Triệu tập nhiều người đến phiên xử cựu đô đốc Nguyễn Văn Hiến

Ngày 18-5 này, Tòa án Quân sự Quân chủng Hải quân (QCHQ) sẽ đưa ra xét xử vụ án Nguyễn Văn Hiến (cựu đô đốc, tư lệnh, quân chủng hải quân) và các bị cáo liên quan đến sai phạm đất đai xảy ra tại ba khu đất trên đường Tôn Đức Thắng (phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM).

Phiên tòa sẽ được mở công khai tại phòng xử án quân sự thủ đô Hà Nội. HĐXX xét xử năm người gồm thẩm phán Lê Thành Nam làm chủ tọa, thẩm phán Thượng tá Nguyễn Xuân Minh và ba hội thẩm quân nhân. 

Đại diện VKS quân sự Quân chủng Hải quân gồm Thượng tá Hoàng Đăng Tuyên, Thượng tá Ngô Văn Sáng, Trung tá Nguyễn Thăng Bình, Trung tá Nguyễn Đức Cường.

Thư ký phiên tòa là Đại úy Dương Văn Hưng và Thiếu úy Đỗ Thành Thắng. Ngoài ra, HĐXX còn có thành phần dự khuyết một thẩm phán, một hội thẩm quân nhân.

Cựu đô đốc - cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến. Ảnh tư liệu 

Tòa xác định bị hại trong vụ án là Quân chủng hải quân. Hàng loạt pháp nhân được triệu tập tham dự phiên tòa với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Trong đó có một số công ty lớn như Công ty cổ phần Xăng dầu Thái Sơn (Bộ Quốc phòng), Công ty TNHH MTV Dịch vụ và du lịch biển, đảo Hải Thành, Công ty cổ phần Cảnh Hưng Hải Thành. 

Tòa cũng triệu tập 24 luật sư là người bào chữa cho các bị cáo và người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự. Tòa còn triệu tập 11 người với tư cách người làm chứng.

Theo đó, HĐXX cũng cho biết sẽ đưa vật chứng cần đưa ra xem xét tại phiên xử là một giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất, hai USB, một vé máy bay, hai sổ ghi chép, một sổ tay.

Như PLO đã đưa tin, ông Hiến bị truy tố, đưa ra xét xử về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Các cựu thuộc cấp như: Bùi Như Thiềm (cựu đại tá, trưởng phòng Kinh tế, Quân chủng Hải quân), Bùi Văn Nga (cựu đại tá, giám đốc Công ty Hải Thành), Đoàn Mạnh Thảo (cựu đại tá, trưởng phòng Tài chính, Quân chủng Hải quân), Trần Trọng Tuấn (cựu đại tá, phó giám đốc Công ty Hải Thành thuộc Quân chủng Hải quân) bị truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý đất đai.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc", cựu phó tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn), Phạm Văn Duyệt (cựu tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Đức Bình), Vũ Thị Hoan (cựu giám đốc Công ty Yên Khánh) bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cáo trạng xác định ông Hiến đã không kiểm tra, tin tưởng vào cấp dưới nên đã ký phê duyệt các văn bản để đưa ba khu đất quốc phòng (số 2, số 7-9 và 9-11 tổng cộng hơn 7.300 m2 đường Tôn Đức Thắng) vào liên doanh làm kinh tế không đúng quy định. 

Ông không kiểm tra việc góp vốn, không kiểm tra việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của bộ trưởng Bộ Quốc phòng. 

Sau khi ủy quyền cho giám đốc Công ty Hải Thành ký hợp đồng, ông đã không kiểm tra thực hiện các đơn vị liên quan, dẫn đến việc các đối tác bằng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang đi thế chấp chuyển đổi loại hình doanh nghiệp chuyển nhượng quyền sở hữu cho bên thứ ba...

Hậu quả làm quân chủng Hải quân mất quyền quản lý, sử dụng ba khu đất trong thời gian 49 năm, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước 939 tỉ đồng.

Cũng theo cáo trạng, ba khu đất trên có nguồn gốc là đất quốc phòng, thuộc quyền quản lý của Quân chủng Hải quân. Ngày 13-3-2016, Thường vụ, Đảng ủy của Quân chủng Hải quân đã họp và nhất trí phương án hợp tác kinh doanh các khu đất trên và giao cho chuẩn đô đốc Lê Văn Đạo trực tiếp chỉ đạo.

Theo đó, Công ty Hải Thành phối hợp với cơ quan chức năng đề xuất, tổ chức thực hiện hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp trên ba khu đất này nhưng phải đảm bảo đúng quy định pháp luật và có lợi cho quân chủ...

Quá trình thực hiện, các bị can Thiềm, Nga, Thảo đã đề xuất với Thường vụ, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân và thực hiện các phương án chuyển mục đích sử dụng ba khu đất từ đất quốc phòng sang đất làm kinh tế trái quy định.

Theo cáo trạng, trong bối cảnh Quân chủng Hải quân chưa có báo cáo đề nghị Bộ Quốc phòng trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất. 

Tuy nhiên, các bị can Thiềm, Thảo đã trình Thường vụ Đảng ủy xin ý kiến để ký hợp đồng liên doanh liên kết xây dựng cao ốc văn phòng cho thuê. Thời hạn thuê từ 45 đến 49 năm, với giá thuê ở mức từ 4,5 USD đến 5 USD một tháng/m2 trong suốt thời hạn liên doanh.

Ông Hiến với tư cách là tư lệnh Quân chủng Hải quân đã ký nhiều văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên quan xin chuyển mục đích sử dụng đất quốc phòng đưa ba khu đất vào hợp tác kinh doanh xây dựng cao ốc văn phòng cho thuê.

Thủ trưởng Bộ Quốc phòng nhất trí về chủ trương nhưng chỉ đạo không được góp vốn bằng quyền sử dụng đất vì sẽ bị mất đất. Tuy nhiên, với sai phạm của các bị can, ba khu đất này đã đều rơi vào tay của tư nhân.

 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Cho giao dịch đất 'cấm', bị dân bắt đền

Cho giao dịch đất 'cấm', bị dân bắt đền

(PLO)- Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk phải khắc phục hậu quả vì cho sang tên một thửa đất trong khi thửa đất này đã bị cấm giao dịch để thi hành án.