Triều Tiên phớt lờ “tối hậu thư” của Hàn Quốc

Triều Tiên phớt lờ “tối hậu thư” của Hàn Quốc ảnh 1

Khu công nghiệp Kaesong tuyển dụng 53.000 lao động Triều Tiên.

Chính phủ Hàn Quốc hôm qua đã cho Bình Nhưỡng 24 giờ để đồng ý đàm phán chính thức nhằm tái khởi động khu công nghiệp liên Triều Kaesong, đồng thời cảnh báo về “các biện pháp nghiêm khắc” nếu Bình Nhưỡng từ chối.

Nhưng cho tới hôm nay, Bình Nhưỡng vẫn im lặng về “tối hậu thư” của Hàn Quốc.

“Cho tới lúc này, vẫn chưa có câu trả lời nào từ Triều Tiên”, phát ngôn viên Bộ thống nhất Hàn Quốc Kim Hyung-Seok phát biểu trước báo giới sau khi thời hạn chót vào trưa nay qua đi.
 
“Chúng tôi vẫn đang đợi câu trả lời. Và sẽ là không thích hợp khi suy đoán về những gì có thể xảy ra sau đó”, ông Kim nói thêm.

“Tối hậu thư” của Seoul đưa ra hôm 25/4 được xem là lời đe doạ có thể đóng cửa vĩnh viễn khu công nghiệp Kaesong.

Kaesong, nằm sâu trong lãnh thổ Triều Tiên khoảng 10km, là biểu tượng hiếm hoi cho sự hợp tác xuyên biên giới liên Triều. Khu công nghiệp có 53.000 công nhân Triều Tiên làm việc tại 123 công ty Hàn Quốc.

Kaesong được thành lập năm 2004 và năm 2012 có doanh thu lên tới 495 triệu USD.

Nhưng giận dữ trước kế hoạch quân sự khẩn cấp nhằm vào vệ các nhân viên tại Kaesong, Bình Nhưỡng hôm 3/4 đã không cho phép người Hàn Quốc vào khu công nghiệp chung. Đến ngày 9/4, Triều Tiên đã rút toàn bộ các công nhân khỏi Kaesong hôm 9/4và tạm ngừng hoạt động khu công nghiệp.

Các công ty Hàn Quốc tại Kaesong đã tuyên bố sẽ vẫn ở lại và quyết tâm bảo vệ sự đầu tư của họ, bất chấp mọi quyết định của Seoul.

“Chúng tôi quyết tâm bảo vệ Kaesong dù có phải đối mặt với bất kỳ khó khăn nào”, Ok Sung-Seok, một phát ngôn viên cho các công ty Hàn Quốc tại khu công nghiệp, tuyên bố trước báo giới.

Theo An Bình (Dân trí / AFP)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.