ĐIỀU TRA: Công an phường lập chốt bắt xe trên tỉnh lộ - Bài 1

Điều tra: Lập chốt bắt xe trên đường không thuộc thẩm quyền tuần tra

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tổ công tác công an phường khoảng 20 người lập chốt trên đường, truy đuổi xe vi phạm.

Trong nhiều đêm, PV báo Pháp Luật TP.HCM đã ghi hình tổ công tác gần 20 người do một công an và những người còn lại là dân phòng, bảo vệ dân phố (BVDP), “hiệp sĩ” túc trực tại nhiều địa điểm trên đường Nguyễn Chí Thanh (đoạn qua phường Tân An, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương).

Những người này chặn bắt, truy đuổi, lập biên bản và xử lý người vi phạm trên tuyến đường không thuộc thẩm quyền của mình.

Điều tra: Lập chốt bắt xe trên đường không thuộc thẩm quyền tuần tra ảnh 1

Công an phường Tân An, TP Thủ Dầu Một lập chốt nơi góc đường Nguyễn Chí Thanh (ảnh nhỏ) và chặn bắt xe người vi phạm trên đường không thuộc thẩm quyền tuần tra.

Lập chốt, bắt xe trên đường Nguyễn Chí Thanh...

Theo ghi nhận của chúng tôi, tổ công tác này do Trung úy Châu Thanh Đại, công tác tại Công an phường Tân An, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương, làm tổ trưởng. Trung úy Đại cũng là người lập và ký các biên bản vi phạm tại hiện trường.

Tối 25-2, tổ công tác khoảng 20 người có Trung úy Đại xuất hiện tại khu vực ngã tư Cây Me (giao lộ giữa đường Nguyễn Chí Thanh và đường Lê Chí Dân, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) và lập chốt tại đây.

Sau đó, lần lượt nhiều người trong nhóm tham gia truy đuổi các xe máy chạy trên đường Nguyễn Chí Thanh đoạn qua ngã tư này. Nhóm truy đuổi có cả người mặc thường phục, điều khiển xe đặc chủng phân khối lớn chạy tốc độ nhanh.

Sau khi tiếp cận được người vi phạm, nhóm này đưa về ngã tư để xử lý và sau đó tiếp tục ra đường chặn bắt xe.

Điều tra: Lập chốt bắt xe trên đường không thuộc thẩm quyền tuần tra ảnh 2

Tổ công tác truy bắt xe vi phạm trên đường Nguyễn Chí Thanh tối 25-2.

Điều tra: Lập chốt bắt xe trên đường không thuộc thẩm quyền tuần tra ảnh 3

Tổ công tác truy bắt xe vi phạm trên đường Nguyễn Chí Thanh tối 7-3.

Lúc 22 giờ 15 phút ngày 25-2, phát hiện đôi nam nữ đi xe máy 66F1-1367... chạy trên đường Nguyễn Chí Thanh theo hướng về giao lộ Lê Chí Dân (phường Hiệp An) không có kính chiếu hậu, một người mặc trang phục BVDP nhanh chóng điều khiển xe máy hiệu Raider đuổi theo, ra hiệu dừng xe. Ngay sau đó, một người khác chạy xe đặc chủng tiếp cận đôi nam nữ này từ phía sau.

Một BVDP dùng đèn pin soi xe máy nạn nhân rồi trao đổi gì đó. Ống kính PV ghi nhận một BVDP đứng phía sau, người còn lại lấy giấy tờ của người vi phạm rọi đèn quan sát. Sau vài giây kiểm tra, người này rọi đèn pin về phía tổ công tác đang đứng như ra hiệu. Lát sau, Trung úy Đại đến và đưa người vi phạm về khu vực ngã tư Cây Me.

Đáng chú ý, khu vực cán bộ dân phòng dừng xe và kiểm tra giấy tờ thuộc khu vực quản lý của phường Hiệp An, TP Thủ Dầu Một.

Trong nhiều đêm, tổ công tác này cũng thường xuyên lập chốt ở đường Nguyễn Chí Thanh đoạn giao với đường Huỳnh Thị Hiếu để chặn bắt, truy đuổi các xe máy chạy trên đường Nguyễn Chí Thanh. Số người trong tổ công tác dao động từ 10 đến 20 người, bao gồm cả công an, “hiệp sĩ”, BVDP và dân phòng phường Tân An.

Điều tra: Lập chốt bắt xe trên đường không thuộc thẩm quyền tuần tra ảnh 4

Những người vi phạm bị tổ công tác chặn xe trên đường Nguyễn Chí Thanh nhưng trong biên bản vi phạm ghi là trên đường Huỳnh Thị Hiếu và Lê Chí Dân. Ảnh trong bài: NY - NT

Nghiêm cấm công an xã dừng xe trên quốc lộ, tỉnh lộ

Theo luật sư Nguyễn Đức Thắng Ý, Đoàn Luật sư TP.HCM, Nghị định 27/2010 và Thông tư 47/2011 của Bộ Công an, công an xã (CAX) có nhiều nhiệm vụ, trong đó có việc bố trí lực lượng tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông theo kế hoạch. Trường hợp không có lực lượng CSGT đi cùng thì lực lượng cảnh sát khác và CAX thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt...

Lực lượng CAX chỉ được tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường liên xã, liên thôn thuộc địa bàn quản lý và xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông sau: Điều khiển mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm… Nghiêm cấm việc CAX dừng xe, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.

Việc huy động các lực lượng cảnh sát khác và công an cấp xã phối hợp tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm thực hiện theo quy định tại Điều 23 Thông tư 65/2020 của Bộ Công an.

MINH CHUNG ghi

Nhưng lập biên bản trên đường khác

Gần 22 giờ ngày 1-3, hai nam thanh niên chở nhau trên xe máy lưu thông ở đường Nguyễn Chí Thanh theo hướng từ cầu Ông Cộ về ngã tư Cây Me. Khi ngang qua khu vực Trạm y tế phường Tân An thì nhóm BVDP, công an phường, “hiệp sĩ”… đang lập chốt ở đây phát hiện.

Bốn người mặc sắc phục dân phòng truy đuổi hai thanh niên bằng xe máy và xe đặc chủng. Sau khoảng 300 m, cả hai bị chặn lại và đưa về khu vực trước Trạm y tế phường Tân An lập biên bản.

Do xe bị tạm giữ, cả hai đành ngồi lại bên vỉa hè để tìm cách xin xe quá giang về chỗ trọ tại quận Tân Bình, TP.HCM.

PV tiếp xúc, cả hai cho biết: Khi được đưa về chốt trước trạm y tế phường, Trung úy Đại và những người trong tổ công tác thông báo lỗi là “bị bắt do kính chiếu hậu kích thước nhỏ”.

Qua biên bản vi phạm hành chính mà hai thanh niên cho chúng tôi xem, thể hiện người điều khiển phương tiện là Cao Hữu Ch (quê Cần Thơ) bị bắt lỗi kính chiếu hậu không có tác dụng, không có bằng lái, không có bảo hiểm xe... và bị tạm giữ phương tiện.

Tuy nhiên, điều đáng nói là biên bản ghi vi phạm là trên tuyến đường Lê Chí Dân chứ không phải đường Nguyễn Chí Thanh như thực tế.

“Họ nói em gương nhỏ nên bắt rồi hẹn ngày mai lên lấy xe. Bọn em không rành mấy đường này” - một người nói và cho biết đêm khuya trời tối không ai chở về, ngồi chờ ở vỉa hè đường Nguyễn Chí Thanh.

Tối 7-3, chúng tôi quay lại khu vực trên và ghi nhận một đôi nam nữ chạy xe máy trên đường Nguyễn Chí Thanh theo hướng từ cầu Ông Cộ về ngã tư Cây Me. Khi xe đến giao lộ với đường Huỳnh Thị Hiếu thì bị tổ công tác phát hiện, truy đuổi, yêu cầu dừng xe.

