Trung Quốc thử nghiệm bản sao 'Diều hâu đen' UH-60 của Mỹ

Theo trang Business Insider, chiếc máy bay trực thăng được các phóng viên của Sina News chụp lại khi xuất hiện trên boong sau của một con tàu lớn, được cho khu trục hạm Type 055 Nanchang.

Bức ảnh cho thấy cánh quạt và đuôi của máy báy có thể gấp lại để phù hợp diện tích hẹp của khoang chứa. Không những vậy, với thiết kế vị trí bãi đáp ở đuôi tàu, bánh sau của phiên bản này đã được nâng cấp để tăng cường khả năng hạ cánh.

Nhà phân tích quân sự ở Hong Kong, Song Zhongping, cho biết chiếc Z-20 này có thể đã được thử nghiệm trước khi đưa vào sản xuất hàng loạt cho Hải quân PLA để sử dụng trên các chiến hạm. 

"Hải quân PLA luôn trong tình trạng thiếu hụt máy bay trực thăng của quốc gia sản xuất trong một thời gian dài. Phiên bản Z-20 có thể lấp đầy một khoảng trống đó khi mọi thứ đã được kiểm tra kỹ lưỡng", ông Song nói

Z-20 là dòng trực thăng đa năng hạng trung được phát triển bởi Tập đoàn công nghiệp máy bay Cáp Nhĩ Tân (HAIG), một công ty con của Tập đoàn công nghiệp hàng không Trung Quốc (AVIC). Dòng máy bay này có trọng lượng cất cánh tối đa trong khoảng 10 tấn, với kích thước và trọng lượng tương tự như “Diều hâu đen” UH-60 của Quân đội Mỹ.

Trong khi đó, tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 055 Nanchang của Trung Quốc thuộc loại lớn nhất và tiên tiến nhất ở châu Á, được thiết kế để bảo vệ tàu khu trục đầu tiên mà Trung Quốc sản xuất và đáp ứng nhu cầu tàu chiến hiện đại của hải quân PLA.

Điểm yếu của chiến hạm này là khả năng chống tàu ngầm do không có sự yểm trợ của máy bay trực thăng tiên tiến trên tàu. Vì vậy, Z-20 là một thiết kế phù hợp cho các tàu khu trục của quốc gia này.

Trung Quốc 'nhái không tới' chiến đấu cơ của Nga
Trung Quốc 'nhái không tới' chiến đấu cơ của Nga

(PLO)-Trang National Interest ngày 28-1 đã đăng tải những phân tích của ông Vasily Kashin, một chuyên gia quân sự của Nga về những hạn chế của dòng chiến đấu cơ trên tàu sân bay J-15 mà Trung Quốc chế tạo dựa trên nguyên mẫu Su-33 của Nga.

Mỹ khó tăng cường Thủy quân lục chiến đến châu Âu ngăn nguy cơ xung đột Nga-Ukraine lan rộng, do thiếu tàu đổ bộ

Mỹ khó tăng cường Thủy quân lục chiến đến châu Âu ngăn nguy cơ xung đột Nga-Ukraine lan rộng, do thiếu tàu đổ bộ

(PLO)- Chỉ huy trưởng Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ - Tướng Tod Wolters yêu cầu Đơn vị Viễn chinh Thủy quân lục chiến số 22 và Nhóm Sẵn sàng Đổ bộ Kearsarge sớm triển khai tới châu Âu ngăn cuộc xung đột Nga-Ukraine mở rộng, nhưng Thủy quân lục chiến Mỹ khó đáp ứng đầy đủ vì thiếu tàu đổ bộ.