TP.HCM tăng tốc thực hiện Vành đai 3 và nhiều dự án khác

(PLO)-  Các đại biểu đề xuất TP.HCM quan tâm việc khảo sát, cắm mốc ranh giới quy hoạch; quy định về giá bồi thường; tái định cư… trong quá trình thực hiện đường vành đai 3.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 7-4, kỳ họp thứ năm (kỳ họp chuyên đề) HĐND TP.HCM khoá X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc và bế mạc với nhiều kết quả tốt đẹp. HĐND TP.HCM đã thảo luận, thông qua 12 nghị quyết quan trọng, có tác động lớn đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân trong nhiều năm tới.

Tại kỳ họp, các đại biểu (ĐB) HĐND TP đã làm nóng hội trường trong các phiên thảo luận với nhiều vấn đề được cử tri quan tâm như triển khai dự án đường vành đai 3, củng cố trạm y tế phường, xã; nhiều người dân chưa nhận được gói hỗ trợ đợt 3…

Các ĐB HĐND TP.HCM biểu quyết thông qua nghị quyết của kỳ họp. Ảnh: HOÀNG GIANG

Cần rút ngắn thời gian thực hiện vành đai 3

Liên quan đến dự án đường vành đai 3, nhiều ĐB đề xuất rút ngắn thời gian thực hiện vì đây là dự án cần thiết, giúp kết nối giao thông, phát triển logistic của TP… Tuy nhiên, cần quan tâm thêm việc ghi vốn thực hiện những tuyến đường nội đô và đường dẫn, kết nối, điểm giao cắt vào đường vành đai 3, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương có dự án.

ĐB cũng đề nghị cần quan tâm việc khảo sát, cắm mốc ranh giới quy hoạch; quy định về giá bồi thường; tái định cư… Từ đó, tuyên truyền, vận động người dân phối hợp.

ĐB Phạm Hồng Sơn nhìn nhận giá trị mà dự án vành đai 3 mang lại là rất lớn, cần phải thực hiện dự án này nhanh chóng. “Nếu chậm thêm một ngày, một tháng, một năm thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của người dân TP và cả các khu vực liên quan” – ĐB Sơn nói và cho rằng việc thực hiện dự án cần có sự phối hợp đồng bộ giữa TP.HCM và các tỉnh lân cận để cùng thống nhất, đạt hiệu quả cao trong quá trình xây dựng.

Trao đổi với các đại biểu, Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM Phan Công Bằng, khẳng định dự án này rất cấp bách, dự kiến quý IV-2023 sẽ khởi công, đến năm 2025 sẽ khép kín vành đai 3 để đưa vào khai thác vào năm 2026. Do đó công tác giải phóng mặt bằng phải triển khai quyết liệt.

Ông Bằng cho biết các sở, ngành đã vào cuộc rất quyết liệt để xác định số lượng hộ dân phải di dời, tái định cư và vị trí tái định cư. TP.HCM cũng thành lập ban chỉ đạo và ban điều phối để đẩy nhanh dự án. “Chúng ta làm nhanh nhưng rất cẩn thận, kỹ lưỡng, được trung ương đánh giá cao” – ông Bằng nói.

Theo ông Bằng, để đẩy nhanh tiến độ, UBND TP.HCM và các tỉnh đã thống nhất đề xuất trung ương bốn cơ chế chính sách đặc thù. Cụ thể là cơ chế nguồn vốn đầu tư gồm nguồn ngân sách trung ương và địa phương; cơ chế chỉnh thầu; cơ chế phân chia, điều phối dự án thành phần và cơ chế khai thác vật liệu.

Lãnh đạo trực tiếp lắng nghe dân ở điểm nóng

Liên quan đến hoạt động giám sát, hiện ngoài HĐND TP thì hệ thống chính trị còn các cơ quan, đoàn thể khác cũng có chức năng giám sát.

Thực tế các phường, quận hiện phải tiếp rất nhiều đoàn giám sát với nhiều nội dung trong một năm. Điều này khiến cho các nội dung giám sát bị trùng lặp. Do đó, cần có cơ chế giám sát để các nội dung giám sát không bị trùng lặp không cần thiết. Tiếp tục đổi mới hình thức đối thoại với người dân TP trực diện hơn, nhanh hơn, kịp thời nắm bắt và giải quyết các bức xúc của người dân. Với những điểm nóng, lãnh đạo cũng cần có mặt để trực tiếp lắng nghe ý kiến của người dân.

ĐB PHẠM HỒNG SƠN

Sẽ rà soát lại gói hỗ trợ đợt 3

Vấn đề nhiều người dân trên địa bàn chưa nhận được gói hỗ trợ đợt 3 cũng được các ĐB tại kỳ họp quan tâm.

ĐB Nguyễn Thị Thanh Diệu cho biết việc chưa nhận được gói hỗ trợ khiến nhiều người dân ở Củ Chi bức xúc, liên tục kiến nghị lên chính quyền, các tổ chức hội, đoàn. Do đó, ĐB Diệu đề nghị UBND TP sớm cấp kinh phí cho huyện Củ Chi với số tiền 635 tỉ đồng để huyện giải quyết bức xúc cho người dân.

Trong khi đó, ĐB Nguyễn Thị Việt Tú nêu ý kiến trước vấn đề còn một số tình nguyện viên trực tiếp tham gia chống dịch trong thời điểm căng thẳng nhưng đến giờ vẫn chưa nhận được hỗ trợ.

