Phân tích kịch bản khó lường bảng B World Cup 2022

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Cục diện bảng B World Cup 2022 trở nên khó đoán sau khi Anh gây thất vọng hòa Mỹ 0-0. Cả 4 đội đều còn cơ hội đi tiếp trước lượt trận cuối cùng vào lúc 2h ngày mai (30-11).

Tuyển Anh

Giành chiến thắng 6-2 trước tuyển Iran trận ra quân và hòa Mỹ ở lượt trận thứ 2 bảng B World Cup 2022, tuyển Anh hiện đang đứng đầu bảng với 4 điểm và nắm lợi thế lớn nhất cho chiếc vé đầu tiên vào vòng 1/8 World Cup.

Phân tích kịch bản khó lường bảng B World Cup 2022 ảnh 1

Kết quả bảng B World Cup 2022 sau 2 lượt trận.

Nếu thắng trong trận đấu cuối với xứ Wales, tuyển Anh sẽ chắc chắn đi tiếp với tư cách là đội đầu bảng. Nếu hòa xứ Wales, họ vẫn sẽ chắc suất đi tiếp nhưng không nắm quyền tự quyết ngôi đầu bảng.

Nếu thua xứ Wales, thầy trò HLV Southgate sẽ có 4 điểm và bằng xứ Wales. Khi đó cục diện bảng B sẽ trở nên vô cùng phức tạp. Theo điều lệ World Cup quy định nếu có từ hai đội bằng điểm nhau trở lên, hiệu số bàn thắng - bại là yếu tố tiếp theo được xem xét.

Tuyển Anh vẫn là đội nắm lợi thế lớn khi sở hữu hiệu số bàn thắng - bại tốt nhất (+4). Ba đội còn lại trong bảng đều kém xa tuyển Anh ở chỉ số này: Iran (-2), Mỹ (0), Xứ Wales (-2).

Tuyển Anh sẽ chỉ bị loại trong trường hợp thua xứ Wales từ 4 bàn trở lên, đồng thời trận Iran và Mỹ không kết thúc với tỉ số hòa. Nếu Anh thua xứ Wales 4 hoặc 5 bàn, còn Iran và Mỹ hòa nhau, cả Anh và xứ Wales sẽ dắt tay nhau vào vòng 1/8 World Cup 2022.

Iran

Phân tích kịch bản khó lường bảng B World Cup 2022 ảnh 2
Nhờ chiến thắng 6-2 trước Iran, tuyển Anh nắm lợi thế lớn để đi tiếp. Ảnh: GETTY

Để thua tuyển Anh 2-6 ngay trận mở màn nhưng ngay lập tức trở lại bằng chiến thắng 2-0 trước xứ Wales, Iran vẫn còn nguyên cơ hội đi tiếp vào vòng trong. Ở lượt trận cuối với tuyển Mỹ sẽ xảy ra 3 trường hợp với Iran.

Nếu thắng Mỹ, Iran sẽ sở hữu 6 điểm và chắc chắn đi tiếp. Trong trường hợp tuyển Anh không giành chiến thắng trong trận đấu với xứ Wales, họ sẽ đi tiếp với tư cách là đội đầu bảng.

Nếu Iran hòa Mỹ, còn xứ Wales giành chiến thắng trong trận đấu với tuyển Anh bằng bất kỳ tỉ số nào, Iran sẽ bị loại khi sở hữu hiệu số bàn thắng bại kém hơn xứ Wales dù cả hai cùng 4 điểm.

Nếu thua Mỹ, Iran sẽ chắc chắn bị loại. Như vậy, cửa đi tiếp của Iran chỉ sau tuyển Anh, khi họ chỉ cần hòa Mỹ, đồng thời xứ Wales không thắng Anh là đi tiếp.

Phân tích kịch bản khó lường bảng B World Cup 2022 ảnh 3
Iran có cơ hội lần đầu tiên vượt qua vòng bảng sau 5 lần tham dự World Cup. Ảnh: GETTY

Mỹ

Trải qua 2 lượt trận vòng bảng, tuyển Mỹ giành được 2 điểm nhờ 2 trận hòa trước xứ Wales và tuyển Anh.

Nếu thắng Iran, họ sở hữu 5 điểm và chắc chắn đi tiếp. Họ sẽ giành ngôi đầu bảng B nếu tuyển Anh để thua xứ Wales.

Nếu hòa hoặc thua trước Iran, đội tuyển xứ cờ hoa sẽ chắc chắn bị loại khi chỉ sở hữu 3 điểm. Tình hình của tuyển Mỹ rõ ràng hơn, họ thắng Iran sẽ đi tiếp, còn hòa hoặc thua là bị loại.

Phân tích kịch bản khó lường bảng B World Cup 2022 ảnh 4
Tuyển Mỹ cần nỗ lực trước tuyển Iran để đi tiếp. Ảnh: GETTY

Xứ Wales

Trong trận ra quân tại World Cup, xứ Wales gây ấn tượng khi cầm hòa được tuyển Mỹ. Dù vậy, 2 bàn thắng trong phút bù giờ của tuyển Iran khiến xứ Wales rơi vào thế khó khi thua 0-2. Họ là đội có cơ hội đi tiếp ít nhất khi lượt trận cuối sẽ phải chạm trán tuyển Anh mạnh nhất bảng.

Nếu hòa hoặc thua Anh, xứ Wales sẽ bị loại. Nếu thắng Anh, xứ Wales sẽ đi tiếp trong trường hợp trận Mỹ và Iran bất phân thắng bại, còn nếu trận Mỹ và Iran có kẻ thắng người thua thì xứ Wales vẫn bị loại vì kém hiệu số so với Anh.

Điều thú vị là xứ Wales vẫn còn quyền tự quyết số phận của mình trong trường hợp đánh bại tuyển Anh từ 4 bàn trở lên. Khi đó, xứ Wales chắc chắn sẽ đi tiếp vì cùng điểm với Anh nhưng hơn hiệu số. Nhưng đây là kết quả rất khó xảy ra, nếu không muốn nói là không thể.

So về lực lượng, tuyển Anh nổi trội hơn rất nhiều so với xứ Wales. Lịch sử cũng chống lại Gareth Bale cùng các đồng đội khi Tam sư toàn thắng trước Xứ Wales trong 5 lần gặp nhau gần nhất. Bàn thắng duy nhất mà Xứ Wales ghi được vào lưới tuyển Anh là pha lập công của Gareth Bale tại EURO 2016, trận đấu mà Xứ Wales để thua 1-2.

Phân tích kịch bản khó lường bảng B World Cup 2022 ảnh 5
Gareth Bale sẽ là niềm hi vọng của xứ Wales để giành chiến thắng trước tuyển Anh. Ảnh: GETTY

Cục diện của bảng B World Cup 2022 sẽ được xác định vào 2h rạng sáng mai 30-11 (giờ Hà Nội), tuyển Mỹ sẽ gặp Iran và xứ Wales quyết đấu tuyển Anh để giành 2 tấm vé đi tiếp vào vòng 1/8.

Anh 1 suất, suất còn lại Iran 60%, Mỹ 40%

Anh 1 suất, suất còn lại Iran 60%, Mỹ 40%

(PLO)- Lượt cuối các trận cùng bảng World Cup 2022 sẽ thi đấu cùng giờ. Về lý thuyết, cả bốn đội bảng B đều còn cơ hội kể cả Xứ Wales mới có 1 điểm sẽ gặp Anh đầu bảng với 4 điểm.
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
VFF chưa chọn người thay thế ông Park

VFF chưa chọn người thay thế ông Park

(PLO)- Ngày 31-1, HLV Park Hang-seo chính thức hết hợp đồng với VFF sau hơn năm năm dẫn dắt các đội tuyển Việt Nam và hiện tại theo đại diện VFF thì vẫn chưa có ứng cử viên nào ngồi vào ghế trống.