Kỷ niệm 45 năm thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2020)

‘Triệu đồng bào đã hy sinh để đất nước được hòa bình’

Chiều 28-4, nhân kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2020), Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn lãnh đạo TP.HCM đã đi thăm đơn vị và cá nhân có thành tích tiêu biểu trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Người phi công tiêu diệt 24 máy bay đối phương

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn lãnh đạo đã đến thăm nhà của Đại tá Từ Đễ, nguyên Phó Cục trưởng Cục Quân huấn Quân đội nhân dân Việt Nam (ở đường Cửu Long, quận Tân Bình).

Đại tá Từ Đễ (năm nay 71 tuổi) là phi công của phi đội Quyết Thắng, luôn dũng cảm, sáng tạo và mưu lược trên chiến trường. Chiều 28-4-1975, ông tham gia trong phi đội 5 trên chiếc A37 từ sân bay Thành Sơn (Phan Rang) tập kích ném bom xuống sân bay Tân Sơn Nhất, tiêu diệt 24 chiếc máy bay của đối phương. Ông đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (AHLLVTND).

“Trận đánh vào sân bay Tân Sơn Nhất có ba điều chúng tôi sợ nhất. Thứ nhất, sợ máy bay hỏng, thứ hai sợ quân ta bắn quân mình, thứ ba là sợ trời mưa nhưng rồi vượt qua hết” - Đại tá Từ Đễ nói.

Chia sẻ câu chuyện của Đại tá Từ Đễ, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết những ngày này ông rất xúc động, bởi 45 năm trước hàng triệu đồng bào đã hy sinh để có được giờ khắc lịch sử, đất nước được hòa bình và thống nhất.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trò chuyện với Đại tá Từ Đễ. Ảnh: TÁ LÂM

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng gửi lời cám ơn chân thành sâu sắc từ trái tim đến Đại tá Từ Đễ, các anh hùng, sĩ quan, chiến sĩ các thời kỳ quân đội nhân dân Việt Nam nói chung và đặc biệt là lực lượng không quân. “Không có tháng 12-1972 (chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” - PV) thì cũng không có 30-4-1975. Đó là quá trình tích lũy, đóng góp, thắng lợi từng bước” - ông Nhân nói.

Ngay sau đó, ông Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn đã đến thăm Đại tá Nguyễn Văn Tàu. Tháng 5-1962, Đại tá Tàu được giao nhiệm vụ chỉ huy cụm H.63. Sau đó, ông được phân công làm chính ủy Lữ đoàn 316 Đặc công biệt động. Ông cũng là người trực tiếp chỉ huy đơn vị tấn công cầu Rạch Chiếc trong chiến dịch Hồ Chí Minh. Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ông đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu AHLLVTND. Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng lĩnh vực tình báo, đặc công hoạt động âm thầm nhưng đã góp phần làm nên chiến thắng lịch sử của dân tộc. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP luôn trân trọng, ghi nhớ công lao đóng góp của Đại tá Nguyễn Văn Tàu cho cách mạng.

Luôn ghi nhớ công ơn những người đã hy sinh cho dân tộc

Cùng ngày, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng đến thăm Bộ tư lệnh Quân khu 7 và gia đình cố Thượng tướng Trần Văn Trà, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Tại Bộ tư lệnh Quân khu 7, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết vào dịp 30-4, tại TP.HCM, tất cả đồng bào, cán bộ, chiến sĩ, đảng viên luôn ghi nhớ công ơn của các anh hùng liệt sĩ, các lãnh đạo cách mạng đã chiến đấu, hy sinh để giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Trong đó có sự đóng góp của lực lượng vũ trang Quân khu 7.

Bí thư Thành ủy gửi tới Bộ tư lệnh Quân khu 7 niềm tin sâu sắc với trách nhiệm xây dựng lực lượng quốc phòng toàn dân, xây dựng tuyến phòng thủ vững chắc ở địa phương tại các tỉnh, TP có lực lượng Quân khu 7 trú đóng. Đặc biệt, gần đây lực lượng vũ trang Quân khu 7 đã góp phần tích cực cùng cả nước chung tay phòng, chống dịch COVID-19.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã đến thăm mẹ Việt Nam anh hùng - AHLLVTND Nguyễn Thanh Tùng. Ân cần thăm hỏi sức khỏe mẹ, ông Phong cũng bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với những hy sinh, mất mát của mẹ đối với sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc.

TP.HCM tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa dịp kỷ niệm 30-4

UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch tổ chức kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2020) và 134 năm ngày Quốc tế Lao động (1-5-1886 – 1-5-2020).

Theo đó, vào sáng 30-4, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Lễ kỷ niệm được tổ chức tại điểm cầu truyền hình trực tiếp và trực tuyến ở Hội trường Thống Nhất (Phòng khánh tiết và khu vực trưng bày xe tăng 390). Lễ kỷ niệm được truyền hình và truyền thanh trực tiếp với nhiều nội dung như: Diễn văn của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân; phát biểu của Thiếu tướng Nguyễn Văn Chương, chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP.HCM; phát biểu của đại diện lãnh đạo Thành đoàn...

Ngoài ra, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM cũng sẽ tổ chức đoàn đại biểu đi viếng các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn và dự lễ dâng hương, dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (Chi nhánh TP.HCM); đi thăm các đơn vị và cá nhân có thành tích tiêu biểu trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử… vào ngày 29-4.

TP còn phát động cuộc thi tìm hiểu về ý nghĩa lịch sử, truyền thống của chiến dịch Hồ Chí Minh và đại thắng mùa xuân năm 1975; tổ chức cuộc vận động sáng tác tác phẩm âm nhạc và sân khấu hướng đến kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và chào mừng các sự kiện trọng đại của đất nước…

Cũng nhân dịp này, ngày 28-4, tại Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh đã diễn ra triển lãm ảnh với chủ đề “Mùa xuân đại thắng”. Triển lãm ảnh giới thiệu gần 300 tài liệu, hình ảnh, hiện vật tiêu biểu về chủ trương, quyết tâm của Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương mở cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975.

TÁ LÂM - LÊ THOA 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm