Truy tố 2 cựu cán bộ công an buôn lậu hàng ngàn container máy móc cũ

(PLO)- Từ khoảng tháng 9-2019 đến tháng 5-2021, Tiến đã sử dụng tư cách pháp nhân của 45 công ty, mở 1.153 bộ tờ khai hải quan, nhập lậu trót lọt về Việt Nam 1.287 container hàng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VKSND TP.HCM vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Hoàng Duy Tiến (cựu cán bộ thuộc đội phòng chống buôn lậu Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP.HCM) và 24 đồng phạm về tội buôn lậu theo khoản 4 Điều 188 BLHS, có khung hình phạt 12-20 năm tù. Võ Văn Đông (đồng nghiệp của Tiến) bị truy tố theo khoản 3 Điều 188 BLHS với khung hình phạt 7-15 năm tù.

Cáo trạng dài 45 trang xác định Tiến là chủ mưu của vụ án. Từ khoảng tháng 9-2019 đến tháng 5-2021, Tiến đã sử dụng tư cách pháp nhân của 45 công ty, mở 1.153 bộ tờ khai hải quan, nhập lậu trót lọt về Việt Nam 1.287 container hàng với tổng trị giá tài sản hàng hóa nhập lậu là 217 tỉ đồng.

Cáo trạng nêu dù biết rõ quyết định số 18/2019 của Thủ tướng quy định chặt chẽ về việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng vào Việt Nam nhưng Tiến vẫn móc nối với các chủ hàng để nhập khẩu trái pháp luật các máy móc, thiết bị cũ tại Nhật Bản, Trung Quốc vào Việt Nam để kinh doanh mua bán, nhằm hưởng lợi bất chính.

Tiến và các nhân viên đã lập 47 công ty, rồi trực tiếp sử dụng pháp nhân của 45 công ty để làm thủ tục nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng. Toàn bộ các hợp đồng ngoại thương, hóa đơn, chứng từ liên quan đến các lô hàng hóa đều được Tiến và đồng phạm điều chỉnh nội dung, làm giả, lập khống trở thành đủ điều kiện theo quy định của quyết định 18 .

Các bị can đã chỉ đạo chỉnh sửa năm sản xuất chỉ trong thời gian từ 2014-2015, mục đích nhập là phục vụ cho hoạt động sản xuất. Sau đó, Tiến đã thỏa thuận giao lại thiết bị cho các chủ hàng để mua bán kiếm lời. Chi phí các chủ hàng trả cho Tiến là 78 - 90 triệu đồng/container tùy theo thời điểm, trong đó Tiến sẽ lo toàn bộ chi phí đóng thuế, trả tiền vận chuyển hàng về kho, chi phí trả cho công ty giám định, chi phí cho cán bộ kiểm hóa của hải quan...

Để buôn lậu, Tiến đã thuê một số người làm thủ tục thành lập các công ty, làm hồ sơ nhập khẩu, làm thủ tục hải quan, giao dịch thanh toán chi phí cho các hoạt động liên quan... Và để hàng hóa đủ thủ tục thông quan, Tiến đã móc nối với Công ty cổ phần giám định Đại Minh Việt để lập các biên bản hiện trường giám định hàng hóa, cấp chứng thư có nội dung khống để cung cấp cho cơ quan hải quan.

VKS xác định các bị can giám đốc, phó giám đốc, trưởng phòng giám định, giám định viên thuộc Công ty cổ phần giám định Đại Minh Việt là đồng phạm của Tiến. Ngoài ra, một số bị can là chủ hàng của Tiến cũng là đồng phạm buôn lậu. Họ có nhu cầu mua bán các mặt hàng máy móc, thiết bị cũ đã móc nối, thỏa thuận với Tiến, nhờ nhập lậu hàng hóa về Việt Nam để kinh doanh mua bán kiếm lời…

Còn Đông, cùng công tác với Tiến, tháng 2-2021, Đông gặp Tiến nói có bạn có nhu cầu nhập khẩu các container hàng máy móc cũ từ nước ngoài về gợi ý với Tiến để thỏa thuận làm. Tiến đồng ý giúp được 6 container với chi phí 90 triệu đồng.

Đừng bỏ lỡ

 Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

(PLO)- Đối với nhiều người trong chúng ta, một cốc bia lạnh sau một ngày làm việc dài hoặc trong một buổi tụ tập bình thường với bạn bè là một nghi thức thú vị. Nhưng điều gì thực sự xảy ra với cơ thể nếu bạn biến việc uống bia thành thói quen hàng ngày?

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

(PLO)- Trà quế giàu chất chống oxy hóa, nó giúp chống lại stress oxy hóa và điều chỉnh lượng đường trong máu. Với đặc tính chống viêm, nó cũng giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm cân,...

Đọc thêm