KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY SỮA HỌC ĐƯỜNG THẾ GIỚI:

Tưng bừng “Ngày hội sữa học đường” ở Đà Nẵng

Đây là một hoạt động nhằm hưởng ứng kỷ niệm 20 năm ngày SHĐ thế giới. Chương trình SHĐ thế giới được triển khai từ rất sớm, tại hơn 30 quốc gia như Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Anh và đến năm 2000, Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) chính thức chọn ngày “Thứ tư” cuối cùng của tháng 9 hằng năm làm ngày “Sữa học đường thế giới”.

Tại Việt Nam, Chính phủ đã ban hành Quyết định 1340/QĐ-TTg, ngày 8-7-2016 phê duyệt chương trình SHĐ cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020. Theo Tạp chí Y khoa hàng đầu Lancet, Việt Nam thuộc các nước đang phát triển còn đang đối mặt với tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng, gây ảnh hưởng nặng nề đến phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Do đó, chương trình SHĐ chính là lời giải cho bài toán về việc bổ sung vi chất dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam và là một giải pháp tối ưu để bổ trợ cho bữa ăn học đường.

Tưng bừng “Ngày hội sữa học đường” ở Đà Nẵng ảnh 1Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh  - Phó Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo TP Đà Nẵng trao tặng học bổng cho các em mầm non có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Đà Nẵng là địa phương đầu tiên ở miền Trung và một trong năm tỉnh, thành phố trên cả nước triển khai sớm nhất chương trình SHĐ. Đề án SHĐ tại Đà Nẵng giai đoạn đầu (2016-2017) từng được thực hiện tại năm quận, huyện. Đến năm học 2018-2019, quy mô chương trình được mở rộng ra phạm vi toàn thành phố với sự tham gia của 330 trường học, cơ sở giáo dục với số lượng trẻ tham gia uống sữa là hơn 47.000 trẻ em.

Sau năm học 2018-2019, kết quả thu nhận được rất tích cực với tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và thể thấp còi giảm đi rõ rệt, chỉ còn 0,4%. Chương trình SHĐ đã nhận được sự ủng hộ, tin tưởng tuyệt đối từ các ban ngành và các bậc phụ huynh đối với cách thức triển khai cũng như về chất lượng sữa của Vinamilk được sử dụng trong các cơ sở giáo dục. Vì vậy, tất cả đều mong muốn đề án SHĐ sẽ được triển khai tiếp tục trong giai đoạn năm 2021-2025.

Tưng bừng “Ngày hội sữa học đường” ở Đà Nẵng ảnh 2Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và các đại biểu thực hiện nghi thức phát động chương trình SHĐ cho trẻ em tại Ngày hội SHĐ Đà Nẵng

Điều này không chỉ thể hiện sự quyết tâm đồng lòng, tinh thần trách nhiệm cao từ các cơ sở giáo dục mà còn thể hiện sự quan tâm chỉ đạo chặt chẽ, đầu tư nguồn lực có hiệu quả của các cấp chính quyền, các ban ngành đoàn thể của TP Đà Nẵng và sự đồng thuận của quý phụ huynh học sinh cùng đông đảo người dân chung tay cải thiện tầm vóc cho thế hệ tương lai Việt Nam.

Ông Trần Quang Trung - Chủ tịch Hiệp hội Sữa Việt Nam cho biết “Chương trình SHĐ  trên thế giới có ý nghĩa rất quan trọng trong việc cải thiện và tăng cường thể trạng của trẻ. Vì vậy, các nước đã triển khai, chương trình luôn đạt được sự đồng thuận và ủng hộ mạnh mẽ từ chính phủ, các ban ngành liên quan và phụ huynh. Tại Việt Nam, các doanh nghiệp trong Hiệp hội Sữa, trong đó có Vinamilk đã và đang phối hợp hiệu quả với các địa phương nhằm đem lại lợi ích tốt nhất cho trẻ em Việt Nam. Tôi mong rằng không chỉ ở Đà Nẵng mà sắp tới, trẻ em các tỉnh, thành khác cũng sẽ sớm có được những ngày hội SHĐ cho riêng mình”.

Tại chương trình Ngày hội SHĐ, TP Đà Nẵng và ban tổ chức cũng trao giải thưởng và trưng bày các mô hình từ vỏ hộp sữa sau khi sử dụng cho các đơn vị trường mầm non có mô hình đẹp và ý nghĩa nhất tại Đà Nẵng. Trong chương trình, các em học sinh còn được các bác sĩ thuộc Trung tâm Tư vấn Dinh dưỡng Vinamilk thăm khám và tư vấn dinh dưỡng, tham gia các sân chơi sáng tạo được thiết kế riêng cho các em.

Với 12 năm kinh nghiệm và năng lực triển khai tại 12 tỉnh, thành phố, như: Bắc Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bến Tre, Khánh Hòa, Hà Nam, Bắc Ninh, Hà Nội, Đà Nẵng (dành cho trẻ mẫu giáo)… với tổng ngân sách hỗ trợ cho chương trình SHĐ đến nay lên đến hơn 500 tỉ đồng đã giúp Vinamilk hỗ trợ tốt các địa phương tổ chức thực hiện chương trình một cách an toàn và hiệu quả.
Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 4-7: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc giá trị gần 9.000 tỷ đồng; Tung hàng chục trinh sát bắt nhóm chuyên móc túi du khách ở Đà Lạt; Công an xác minh vụ bé trai bị cha, bà nội đánh đập; Cần có chế tài với người tiến cử, đề bạt cán bộ vi phạm...
Có nên thuê thám tử theo dõi chồng?

Có nên thuê thám tử theo dõi chồng?

(PLO)-Nhiều chị em nghi ngờ chồng có biểu hiện ngoại tình, muốn thuê thám tử để theo dõi nhưng lại chần chừ, đắn đo không biết có nên thuê thám tử theo dõi chồng hay không?
Saigon Co.op phát động Chiến dịch Tiêu Dùng Xanh năm 2022

Saigon Co.op phát động Chiến dịch Tiêu Dùng Xanh năm 2022

(PLO)- Ngày 12-6, tại siêu thị Co.opmart Đồng Văn Cống TP. Thủ Đức, Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM tổ chức Lễ phát động Chiến dịch Tiêu Dùng Xanh với chủ đề “Gia đình Xanh cùng hành động”.