờ” – ông Phúc nói.

Ông Phúc cho hay nhóm người này đi dự Diễn đàn kinh tế thương mại do Bộ KH&ĐT phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại công nghiệp Hàn Quốc tổ chức.

"Đoàn riêng nên tôi không dùng "đi cùng" mà dùng "đi nhờ" chuyên cơ. Đây không phải là lần đầu tiên mà các đoàn trước đây đều như vậy. Trong quá trình lập danh sách đoàn này, Bộ KH&ĐT chọn, lập và gửi danh sách cho Bộ Công an để thẩm tra thân nhân từng người một. Sau đó, đề nghị Văn phòng Quốc hội cho đi nhờ chuyên cơ.

Ngay sau khi nhận được thông tin từ Hàn Quốc, chúng tôi đã cương quyết gửi văn bản đề nghị Bộ KH&ĐT, Bộ Công an khẩn trương phối hợp với cơ quan chức năng của Hàn Quốc để trục xuất các người còn lại về. Bên phía Hàn Quốc phối hợp rất tốt việc này", ông Phúc nói.

Tổng Thư ký Quốc hội cũng cho hay Nhà nước luôn luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được tiếp xúc, đi ra nước ngoài để tìm cơ hội làm ăn, tuy nhiên sự việc bỏ trốn trên đã gây ảnh hưởng đến uy tín của đất nước.

"Biện pháp nào để không xảy ra những sự việc tương tự, từ lần sau chúng tôi không cho đi nhờ nữa. Tôi cho biện pháp này là tối ưu nhất. Diễn đàn đó họ phải tự tổ chức đi để đảm bảo cho khỏi hiểu sai việc này cũng như khỏi mang tiếng đi cùng chuyên cơ" – ông Phúc nói.

Cũng theo ông Phúc, visa cấp cho những người này không phải là visa ngoại giao mà do Bộ KH&ĐT kết hợp với một doanh nghiệp du lịch để làm. Chỉ có thành viên chính thức của đoàn Quốc hội sang công tác tại Hàn Quốc mới được cấp visa ngoại giao.

Liên quan đến danh tính chín người, ông Phúc nói: “Danh sách này tôi không biết ai cả mà do Bộ KH&ĐT quản lý. Tại cuộc họp báo Chính phủ gần đây Bộ KH&ĐT và Bộ Công an đã trả lời, tôi không nhắc lại nữa”.