Trung Quốc thay đổi chiến lược quân sự về biển

TTXVN đưa tin ngày 26-5, Trung Quốc đã công bố sách trắng đầu tiên về chiến lược quân sự. Sách Trắng mang tên Chiến lược quân sự Trung Quốc do Văn phòng thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc ấn hành có tổng cộng 9.000 từ.

Nội dung Sách Trắng chủ yếu đề cập đến xây dựng quân đội, nhấn mạnh phương châm phòng thủ tích cực và tăng cường hợp tác an ninh quân sự quốc tế. Theo Sách Trắng, hải quân Trung Quốc sẽ chuyển dần trọng tâm từ chiến lược đơn nhất “bảo vệ vùng biển gần bờ” sang kết hợp chiến lược này với “bảo vệ vùng biển ngoài khơi”.

Về biển Đông, Sách Trắng cố tình bảo vệ hoạt động xây dựng đảo nhân tạo trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đồng thời nhận định “một số quốc gia bên ngoài tìm cách can thiệp vào vấn đề này, trong đó có hoạt động trinh sát bằng máy bay quân sự”. Sách Trắng cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục cải thiện cơ cấu cảnh báo nước ngoài về “hoạt động quân sự được lên kế hoạch từ trước” và quy tắc ứng xử trong các tình huống chạm trán trên biển và trên không. Sách Trắng đã gọi chiến lược tái cân bằng của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương và sự kiện Nhật điều chỉnh chính sách quốc phòng là “các vấn đề đáng lo ngại”.

Cùng ngày, bất chấp các nước kêu gọi Trung Quốc chấm dứt bồi đắp trái phép trên biển Đông, Bộ GTVT Trung Quốc đã tổ chức lễ động thổ xây dựng hai ngọn hải đăng tại đá Châu Viên và đá Gạc Ma. Tân Hoa xã biện minh hải đăng được xây dựng để cải thiện an toàn hàng hải ở biển Đông. Reuters nhận định động thái này của Trung Quốc sẽ thúc đẩy leo thang căng thẳng trong khu vực.

Trong khi đó, ngày 26-5, người đứng đầu lãnh thổ Đài Loan Mã Anh Cửu đã kêu gọi hoãn mọi tranh chấp chủ quyền lãnh thổ để tập trung phát triển chung.

Reuters đưa tin các quốc gia Đông Nam Á đang ưu tiên chi tiêu cho hải quân và cảnh sát biển. Báo cáo mới công bố ngày 25-5 (giờ địa phương) của tạp chí quốc phòng AnhIHS Jane’s cho biết chi tiêu quốc phòng năm 2015 của các nước Đông Nam Á là 42 tỉ USD và dự báo sẽ đạt 52 tỉ USD trước năm 2020.

QUÂN KHOA - TNL

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy. Ảnh: NEWSWEEK

Vấn đề nợ trần đang chia rẽ người Mỹ như thế nào?

(PLO)- Nước Mỹ đang đối mặt với nguy cơ vỡ nợ vào cuối tháng này nếu mức trần nợ không được nâng lên, nợ trần hiện là vấn đề không chỉ gây chia rẽ giới cầm quyền ở Washington mà còn chia rẽ người dân Mỹ.