Từ chuyện công an phường lập chốt truy đuổi xe: Chấn chỉnh công vụ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tổ công tác Công an phường Tân An lập chốt, chặn bắt xe trên đường không thuộc thẩm quyền quản lý lặp đi lặp lại nhiều đêm, với nhiều người nên khó có thể biện hộ đó là vô tình mà là hành vi có chủ đích, biết rõ thẩm quyền của mình nhưng cố tình lách.

Việc tổ công tác Công an phường Tân An, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương, lập chốt, truy đuổi xe vi phạm trên đường Nguyễn Chí Thanh nhưng lập biên bản ở tuyến đường khác cho thấy những người thực thi công vụ biết rất rõ giới hạn, thẩm quyền của mình.

Chính vì biết rõ tuyến đường Nguyễn Chí Thanh được phân cấp quản lý cho Đội CSGT - trật tự Công an TP Thủ Dầu Một, công an phường không có thẩm quyền lập chốt, truy bắt xe nên khi bị người vi phạm thắc mắc, vị công an phường “lấp liếm”: Lỗi vi phạm mới quan trọng, còn tuyến đường là không quan trọng!

Chưa hết, theo luật và các văn bản dưới luật, các lực lượng hỗ trợ bảo đảm an ninh trật tự tại cơ sở như dân phòng, bảo vệ dân phố không được phép truy đuổi những người vi phạm giao thông nhưng ở phường Tân An, những người này chạy cả xe đặc chủng của công an để truy bắt người vi phạm.

Cách hành xử của tổ công tác Công an phường Tân An lặp đi lặp lại nhiều đêm, với nhiều người nên khó có thể biện hộ đó là vô tình mà là hành vi có chủ đích, biết rõ thẩm quyền của mình nhưng cố tình lách.

Còn tại công an phường, người xử lý vi phạm bỏ qua mọi nguyên tắc, quy định của việc xử lý vi phạm hành chính: Nói là xử phạt nhưng không có quyết định của người có thẩm quyền; nhận hàng triệu đồng của người vi phạm mà không hề có biên lai, biên nhận và hợp pháp hóa việc lấy tiền này bằng tờ giấy “xin hỗ trợ”.

Trong xử lý vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông, luật cho phép việc ủy quyền nộp phạt (nộp phạt thay) nhưng giấy ủy quyền đó phải được chứng thực hoặc công chứng chứ không phải bằng giấy “xin hỗ trợ” mà Công an phường Tân An in sẵn để người vi phạm điền vào rồi nhận tiền của họ.

Chưa hết, hiện nay việc nộp phạt được thực hiện bằng nhiều hình thức như nộp phạt qua bưu điện, nộp trực tuyến... nên khó có thể biện minh cho hành vi “nhận tiền nộp phạt thay” của công an phường và khó tránh để người dân nghi ngờ, rằng công an có thể có dấu hiệu bất thường trong vấn đề này.

Thời gian qua, Bộ Công an thực hiện chủ trương lớn là tăng cường đảm bảo an ninh cơ sở bằng việc đưa công an chính quy về cấp xã, cùng với việc phát huy các lực lượng hỗ trợ ở địa phương như dân phòng, bảo vệ dân phố... thì an ninh trật tự ở cơ sở ngày càng tốt hơn.

Bộ Công an cũng đang tính đến việc chuẩn hóa lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở bằng một đạo luật để tăng cường hơn nữa tuyến an ninh cơ sở, làm nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Vì vậy, việc chấn chỉnh, xử lý, uốn nắn các hành vi chưa đúng, có dấu hiệu lạm quyền của tổ công tác Công an phường Tân An là điều cần thiết lúc này.

1 vụ xử án rất lạ ở U Minh

1 vụ xử án rất lạ ở U Minh

(PLO)- Kháng nghị cho rằng “án sơ thẩm sẽ gây bức xúc và tạo dư luận xấu trong xã hội…” là rất xác đáng và cùng mong chờ tòa án, VKSND tỉnh Cà Mau có phán quyết khác phù hợp với lẽ đời hơn.
Một SEA Games thành công nhất của thể thao Việt Nam.

Bao giờ SEA Games mới tiếp cận Asiad và Olympic?

(PLO)- SEA Games có “luật chơi riêng”, đó là sự du di, ưu ái cho chủ nhà nhiều hơn là cái chung cho sự phát triển của thể thao Đông Nam Á nên nhiều người hay gọi là "cái ao làng".
Số 1 Đông Nam Á và…

Số 1 Đông Nam Á và…

(PLO)- SEA Games 32 đang khép lại và vị trí số 1 Đông Nam Á của thể thao Việt Nam (TTVN) gần như đã được xác định.
Án hành chính: Lãnh đạo cần sòng phẳng với người dân

Án hành chính: Lãnh đạo cần sòng phẳng với người dân

(PLO)- Chỉ khi người lãnh đạo dám nhìn nhận cái sai và sửa sai, dám sòng phẳng với người dân khi tham gia tố tụng thì công cuộc quản lý hành chính mới ngày một tốt hơn và niềm tin của người dân vào bộ máy công quyền ngày một tăng cao.
Muốn 'xanh', phải hành động

Muốn 'xanh', phải hành động

(PLO)- Phát triển xanh là xu hướng khó cưỡng lại nếu để ý rằng mới đây châu Âu thông qua đạo luật cấm nhập khẩu các sản phẩm liên quan đến phá rừng, nhiều nước cũng dần nâng cấp các tiêu chuẩn về phát triển xanh.