Trả hồ sơ để làm rõ vai trò của điều tra viên, kiểm sát viên

TAND tỉnh Bình Dương vừa ra quyết định trả hồ sơ vụ án hai vợ chồng Võ Hy Hoàng Long (sinh năm 1973) và Nguyễn Thị Thanh Thủy (sinh năm 1974) bị cáo buộc tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Cả hai bị truy tố theo điểm a khoản 4 Điều 175 BLHS có khung hình phạt 12-20 năm tù.

Tháng 4-2015, Thủy bị khởi tố về tội lừa đảo, một năm sau có quyết định thay đổi khởi tố về tội lạm dụng tín nhiệm và được tại ngoại.
Long là chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần Bao bì công nghệ cao Vĩnh Tường từ 9-7-2007 đến 3-1-2012 và hiện cũng được tại ngoại.
VKS cáo buộc trong thời gian giữ chức vụ tại Công ty Vĩnh Tường (nay đổi tên là APT), Long đã lợi dụng sự tín nhiệm giao quyền của Hội đồng quản trị công ty cho phép sử dụng tài sản của công ty để thế chấp ký hợp đồng vay tín dụng ngân hàng vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, lợi dụng việc giải ngân nguồn tiền vay được từ ngân hàng thanh toán trực tiếp cho bên bán theo giá trị các hợp đồng được ký kết.
Vợ chồng Long, Thủy đã câu kết dùng thủ đoạn là ký kết hợp đồng mua bán khống để chiếm đoạt tổng số tiền hơn 4,1 tỉ đồng của công ty.
Tuy nhiên, trong lần mở phiên tòa, luật sư và bị cáo đã đưa ra ra các chứng cứ cho thấy nhiều vấn đề về tố tụng và nội dung vụ án còn chưa rõ.
 

Trả hồ sơ để làm rõ vai trò của điều tra viên, kiểm sát viên ảnh 1
Võ Hy Hoàng Long khi bị bắt. Ảnh: Báo Bình Dương

Theo đó, hồ sơ thể hiện ngày 25-12-2013, thủ trưởng CQĐT Công an tỉnh có quyết định phân công điều tra viên Hồ Hoàng Thanh, Hồ Văn Hoa tiến hành điều tra vụ án.
Đến ngày 3-11-2014, ông Phạm Thành Thông tham gia tiến hành tố tụng với tư cách điều tra viên cho đến khi kết thúc vụ án.
Tuy nhiên, hồ sơ không thể hiện quyết định phân công, thay đổi hoặc bổ sung điều tra viên theo quy định.
Tương tự, ngày 19-3-2014, Viện trưởng VKSND tỉnh có quyết định phân công kiểm sát viên Trịnh Thế Minh, Lữ Thị Lệ Huyền thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra vụ án này.
Đến ngày 10-12-2015, kiểm sát viên Huỳnh Trung Hiếu tham gia tố tụng kiểm sát điều tra nhưng hồ sơ không có quyết định phân công, thay đổi hoặc bổ sung kiểm sát viên theo quy định.
Bị cáo Long cho rằng trong thời gian bị tạm giam, bị cáo được điều tra viên cho gặp cậu ruột là ông Đường Văn Lèn. Người này yêu cầu bị cáo phải ủy quyền tất cả tài sản của mình cho ông hoặc ông Đường Văn Hà thì sẽ được thả ra và Công ty Vĩnh Tường sẽ rút đơn thưa đối với bị cáo. Đồng thời bị cáo này cũng nộp nhiều tài liệu mới cho HĐXX.
Trước diễn biến này, TAND tỉnh đã ra quyết định trả hồ sơ cho VKS cùng cấp điều tra làm rõ nhiều vấn đề.
Về tố tụng, tòa yêu cầu làm rõ việc các ông Phạm Thành Thông, Huỳnh Trung Hiếu tham gia các hoạt động tố tụng với tư cách điều tra viên, kiểm sát viên trong vụ án là như thế nào, có quyết định phân công của thủ trưởng Cơ quan CSĐT và của viện trưởng VKSND tỉnh hay không?
Cạnh đó là đưa Công ty TNHH Thế giới cuộc sống tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án để điều tra làm rõ, thu thập các tài liệu, chứng cứ liên quan đến sáu hợp đồng mua bán với Công ty Vĩnh Tường...
Đồng thời điều tra làm rõ hiện nay Công ty Vĩnh Tường có còn nợ vợ chồng bị cáo số tiền 3,2 tỉ đồng, số cổ phần của Long tại công ty thế nào?
Đề nghị Phân viện khoa học hình sự - Bộ Công an tại TP.HCM có ý kiến bằng văn bản về căn cứ pháp lý, tính hợp pháp của các kết luận giám định trong hồ sơ án nhằm tạo cơ sở cho việc đánh giá, sử dụng kết luận này được chính xác và khách quan theo quy định pháp luật.
Tòa yêu cầu điều tra làm rõ một số tài liệu mới do người liên quan và bị cáo nộp, làm rõ việc bị cáo Long khai bị tác động, đe dọa từ ông Đường Văn Lèn trong quá trình bị tạm giam để điều tra.
Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Toà phúc thẩm sửa án vụ sản xuất thuốc giả

Toà phúc thẩm sửa án vụ sản xuất thuốc giả

(PLO)- HĐXX quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm vụ sản xuất thực phẩm, thuốc giả theo đề nghị của VKS vì đại diện VKS ở phiên toà sơ thẩm đã đề nghị mức án không đúng với khung hình phạt đã truy tố trước đó.