Trọng tài ở World Cup bù giờ nhiều bất thường, lợi hay hại?

(PLO)- Các trận đấu ở World Cup 2022, trọng tài bàn thường giơ bảng báo bù giờ ở mỗi hiệp đấu có thời lượng nhiều hơn bình thường khiến nhiều người ngạc nhiên.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Khán giả xem World Cup 2022 Qatar đang trải nghiệm những trận đấu dài hơn số phút 90 truyền thống rất nhiều, khi trọng tài thứ 4 giơ bảng điện tử vào cuối hiệp với 4 hoặc 5 phút thông thường, 7 hoặc 8 phút là mức tối thiểu.

Các trận mới nhất như Hàn Quốc – Ghana, Bồ Đào Nha – Uruguay, trọng tài bù giờ hiệp hai đến 9 phút. Rất hiếm hoi như hiệp một trận Brazil – Thụy Sỹ, Hàn Quốc - Uruguay chỉ có 1 phút bù giờ. Trong một số trường hợp, hơn 10 phút đã được thêm vào trận đấu.

Theo trang web thống kê Opta, có ít nhất năm hiệp đấu có thời gian bù giờ nhiều nhất trong một trận đấu tại World Cup, tính từ cúp thế giới năm 1966 đều diễn ra tại Qatar. Trận thắng 6-2 của tuyển Anh trước Iran kéo dài tổng cộng 117 phút 16 giây, với 14 phút 8 giây được cộng vào cuối hiệp một và 13 phút 8 giây được cộng vào cuối hiệp hai. Do đó, quả phạt đền của Mehdi Taremi ở phút 102 và 30 giây trên đồng hồ tính giờ là bàn thắng muộn nhất được ghi bởi bất kỳ bên nào tại World Cup kể từ năm 1966.

Bù giờ 9 phút là chuyện bình thường ở World Cup 2022, thậm chí còn xuất hiện cả thời gian bù giờ của bù giờ. Ảnh: GETTY.

Bù giờ 9 phút là chuyện bình thường ở World Cup 2022, thậm chí còn xuất hiện cả thời gian bù giờ của bù giờ. Ảnh: GETTY.

14 phút 34 giây được cộng vào trận hòa 1-1 giữa đội tuyển Xứ Wales và Mỹ, 12 phút 49 giây được cộng vào chiến thắng 2-0 của Hà Lan trước Senegal và 10 phút 18 giây được cộng vào Ecuador thắng 2-0 trước chủ nhà Qatar ở trận mở màn giải.

Một số thời gian được thêm vào là bởi cầu thủ bị chấn thương nằm sân kéo dài. Thủ môn Iran Alireza Beiranvand bị chấn động nghiêm trọng trong trận đấu với Anh trong khi hậu vệ Yasser al-Shahrani của Saudi Arabia va chạm với thủ môn Mohammed al-Owais ở trận đấu với Argentina làm bị thương đầu gối.

Tuy nhiên, các trận đấu kéo dài là một phần trong động thái của FIFA, cơ quan quản lý của môn thể thao này, nhằm chống lại việc lãng phí thời gian và lấy lại thời gian đã mất cho các màn ăn mừng bàn thắng, đánh giá và tư vấn của trợ lý trọng tài video (VAR).

Các trường hợp bóng ngừng lăn thông thường đều tính vào thời gian bù giờ của trận đấu. Ảnh: GETTY.

Các trường hợp bóng ngừng lăn thông thường đều tính vào thời gian bù giờ của trận đấu. Ảnh: GETTY.

Pierluigi Collina, cựu trọng tài nổi tiếng và hiện là Chủ tịch ủy ban trọng tài của FIFA, đã giải thích trước khi bắt đầu World Cup rằng người hâm mộ nên mong đợi các trận đấu kéo dài hơn 100 phút, với thời gian cộng thêm là “7 hoặc 8 phút”.

“Điều này không có gì mới” - Collina nói trong một cuộc họp báo - “Tại World Cup vừa qua ở Nga, việc trọng tài thứ 4 đưa bảng có 7, 8, 9 phút là điều khá bình thường. Chúng tôi đề nghị các trọng tài tính toán thời gian cộng thêm vào cuối mỗi hiệp thật chính xác để bù vào thời gian bị mất do một sự cố cụ thể.