Qua tiếp xúc với PV, hai người này cho biết mình bị bắt với lỗi là xe bánh nhỏ. Ở trường hợp này, biên bản vi phạm hành chính cũng thể hiện tuyến đường vi phạm là Huỳnh Thị Hiếu chứ không phải đường Nguyễn Chí Thanh.

Theo tìm hiểu của PV, “tổ công tác” nói trên hoạt động cách nhật. Thành viên là những người mặc trang phục gồm dân phòng, BVDP và một số người mặc thường phục được cho là “hiệp sĩ”.

Ghi nhận của PV, mặc dù các xe bị chặn, bị truy đuổi đang chạy trên đường Nguyễn Chí Thanh nhưng trong biên bản đều ghi là vi phạm trên đường Lê Chí Dân, Huỳnh Thị Hiếu thuộc phường Tân An.

Đường Nguyễn Chí Thanh là tỉnh lộ, đi qua nhiều địa bàn nhưng chỉ có Công an phường Tân An tổ chức lập chốt, chặn bắt xe.

Không lập chốt, truy đuổi trên đường Nguyễn Chí Thanh

Ngày 4-4, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Đại úy Vũ Đình Sơn, Phó Công an phường Tân An, TP Thủ Dầu Một, khẳng định: Công an phường Tân An không được lập chốt bắt xe trên các tuyến đường ĐT (đường tỉnh) và đường Nguyễn Chí Thanh.

Đường Nguyễn Chí Thanh là đường được phân cấp của Đội CSGT-TT Công an TP Thủ Dầu Một.

“Về mặt quy định pháp luật và phân cấp của lãnh đạo Công an TP Thủ Dầu Một, công an phường không được phép lập chốt trên các tuyến đường này. Ban chỉ huy công an phường thường xuyên quán triệt đến các đồng chí thực hiện nhiệm vụ phải chấp hành nghiêm việc này” - vị lãnh đạo nói.

Cũng theo vị lãnh đạo này, trước đây có một số cán bộ công an phường lập chốt ở tỉnh lộ và Ban chỉ huy Công an phường Tân An đã yêu cầu không được phép lập chốt, kể cả việc tuần tra, kiểm soát.

Công an phường chỉ được phép kiểm tra, kiểm soát đối với những đối tượng có dấu hiệu vi phạm trên các tuyến đường thuộc quản lý của phường. “Về nguyên tắc, phải phát hiện phương tiện có vi phạm trước mắt thì mới kiểm tra giấy tờ” - vị này nói.

Về việc dân phòng, BVDP phường Tân An truy đuổi, chặn bắt xe trên đường Nguyễn Chí Thanh, lãnh đạo Công an phường Tân An khẳng định: Ban chỉ huy quán triệt không để dân phòng, BVDP dừng phương tiện. Khi tuần tra, kiểm soát cũng không được có hành vi truy đuổi vì nguy hiểm. “Người dừng phương tiện bắt buộc phải là công an” - vị này nói.

Ngày 4-4, chúng tôi đã liên lạc với Công an TP Thủ Dầu Một nêu thực tế việc công an xã lập chốt, chặn bắt xe trên đường Nguyễn Chí Thanh nhưng đại diện công an nói: “Chúng tôi chưa nắm được thông tin gì nên không thể cung cấp”.

Ngày 11-4, chúng tôi liên lạc với Trung úy Châu Thanh Đại, hỏi về việc lập chốt, truy đuổi xe, qua điện thoại, ông Đại từ chối trả lời vì không được quyền phát ngôn.

Kỳ sau: Cận cảnh công an nhận tiền để đi đóng phạt thay

Nhiều người bị tổ công tác tạm giữ giấy tờ hoặc bị tạm giữ phương tiện. Khi họ đến trụ sở công an phường nộp phạt thì Trung úy Đại thông báo số tiền phải nộp và nhận tiền của người vi phạm để “lên kho bạc đóng phạt thay”.