Tuyên án cựu phó chánh án Nguyễn Hải Nam và cựu giảng viên Lâm Hoàng Tùng

Chiều 8-11, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên án phúc thẩm vụ Nguyễn Hải Nam (cựu phó chánh án TAND quận 4) và Lâm Hoàng Tùng (cựu giảng viên Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM) xâm phạm chỗ ở của người khác.
HĐXX nhận định việc cấp sơ thẩm tuyên bố phạm tội có căn cứ. Trên cơ sở giám định và hình ảnh camera ghi lại sự việc xảy ra, hai bị cáo vào nhà đuổi người lớn và các cháu nhỏ ra khỏi nhà.

Chủ toạ phiên xử thay mặt HĐXX công bố bản án. Ảnh: H.YẾN

Theo toà, chỗ ở là nơi người đó đang sống, công trình xây dựng để ở theo Luật nhà ở. Trên thực tế, bà Hoàng Thị Thu Thảo đã tiếp quản và thực hiện quản lý nhà, công trình đang xây dựng được công an xác định. Việc đăng ký tạm trú tạm vắng hay không đây là việc hành chính. Nhà hay nơi ở phải căn cứ vào việc nơi đó có phải là nơi sinh sống hàng ngày hay không?

Hai bị cáo đã thực hiện các hành vi phạm tội như án sơ thẩm tuyên và việc xử phạt thỏa đáng không oan.

Hai bị cáo tại phiên xử. Ảnh: H.YẾN

Bị cáo Tùng viện cớ là đồng sở hữu căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm nhưng theo HĐXX bị cáo kg có quyền chiếm lại nhà như đã hành động. “Bị cáo không được phép nhân danh đồng sỡ hữu xâm phạm chỗ ở của người khác”- bản án phúc thẩm nêu.

Như nhận định Tùng không phải là chủ sở hữu nên lời bị cáo Nam khai thuê nhà từ Tùng là không đúng. Sự có mặt và hành vi đem cháu bé ra xe của bị cáo Nam không phải sự có mặt ngẫu nhiên. Bị cáo Nam chịu trách nhiệm đồng phạm với Tùng.

Luật sư của bị cáo Tùng nghe HĐXX tuyên án. Ảnh: H.YẾN

Từ đó, toà đã giữ nguyên án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nam 17 tháng tù và Tùng hai năm tù cùng về tội xâm phạm chỗ ở của người khác. Cả hai đã bị tạm giam bằng thời gian này.

Về kháng cáo xem xét thêm tội chiếm đoạt trẻ em của bị hại, toà cho rằng không có căn cứ nên cũng bác.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm