Tuyên án người lái ô tô đụng 2 xe máy tội giết người

Chiều 10-2, TAND tỉnh Trà Vinh đã tuyên án vụ tài xế ô tô đụng hai xe máy bị buộc tội giết người.

Theo đó, tòa tuyên phạt bị cáo Huỳnh Minh Tâm chín năm tù về tội giết người và 18 tháng tù về tội bắt giữ người trái pháp luật. Bị cáo Danh Thị Cẩm Hồng bị phạt 12 tháng tù về tội bắt giữ người trái pháp luật và hai năm tù về tội cố ý gây thương tích. Bị cáo Liêu Văn Phương bị phạt chín tháng tù về tội bắt giữ người trái pháp luật và hai năm sáu tháng tù về tội cố ý gây thương tích. Bị cáo Danh Ngọc Tuấn bị phạt sáu tháng tù về tội bắt giữ người trái pháp luật.

Đuổi theo người ném bia và bắt trói

Theo cáo trạng, vào ngày 20-12-2018, Huỳnh Minh Tâm có mâu thuẫn với Nguyễn Trường Giang về việc Giang yêu cầu Tâm chia lợi nhuận từ việc kinh doanh game (trò chơi) bắn cá. Do đó, Giang dùng tay đánh, dùng chân đá và nhặt một đoạn gỗ ven đường đánh Tâm. Được người dân can ngăn, Giang bỏ đi.

Biết chuyện chồng bị đánh, Hồng cùng Tâm và nhiều người khác đi đến quán bia của ông Nguyễn Văn Trường (anh ruột Giang) ném chai nước ngọt vào quán. Hay tin quán bị phá, ông Trường chạy xe máy đến nhà Tâm để hỏi chuyện. Tại đây, ông Trường bị một thanh niên da ngăm, khoảng 30 tuổi (không rõ họ tên cụ thể và chỗ ở) ném cây dao loại tự chế trúng người gây thương tích ở tay phải.

Về phần Giang, sau khi hay tin quán của anh trai bị phá thì liền đi tìm vợ chồng Tâm rồi lấy nhiều chai bia ném vào nhà Tâm và anh Danh Ngọc Dũng (đường Võ Văn Kiệt, khóm 4, phường 1, TP Trà Vinh). Lúc này, trong nhà có Tâm, Hồng, Liêu Văn Phương (cháu rể Hồng), Danh Ngọc Tuấn (em Hồng) và trong nhà cũng dùng chai nước ngọt (vẫn chưa khui), gạch, đá ném trả về hướng nhóm người của Giang đang đậu xe.

Tuyên án người lái ô tô đụng  2 xe máy tội giết người ảnh 1

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: HD

Hai bên ném qua lại được khoảng năm phút thì Tâm điều khiển ô tô lao về phía nhóm của Giang. Nhóm Giang lên xe máy bỏ chạy thì Tâm tiếp tục chạy đuổi theo và đụng vào phía sau xe do Ngọc đang điều khiển chở Giang rồi tiếp tục va vào xe máy do Cường đang điều khiển chở Tèo. Hậu quả làm cả hai xe máy và bốn người ngồi trên ngã ra mặt đường. Ngọc bị Tâm bắt, giữ. Sau đó Tâm, Tuấn và Hồng cùng đưa Ngọc về nhà bị cáo Phương.

Tại đây, Phương dùng đoạn gỗ cứng đánh hai cái thật mạnh vào người của Ngọc (Ngọc đưa tay phải lên đỡ nên bị gãy tay) rồi cùng một thanh niên (chưa rõ họ tên và chỗ ở) lấy dây trói Ngọc vào thân cây trước nhà theo lời Hồng.

Nhận được tin báo, Thiếu tá Nguyễn Minh Truyền (Công an phường 1) đến yêu cầu cởi trói cho Ngọc nhưng những người tại đây không đồng ý. Thiếu tá Truyền đi đến cởi trói cho Ngọc thì bị Hồng ngăn cản và dùng tay gây ra thương tích ở vùng mặt của Thiếu tá Truyền gây chảy máu. Một lúc sau, lực lượng Công an TP Trà Vinh đến hỗ trợ mới cởi trói cho Ngọc.

Theo kết quả giám định, tỉ lệ thương tích của Ngọc do Phương gây ra 18%. Tổng tỉ lệ tổn thương cơ thể của Thiếu tá Truyền là 11%.

Bị cáo kêu oan, tòa nói có căn cứ kết tội

Tại tòa, các bị cáo không đồng ý với cáo trạng VKS truy tố và kêu oan, trong quá trình điều tra bị dụ dỗ khai không đúng với sự thật khách quan.

Luật sư bào chữa cho các bị cáo cho rằng nguyên nhân dẫn đến sự việc là do hành vi vi phạm pháp luật của nhóm Giang nên hành vi của các bị cáo không trái pháp luật. Quá trình điều tra có vi phạm tố tụng về việc thu thập chứng cứ, giám định và hướng cung. Do đó luật sư đề nghị tuyên các bị cáo không phạm tội. Nói lời sau cùng, các bị cáo mong tòa có bản án khách quan, các bị cáo kêu oan.

Tòa nhận định dù tại tòa các bị cáo không thừa nhận mình phạm tội nhưng tại các biên bản hỏi cung, Tâm đã thừa nhận hành vi lái ô tô đụng vào hai xe mô tô có chở bốn người. Ngoài ra tại bút lục 354-356, Tâm thừa nhận cố tình lái xe đụng và biết rõ ô tô có mức nguy hiểm cao độ có khả năng chết người; các lời khai này do Tâm tự khai, không bị ép cung.

Đối với hành vi bắt giữ người trái pháp luật, tại phiên tòa cũng như lời khai tại cơ quan điều tra, các bị cáo thừa nhận có hành vi bắt, trói Ngọc.

Riêng Hồng không thừa nhận hành vi cố ý gây thương tích cho Thiếu tá Truyền, bị cáo Phương không thừa nhận hành vi đánh Ngọc gây thương tích. Tuy nhiên, tại các biên bản ghi lời khai tại cơ quan công an, Ngọc khai có huơ tay gây thương tích cho ông Truyền. Lời khai của Phương tại cơ quan điều tra cũng thừa nhận mình gây thương tích cho Ngọc.

Các chứng cứ và lời khai trên của các bị cáo phù hợp với lời khai của bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người làm chứng. Bên cạnh đó, các bị cáo thừa nhận các lời khai tại CQĐT là tự khai; các biên bản ghi lời khai của các bị cáo thể hiện có sự tham gia của kiểm sát viên, người làm chứng, người phiên dịch và luật sư bào chữa cho các bị cáo. Do đó, có đủ cơ sở khẳng định việc truy tố của VKS đối với các bị cáo Tâm, Hồng, Phương và Tuấn là có căn cứ.

Tòa cho rằng tính chất vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến sức khỏe tính mạng và quyền bất khả xâm phạm về thân thể, từ đó gây mất an ninh trật tự địa phương, vì vậy cần có mức hình phạt tương xứng với hành vi của từng bị cáo.

Tâm có hành vi cố ý trực tiếp lái xe có độ nguy hiểm cao tông vào xe khác, tuy nhiên cũng xét một phần lỗi của bị hại. Bên cạnh đó, quá trình điều tra ban đầu, Tâm thật thà khai báo, nhân thân tốt nên được xem là tình tiết giảm nhẹ. Bị cáo Hồng là người xúi giục trói bị hại, gây thương tích cho Thiếu tá Truyền nhưng bị cáo có nhân thân tốt, con nhỏ và chồng cũng là bị cáo trong vụ án, tòa sẽ xem xét trường hợp đặc biệt để giảm nhẹ cho bị cáo.

Từ những nhận định trên, HĐXX quyết định tuyên phạt các bị cáo mức án như đã nêu ở đầu bài.

Bị hại đã bị phạt tù treo

Đối với thanh niên tên Cường, do không xác định được đầy đủ tên, tuổi, địa chỉ cụ thể của người này nên tòa cho rằng khi nào xác định được, làm rõ sẽ xem xét xử lý sau theo quy định của pháp luật.

Đối với thanh niên mặc áo tối màu, đội mũ bảo hiểm màu trắng đã cùng bị can Liêu Văn Phương trói anh Võ Bảo Ngọc, do chưa xác định được người này là ai, ở đâu, nên khi nào xác định được, làm rõ sẽ xem xét xử lý sau theo quy định của pháp luật.

Về việc bị cáo Huỳnh Minh Tâm bị đánh gây thương tích, TAND TP Trà Vinh đã tuyên phạt Nguyễn Trường Giang (bị hại trong vụ án nói trên) chín tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.