Sở Công thương tỉnh Bình Thuận vừa có công văn gởi các đơn vị, doanh nghiệp liên quan thông báo chính sách kiểm soát nhập khẩu của Trung Quốc đối với dưa hấu của Việt Nam.
Cụ thể, Sở Công Thương Bình Thuận nhận được công văn của Sở Công thương Quảng Ninh thông tin về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với dưa hấu tươi nhập khẩu từ Việt Nam vào thị trường Trung Quốc với 7 nội dung.
Trong đó yêu cầu, dưa hấu tươi của Việt Nam khi xuất khẩu sang Trung Quốc không được nhiễm 5 đối tượng kiểm dịch thực vật còn sống gồm 3 loài ruồi đục quả, một loài rệp và một loại vi khuẩn.
Tất cả các vùng trồng, các cơ sở đóng gói dưa hấu tươi xuất khẩu sang Trung Quốc phải được đăng ký và được cả Bộ NN&PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp mã; vườn trồng phải áp dụng thực hành nông nghiệp tốt (GAP) và phải đảm bảo giám sát vườn trồng, giám sát quy trình đóng gói.
Cơ sở đóng gói phải xây dựng được hệ thống truy xuất nguồn gốc để đảm bảo quả dưa hấu tươi xuất sang Trung Quốc là có thể truy xuất được đến vùng trồng đã được cấp mã số.
Được biết, theo Thông báo Đặc biệt của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, vườn cây ăn quả xuất khẩu sang Trung Quốc phải thiết lập hệ thống quản lý chất lượng và truy xuất nguồn gốc hoàn chỉnh dưới sự giám sát của Việt Nam; duy trì điều kiện vệ sinh trong vườn cây ăn quả như không có nguồn ô nhiễm xung quanh ảnh hưởng đến sản xuất trái cây và kịp thời dọn dẹp trái cây bị rụng, thối...
Việt Nam nên xây dựng kế hoạch quản lý kiểm dịch đối với các loài gây hại mà Trung Quốc quan tâm theo yêu cầu của Tiêu chuẩn quốc tế về các biện pháp kiểm dịch thực vật Tiêu chuẩn số 6 (ISPM 6), đồng thời tổ chức, thực hiện giám sát vườn cây ăn trái trong mùa sinh trưởng.
Việt Nam nên lưu giữ hồ sơ theo dõi, kiểm soát dịch hại trên vườn cây ăn trái và cung cấp cho Trung Quốc khi có yêu cầu. Hồ sơ phòng ngừa và kiểm soát phải bao gồm các thông tin như tên các loại hóa chất được sử dụng trong mùa sinh trưởng, hoạt chất, liều lượng và thời gian sử dụng.
Việc chế biến, đóng gói, bảo quản, vận chuyển dưa hấu xuất khẩu sang Trung Quốc phải được thực hiện dưới sự giám sát kiểm dịch của Việt Nam hoặc người có thẩm quyền.
Trong quá trình đóng gói, dưa hấu xuất khẩu sang Trung Quốc phải trải qua quá trình lựa chọn, phân loại và làm sạch thủ công để loại bỏ những quả bị bệnh, quả bị sâu, quả thối, quả biến dạng…
Mỗi hộp đóng gói phải được đánh dấu bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh với tên trái cây, giống, quốc gia, nơi xuất xứ, tên vườn cây ăn quả hoặc số đăng ký, tên nhà máy đóng gói hoặc số đăng ký và các thông tin khác.
Trước khi xuất khẩu, Việt Nam cần tiến hành kiểm tra lấy mẫu từng lô dưa hấu xuất khẩu sang Trung Quốc với tỷ lệ 2% cho mỗi lô hàng.
Khi dưa hấu xuất khẩu sang Trung Quốc, Hải quan Trung Quốc sẽ thực hiện kiểm tra, kiểm dịch.
Nếu phát hiện hàng hóa đến từ vườn cây ăn trái hoặc nhà máy đóng gói chưa được Trung Quốc cho phép thì hàng hóa sẽ không được phép nhập cảnh vào nước này.
Nếu phát hiện hàng hóa không đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc gia của Trung Quốc, lô hàng sẽ bị trả lại hoặc tiêu hủy.
Trung Quốc sẽ thông báo cho Việt Nam và đình chỉ nhập khẩu dưa hấu từ các vườn cây ăn quả hoặc nhà máy đóng gói có liên quan và Việt Nam phải có biện pháp phù hợp đôn đốc các vườn cây ăn trái hoặc nhà máy đóng gói có liên quan thực hiện khắc phục cho đến khi các biện pháp khắc phục liên quan được Trung Quốc công nhận một cách hiệu quả.