Điều chúng tôi muốn tránh là có một trận đấu với 42, 43, 44, 45 phút thi đấu tích cực của các cầu thủ, không thể chấp kiểu câu giờ kéo dài thời gian bằng cách nằm sân hay chậm đưa bóng vào cuộc. Bất cứ khi nào có một sự cố như điều trị chấn thương, thay người, đá phạt đền, thẻ đỏ hoặc ăn mừng bàn thắng – tôi muốn nhấn mạnh điều đó bởi vì đó là khoảnh khắc vui vẻ cho một đội, có thể không cho đội kia – nhưng có thể kéo dài 1 hoặc 1 phút rưỡi.

Chủ tịch ủy ban trọng tài của FIFA, Pierluigi Collina cho biết thời gian bị lãng phí cần phải bù chính xác vào cuối mỗi hiệp đấu. Ảnh: GETTY.

Chủ tịch ủy ban trọng tài của FIFA, Pierluigi Collina cho biết thời gian bị lãng phí cần phải bù chính xác vào cuối mỗi hiệp đấu. Ảnh: GETTY.

Vì vậy, hãy tưởng tượng trong một hiệp đấu có hai hoặc ba bàn thắng được ghi và thật dễ dàng để thua 5 hoặc 6 phút thì đội này phải được đền bù vào cuối trận”.

Tuy nhiên, những trận đấu kéo dài thời gian hơn đã gây ra phản ứng trái chiều từ các cựu cầu thủ và các chuyên gia bóng đá. Cựu tiền vệ của đội tuyển Anh và Liverpool, Jamie Carragher chia sẻ: “Hãy tận hưởng khoảng thời gian được các quan chức thêm vào tại Qatar World Cup 2022. Có quá nhiều thời gian bị lãng phí trong bóng đá!”.

Nhưng chuyên gia bóng đá Nam Mỹ Tim Vickery cho biết đó là “thêm hiệp phụ vào cuối trận đấu quyền anh”. Vickery viết trên Twitter: “Không ủng hộ những khoảng thời gian ngừng hoạt động quá nhiều này. Bù đắp cho sự lãng phí thời gian trắng trợn thì ổn thôi, nhưng vẫn là quá nhiều”.

Cầu thủ bị chấn thương nằm sân trong bao lâu đều phải trừ đi khoảng thời gian bóng chết. Ảnh: GETTY.

Cầu thủ bị chấn thương nằm sân trong bao lâu đều phải trừ đi khoảng thời gian bóng chết. Ảnh: GETTY.

Nhà vật lý trị liệu Matt Konopinski cũng cảnh báo rằng việc tăng thời lượng bù giờ, ngoài “nhu cầu cấp thiết về trận đấu và mật độ, có thể dẫn đến nhiều chấn thương hơn cho cầu thủ”.

Konopinski, người đồng sáng lập Rehab4Performance, nói với CNN Sport: “Điều này sẽ góp phần gây ra sự mệt mỏi, cả về tinh thần và thể chất. Chúng tôi biết rằng nguy cơ chấn thương sẽ tăng lên khi kết thúc hiệp đấu vì tăng thời gian lên. Từ khía cạnh tinh thần, các đội sẽ gặp khó khăn về mặt sinh lý khi kết thúc trận đấu nếu thêm 10 phút nữa vào cuối trận. Điều đó cũng khó khăn hơn đối với các đội đang tìm cách hòa nhập những cầu thủ có thể trở lại sau chấn thương”.

Konopinski cũng nhấn mạnh lịch bóng đá bận rộn. Anh bày tỏ việc 32 đội tuyển tham dự World Cup và các nhân viên sẽ phải làm việc “chăm chỉ hơn” để cải thiện khả năng hồi phục của các cầu thủ giữa các trận đấu: “Điều này sẽ bao gồm các biện pháp can thiệp như chiến lược dinh dưỡng, chiến lược bù nước, các tiến bộ về điều trị và công nghệ trong quản lý phục hồi”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm