Trung Quốc phát triển tên lửa đánh chặn siêu nhanh

Theo trang tin quốc phòng Jane’s 360, Tổng Công ty Khoa học và Công nghệ Hàng không Trung Quốc (CASIC) mới đây tuyên bố phát triển một hệ thống đánh chặn tên lửa "siêu nhanh" có khả năng phá hủy mục tiêu ở tốc độ gấp 10 lần vận tốc của một viên đạn và bay ở độ cao hàng chục km.

Trung Quốc phát triển tên lửa đánh chặn siêu nhanh ảnh 1

Tên lửa HQ-9 SAM của Trung Quốc đã được nước này cho đi vào vận hành. Tên lửa này được cho là có khả năng chống tên lửa đạn đạo. Ảnh: Jane's 360

Theo China Daily, loại "tên lửa phòng thủ không gian thế hệ mới" này kết hợp các công nghệ hàng không hiện đại nhất, có thể đánh chặn mục tiêu ở độ cao hàng chục km. CASIC tiết lộ thông tin này trong một bài đăng hồi đầu tháng này.

Truyền thông Trung Quốc cho biết tên lửa đánh chặn mới này được cho là phức tạp và khó thiết kế đến nỗi “chỉ có một vài quốc gia trên thế giới mới có khả năng phát triển nó”. Tờ China Daily nói thêm, các nhà thiết kế tên lửa đánh chặn mới này đã “vượt qua rất nhiều vấn đề trong quá trình nghiên cứu và phát triển”.

Hãng tin Sputnik cho biết hệ thống này được mô tả là một trong những nền tảng cho sự phát triển quân sự chiến lược của Trung Quốc. Theo hãng tin của Nga, China Daily không tiết lộ thông số chi tiết của tên lửa nhưng nhấn mạnh loại vũ khí mới này sở hữu công nghệ rất phức tạp chỉ có Nga và Mỹ phát triển thành công.

Theo các chuyên gia quân sự, nếu thông tin trên là chính xác, loại tên lửa này có thể đạt độ cao tương đương 10-100 km và tốc độ khoảng 12.000 km/giờ, gấp 10 lần vận tốc âm thanh. Theo đó, với vận tốc này, tên lửa Trung Quốc có thể vượt qua cả tên lửa siêu thanh Zircon mà Nga đang phát triển, được cho là có vận tốc gấp 6-8 lần vận tốc âm thanh. Nguyên mẫu tên lửa X-51 mà hãng Boeing đang phát triển cũng chỉ đạt vận tốc gấp 5-6 lần vận tốc âm thanh. Vì thế, các chuyên gia quân sự cho rằng có khả năng các thông số về tên lửa đánh chặn mới này đã được cường điệu.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Sức mạnh hệ thống ICBM hiện đại nhất của Nga RS-28 Sarmat

Sức mạnh hệ thống ICBM hiện đại nhất của Nga RS-28 Sarmat

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21-12 xác nhận các đơn vị chiến đấu sẽ sớm được bàn giao thêm thiết bị lướt siêu vượt âm Avangard và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mang đầu đạn hạt nhân RS-28 Sarmat - hệ thống ICBM hiện đại nhất của Nga. Cùng PLO điểm qua sức mạnh hệ thống ICBM RS-28 Sarmat này qua infographic dưới đây.
Những vũ khí Ukraine sử dụng để 'trị' tên lửa và UAV của Nga

Những vũ khí Ukraine sử dụng để 'trị' tên lửa và UAV của Nga

(PLO)- Trong bối cảnh Nga dồn dập tấn công tên lửa và UAV nhằm vào Ukraine, Mỹ và Anh cùng một số quốc gia khác đang cung cấp cho Kiev lượng lớn hệ thống phòng không được cho rất hiệu quả trong việc chống lại máy bay, trực thăng và tên lửa hành trình.
Uy lực của 3 loại máy bay Anh sắp cung cấp cho Estonia

Uy lực của 3 loại máy bay Anh sắp cung cấp cho Estonia

(PLO)- Thỏa thuận đã được Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace và Bộ trưởng Quốc phòng Estonia - ông Hanno Pevkur ký tại London. Infographic này cho thấy sức mạnh của 3 loại máy bay Anh sắp cung cấp cho Estonia vào đầu năm 2023 theo công bố của chính phủ hai nước ngày 8-11.