Về việc này, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH TP, cho biết trên địa bàn TP.HCM hiện còn ba địa phương có nhiều người dân chưa nhận được gói hỗ trợ đợt 3 là quận Bình Tân, huyện Bình Chánh và huyện Củ Chi. Sở LĐ-TB&XH sẽ cùng Sở Tài chính bàn bạc, thống nhất tham mưu cho UBND TP sớm cho chính sách giải quyết.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng khẳng định trong thời gian tới Sở Y tế cùng sở, ngành, đơn vị có liên quan sẽ rà soát lại danh sách các tình nguyện viên chưa được nhận hỗ trợ. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Nhìn nhận về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng cho rằng việc chi hỗ trợ đợt 3 cho người dân khó khăn vào thời điểm dịch bùng phát nghiêm trọng là điều cần thiết. Tuy nhiên, qua rà soát thấy có trường hợp chi trùng do lực lượng thực hiện không chuyên nghiệp và đang thực hiện hoàn trả. Do đó, để thực hiện chi trả bổ sung được chính xác, UBND TP sẽ giao các quận, huyện rà soát lại danh sách cụ thể… Bà Thắng cũng mong quận, huyện phối hợp Sở LĐ-TB&XH có rà soát cụ thể, báo cáo UBND TP có giải pháp tiếp theo nhằm giải quyết kịp thời cho người dân.

Về việc còn nhiều tình nguyện viên chưa nhận hỗ trợ, bà Phan Thị Thắng khẳng định trong thời gian tới Sở Y tế cùng sở, ngành, đơn vị có liên quan sẽ rà soát lại danh sách. Kiến nghị với Chủ tịch HĐND TP giao Ban Văn hóa – Xã hội cùng sở, ngành thực hiện rà soát lại tất cả những nội dung chi thực tế tại TP.HCM trong suốt thời gian qua.

“Danh sách, con người, số tiền cụ thể thì UBND TP sẽ rà soát lại theo nghị quyết của TP để thống nhất cách chi và cân đối kinh phí chi. Trường hợp nếu thấy không đảm bảo tất cả các nội dung theo như nghị quyết mà cần xét hoặc bổ sung thêm thì UBND TP sẽ trình bổ sung trong kỳ họp tháng 6 tới của HĐND TP”- bà Thắng nói.

Tập trung hoàn thành các dự án kéo dài, metro, cao tốc

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đã đề nghị nhiều nội dung để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2022.

Theo đó, bà Lệ đề nghị các cơ quan cụ thể hóa các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN), nhất là đối với các dự án đầu tư mới, dự án tạo động lực quan trọng cho tăng trưởng.

TP.HCM tăng tốc thực hiện Vành đai 3 và nhiều dự án khác ảnh 3 Chủ tịch HĐND TP.HCM phát biểu bế mạc kỳ họp. Ảnh: HOÀNG GIANG

Đáng chú ý, tập trung hoàn thành các dự án đã kéo dài nhiều năm, các công trình, dự án trọng điểm của TP, có tác động liên ngành, liên vùng, hoàn chỉnh hệ thống giao thông công cộng như tuyến metro số 1 và metro số 2, dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, dự án chống ngập... để khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, ngập nước trong mùa mưa… Bà Lệ cũng đề nghị tiếp tục đeo bám thực hiện dự án đường vành đai 2, vành đai 3.

Bên cạnh đó, UBND TP cần làm tốt công tác dự báo, nắm tình hình dịch bệnh, diễn biến của các chủng virus mới; huy động nguồn lực để triển khai tiêm vaccine đạt hiệu quả cao nhất, nhất là đối với học sinh, sinh viên; chuẩn bị kỹ chiến dịch tiêm chủng cho trẻ em từ năm đến dưới 12 tuổi. “Đây là một trong những yếu tố nền tảng để đảm bảo cho sự phục hồi của nền kinh tế TP” - bà Lệ nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch HĐND TP.HCM, UBND TP cần tiếp tục rà soát để kịp thời hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhất là người dân, DN bị ảnh hưởng trực tiếp do dịch. Đồng thời bổ sung, cập nhật các chiến lược phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội phù hợp tình hình mới, thực hiện có hiệu quả các kịch bản về tăng trưởng để có giải pháp thiết thực, hiệu quả bảo đảm mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với chủ đề năm 2022; đẩy nhanh tiến độ xây dựng quy hoạch TP thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 cũng như việc điều chỉnh quy hoạch chung TP đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060…

Đáng chú ý, TP cần chuẩn bị tổng kết Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM và nội dung hồ sơ trình Quốc hội nghị quyết để thay thế này.

Người đứng đầu HĐND TP.HCM gửi gắm niềm tin và hy vọng các ĐB HĐND TP và lãnh đạo UBND TP sẽ vượt qua những khó khăn trước mắt. Từ đó đoàn kết, chủ động, tích cực, trách nhiệm hơn nữa để quyết định các vấn đề của địa phương đảm bảo kịp thời, đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn và mong muốn, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của người dân, DN.

Cũng tại kỳ họp này, HĐND TP còn thông qua chính sách đặc thù về củng cố, nâng cao năng lực trạm y tế phường, xã, thị trấn trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và đến năm 2025; các chính sách trợ cấp hằng tháng của khu (ấp) đội trưởng, dân quân tự vệ; hỗ trợ 13 nhóm tình nguyện viên tham gia chống dịch, người cao tuổi, trẻ em mồ côi và những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm