Trung Quốc phô diễn khí tài tại lễ duyệt binh lớn nhất lịch sử

Ngày 1-10, Trung Quốc đã tổ chức lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (1-10-1949). Đây được biết là cuộc duyệt binh có quy mô lớn nhất trong nhiều năm qua.

Cuộc diễu binh không chỉ để phô trương sức mạnh quân sự mà còn thúc đẩy hình ảnh về thống nhất đất nước và những thành tựu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong việc hiện đại hóa Quân đội Giải phóng Nhân dân.

Cuộc duyệt binh huy động gần 15.000 quân nhân chia thành 59 đội hình duyệt binh và một đội hình quân nhạc.

Trung Quốc phô diễn khí tài tại lễ duyệt binh lớn nhất lịch sử ảnh 1
Hàng ngàn người tập trung tại Thiên An Môn để chứng kiến lễ duyệt binh được biết đến là hoành tráng nhất trong lịch sử Trung Quốc. Ảnh: CNN

Trung Quốc phô diễn khí tài tại lễ duyệt binh lớn nhất lịch sử ảnh 2
Một binh đoàn tiến vào lễ duyệt binh. Ảnh: CNN

Trung Quốc phô diễn khí tài tại lễ duyệt binh lớn nhất lịch sử ảnh 3
Đoàn quân nhạc sẽ biểu diễn 50 bài tại lễ duyệt binh. Ảnh: CCTV

Trung Quốc phô diễn khí tài tại lễ duyệt binh lớn nhất lịch sử ảnh 4
Một nhóm binh lính Trung Quốc mang cờ tiến vào lễ duyệt binh. Ảnh: CNN

Trung Quốc phô diễn khí tài tại lễ duyệt binh lớn nhất lịch sử ảnh 5
Một nhóm khác tiến vào trên xe tăng bọc thép. Ảnh: CNN

Tại lễ duyệt binh, lực lượng vũ trang Trung Quốc đã giới thiệu nhiều loại khí tài và trang thiết bị quân sự tối tân, với trọng tâm sự chú ý nằm ở các loại tên lửa hiện đại. Lễ duyệt binh còn có sự góp mặt của 160 máy bay và màn trình diễn trên không độc đáo.

Ngoài binh sĩ, khoảng 100.000 người dân sẽ tham gia lễ diễu hành cùng 70 xe mô hình biểu trưng cho các thành tựu của Trung Quốc.

Trung Quốc phô diễn khí tài tại lễ duyệt binh lớn nhất lịch sử ảnh 6
Một số lượng lớn xe tăng đang diễu hành xuống quảng trường Thiên An Môn. Hôm nay dự kiến còn có sự ra mắt của một số khí tài quân sự mới chưa từng được Trung Quốc công bố từ trước đến nay. Ảnh: CNN

Trung Quốc phô diễn khí tài tại lễ duyệt binh lớn nhất lịch sử ảnh 7
Hình ảnh đã xuất hiện của xe tăng chiến đấu chủ lực Type 99 và xe tăng hạng nhẹ Type 15 tại buổi diễu hành. Ảnh: CNN

Một điểm nổi bật của cuộc diễu hành là sự xuất hiện công khai đầu tiên của tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41. Đây được cho là trụ cột của kho vũ khí tên lửa quân đội giải phóng nhân dân (PLARF) trong nhiều năm tới và theo một số ước tính, đây có thể tên lửa mạnh nhất trên hành tinh.

Dự án phòng thủ tên lửa tại Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế nói rằng DF-41 sẽ có một tầm bắn lên tới 15.000 km, nhiều hơn bất kỳ tên lửa trên Trái đất. Tên lửa này được cho là mang trọng tải đầu đạn MIRV. Một đầu đạn MIRV có thể được chỉ dẫn hướng tới một mục tiêu cụ thể, sau đó có khả năng bắn trúng 10 mục tiêu khác nhau trên một khu vực rộng.

Trung Quốc phô diễn khí tài tại lễ duyệt binh lớn nhất lịch sử ảnh 8
Sự xuất hiện công khai đầu tiên của tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41. Ảnh: CNN

Trung Quốc phô diễn khí tài tại lễ duyệt binh lớn nhất lịch sử ảnh 9
Đây là tên lửa rất mạnh. Ảnh: CNN

Trung Quốc phô diễn khí tài tại lễ duyệt binh lớn nhất lịch sử ảnh 10Nhiều máy bay quân sự bắt đầu cất cánh chuẩn bị cho màn trình diễn khí tài quân sự trên không. Ảnh: CNN

Trung Quốc phô diễn khí tài tại lễ duyệt binh lớn nhất lịch sử ảnh 11
Nhiều máy bay bay theo đội hình để tạo ra một con số "70" trên bầu trời - để đánh dấu lễ kỷ niệm 70 năm nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Ảnh: CNN

Trung Quốc phô diễn khí tài tại lễ duyệt binh lớn nhất lịch sử ảnh 12
Cuộc trình diễn máy bay với những vệt khói đầy màu sắc. Ảnh: CNN

Cùng với máy bay không người lái truyền thống, Trung Quốc cũng đã diễu hành các phương tiện thăm dò dưới nước. Trong hình là một tàu ngầm không người lái số hiệu HSU 001. Đây có thể là một trong những tàu ngầm không người lái dưới nước đầu tiên của Trung Quốc.

Một nhà bình luận truyền hình nhà nước cho biết máy bay không người lái dưới nước có thể "lặn sâu dưới biển" để mang theo tên lửa quân sự và làm hoạt động giám sát.

Trung Quốc phô diễn khí tài tại lễ duyệt binh lớn nhất lịch sử ảnh 13
Hai tàu ngầm không người lái mới xuất hiện tại lễ duyệt binh. Ảnh: CNN

Trung Quốc phô diễn khí tài tại lễ duyệt binh lớn nhất lịch sử ảnh 14
Đoàn xe bọc thép đi bên cạnh một binh đoàn trong lễ duyệt binh. Ảnh: CNN

Trung Quốc được biết nhà đầu tư quốc phòng lớn nhất châu Á, với chỉ trong năm 2018 đã chi 56,1 tỉ USD cho việc mua sắm và phát triển vũ khí và nghiên cứu quốc phòng, chiếm hơn 33% ngân sách quốc phòng chung của Trung Quốc.

Mỹ khó tăng cường Thủy quân lục chiến đến châu Âu ngăn nguy cơ xung đột Nga-Ukraine lan rộng, do thiếu tàu đổ bộ

Mỹ khó tăng cường Thủy quân lục chiến đến châu Âu ngăn nguy cơ xung đột Nga-Ukraine lan rộng, do thiếu tàu đổ bộ

(PLO)- Chỉ huy trưởng Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ - Tướng Tod Wolters yêu cầu Đơn vị Viễn chinh Thủy quân lục chiến số 22 và Nhóm Sẵn sàng Đổ bộ Kearsarge sớm triển khai tới châu Âu ngăn cuộc xung đột Nga-Ukraine mở rộng, nhưng Thủy quân lục chiến Mỹ khó đáp ứng đầy đủ vì thiếu tàu đổ bộ.
Vì sao công ty Trung Quốc ngừng bán UAV ở cả Nga lẫn Ukraine?

Vì sao công ty Trung Quốc ngừng bán UAV ở cả Nga lẫn Ukraine?

(PLO)- Việc nhà sản xuất máy bay không người lái (UAV) DJI của Trung Quốc thông báo đình chỉ hoạt động kinh doanh của họ tại cả Nga lẫn Ukraine nhằm tạo thế cân bằng giữa liên minh chiến lược với Nga với việc tuân thủ lệnh trừng phạt của phương Tây.