Truy tố vụ quyết xử đến cùng vụ người ném vỡ kính ô tô

Ngày 22-8, VKSND huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) ra cáo trạng truy tố bị can Lê Thanh Sử (38 tuổi) về tội cố ý làm hư hỏng tài sản.

Theo kết luận của Cơ quan CSĐT Công an huyện Vĩnh Cửu, ngày 6-4-2016, Sử đi ngang qua nhà anh V. thì thấy anh này nên đòi nợ tiền. Do gọi anh V. không được, Sử ném cục gạch vào trong sân làm vỡ kính chắn gió phía sau ô tô Ford Everest của cha anh V. Sau đó công an huyện thụ lý điều tra và kết luận trị giá chiếc kính chắn gió là 2,8 triệu đồng.

Lúc này, Sử có đơn đề nghị định giá lại vì cho rằng kính vỡ đã cũ nhưng lại định giá theo giá trị của kính mới 100% là không chính xác. 

Tháng 11-2016, VKSND huyện Vĩnh Cửu đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can vì cho rằng hội đồng định giá (HĐĐG) xác định thiệt hại kính ô tô là giá trị kính mới 100% không trừ khấu hao là gây bất lợi cho Sử. Sau khi đình chỉ vụ án, công an huyện đã ra quyết định xử phạt hành chính 3,5 triệu đồng đối với Sử.

Kính xe hơi bị ném vỡ. 

Đến tháng 2-2017, VKSND huyện lại ra quyết định phục hồi điều tra, yêu cầu giám định giá trị còn lại của chiếc ô tô để xác định khấu hao của kính xe tương đương với thời điểm xảy ra vụ án. Cơ quan công an lấy kết quả giám định tài sản lần thứ hai là 2,8 triệu đồng để xử lý. Sau đó, VKSND huyện ra cáo trạng truy tố Sử.

Tuy nhiên, TAND huyện Vĩnh Cửu sau đó trả hồ sơ để điều tra bổ sung vì: "Căn cứ thông tư của Bộ Tài chính đối với tài sản đã qua sử dụng thì HĐĐG phải kiểm định, đánh giá chất lượng còn lại của tài sản, hàng hóa sau khi đã tính phần hao mòn để xác định giá trị còn lại của tài sản đó. Nhưng trong trường hợp này, cơ quan định giá theo giá mới 100% là đi ngược lại đối với thông tư”.

Sau đó, VKSND huyện tiếp tục ra cáo trạng với kết quả định giá tài sản hư hỏng bất nhất. Ban đầu HĐĐG trong tố tụng của tỉnh Đồng Nai xác định tài sản hư hỏng là 3,2 triệu đồng. Khi được yêu cầu định giá lại tài sản, HĐĐG này từ chối với lý do không có căn cứ để xác định giá trị thực còn lại của kính xe tại thời điểm xảy ra vụ án.

Nhưng đến ngày 26-6, HĐĐG trong tố tụng của tỉnh Đồng Nai lại có kết luận giám định tài sản xác định kính ô tô bị vỡ trong vụ án có giá trị tại thời điểm định giá là 2,8 triệu đồng.

Từ kết quả của HĐĐG, Cơ quan CSĐT Công an huyện Vĩnh Cửu phục hồi điều tra vụ án, điều tra bị can và VKSND huyện Vĩnh Cửu đã ra cáo trạng truy tố. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm