TP.HCM nhận trách nhiệm, xin lỗi dân Thủ Thiêm

“UBND TP.HCM chân thành xin lỗi nhân dân TP, nhất là các hộ bị ảnh hưởng tại khu vực khoảng 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2 đã chịu nhiều thiệt thòi, tổn thất, vất vả trong cuộc sống nhiều năm qua”. Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan đại diện lãnh đạo TP gửi lời xin lỗi tới Chính phủ và người dân Thủ Thiêm vì một số sai phạm trong khu đô thị (KĐT) Thủ Thiêm tại buổi họp báo ngày 21-9.

Sẽ sửa sai những thiếu sót của các nhiệm kỳ trước

Tại buổi họp báo, ông Võ Văn Hoan nêu lại ba vấn đề lớn mà chính quyền TP đã có sai phạm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ như ranh quy hoạch, thu hồi đất và bố trí quỹ đất tái định cư 160 ha.

Chánh Văn phòng UBND TP nói: “Trên tinh thần cầu thị và nghiêm túc nhận trách nhiệm đối với những khuyết điểm, vi phạm trong quá trình đầu tư xây dựng KĐT Thủ Thiêm, lãnh đạo TP xác định quan điểm giải quyết là quán triệt chấp hành, triển khai thực hiện nghiêm các kết luận của Thanh tra Chính phủ”. Ông Hoan cho biết việc thực hiện các kết luận của Chính phủ và Thanh tra Chính phủ phải đảm bảo đúng chính sách pháp luật, yên dân. Việc bồi thường thiệt hại, đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của công dân, đảm bảo hài hòa lợi ích nhà nước, nhà đầu tư và của tổ chức, cá nhân sử dụng đất.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến chia sẻ chính quyền TP được kế thừa và qua nhiều nhiệm kỳ đã có những đóng góp rất lớn cho đất nước. Còn những hạn chế, thiếu sót chính quyền cũng sẽ tiếp tục kế thừa và giải quyết cho người dân. “Quy hoạch xây dựng Thủ Thiêm là dự án lớn, kéo dài đã 20 năm với hơn 15.000 hồ sơ là một khối lượng rất lớn, việc sai sót trong quá trình thực hiện là rất khó tránh khỏi. Trong các nhiệm kỳ trước cũng có rà soát quy hoạch nhưng cơ sở pháp lý không chặt, thiếu cơ sở pháp lý nên dẫn đến thiếu sót, vi phạm. Chính quyền hiện tại sẽ cố gắng khắc phục, sửa sai” - ông Tuyến khẳng định.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến trả lời các câu hỏi của báo chí. Ảnh: HOÀNG GIANG

Ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng, người phát ngôn của UBND TP.HCM, gửi lời xin lỗi tới Chính phủ và người dân Thủ Thiêm tại buổi họp báo. Ảnh: HOÀNG GIANG

Sẽ đối thoại đến khi dân đồng thuận

Tại buổi họp báo, báo giới đã đặt ra nhiều câu hỏi xoay quanh ba vấn đề. Một là vấn đề bồi thường, tái định cư cho các hộ dân trong và ngoài khu 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch. Hai là xử lý các cá nhân, tổ chức có liên quan đến những sai phạm theo kết luận thanh tra. Ba là việc khắc phục quỹ đất thiếu hụt trong quy hoạch 160 ha tái định cư theo Quyết định 367 của Chính phủ do giao đất cho 51 dự án.

Trả lời chất vấn của báo chí, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến khẳng định việc đầu tiên là TP tập trung rà soát lại toàn bộ pháp lý quy hoạch của KĐT. Thứ hai là sẽ giải quyết các trường hợp trong 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch KĐT Thủ Thiêm. “Tinh thần là TP sẽ bám sát theo kết luận kiểm tra của Thanh tra Chính phủ để giải quyết. Chính sách cụ thể như thế nào thì hiện nay TP, quận 2 và các sở, ngành có liên quan đang tập trung làm. Khi có kết quả chính thức sẽ báo cáo với trung ương thông qua. Sau đó TP sẽ đối thoại với người dân, đến khi nào người dân thống nhất thì mới triển khai thực hiện” - ông Tuyến cho hay.

Ông Tuyến cũng khẳng định TP chỉ giải quyết những hộ còn lại của khu 4,3 ha, những hộ dân trước đây đã giải quyết ổn thỏa, đúng quy định thì sẽ không hồi tố. Phó chủ tịch UBND TP cam kết với những người dân đã bố trí tái định cư nhưng còn thiếu nợ, lãnh đạo TP sẽ xem xét để người dân không bị thiếu nợ, yên tâm sinh sống. Với các trường hợp người dân còn bức xúc kéo dài thì TP sẽ tiếp tục lắng nghe, cái nào đúng thì tiếp tục giải quyết, không thì sẽ vận động, giải thích để người dân hiểu. Ngoài ra, với các hộ dân hiện đang sống tại khu tạm cư An Khánh, TP đã có kế hoạch bố trí cho các hộ tạm cư trong các khu tái định cư. TP cùng với UBND quận 2 đang nghiên cứu khu vực để bố trí các mặt bằng kinh doanh để giải quyết công ăn việc làm cho người dân.

Liên quan đến việc giao đất cho 51 doanh nghiệp (DN) trong khu tái định cư 160 ha, ông Tuyến cho hay TP sẽ rà soát lại toàn bộ pháp lý giao đất của các dự án. Theo đó, đối với các dự án đã giao đất đúng cho DN thì vẫn phải tạo điều kiện để DN phát triển bình thường. Với các DN chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính thì yêu cầu truy thu, chậm triển khai thì sẽ thu hồi dự án, bán đấu giá để bổ sung ngân sách giải quyết cho người dân Thủ Thiêm.

Về việc xử lý các cá nhân, tổ chức sai phạm, ông Tuyến cho biết do sự việc đã diễn ra trong khoảng thời gian dài tới 20 năm nên cần có thời gian. Vừa qua TP đã giao cho Sở Nội vụ thông báo đến các cá nhân, tổ chức sai phạm để những người này có báo cáo giải trình, từ đó sẽ kiểm điểm làm rõ. “TP đảm bảo sẽ công khai sau khi có kết luận” - ông Tuyến khẳng định.

Lộ trình triển khai thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về dự án Thủ Thiêm

• Trước ngày 30-10, gặp đại diện các hộ dân khiếu nại.

• Trước ngày 15-10, hoàn thiện thủ tục pháp lý, thực hiện quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm.

• Trước ngày 30-11, xây dựng chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với các hộ dân trong khu 4,3 ha.

• Trước ngày 15-10, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan.

• Trước ngày 1-11, tổ chức kiểm tra rà soát các dự án trong khu tái định cư.

• Trước ngày 30-11, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý vi phạm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm