Tuyên án vụ lãnh đạo cũ Đại học Hoa Sen kiện UBND TP.HCM

Sáng 30-6, TAND TP.HCM đã ra phán quyết vụ ông Trần Văn Tạo (nguyên Chủ tịch HĐQT Đại học Hoa Sen), bà Bùi Trân Phượng (nguyên hiệu trưởng), ông Đỗ Sỹ Cường (nguyên phó hiệu trưởng) kiện UBND TP.HCM và Chủ tịch UBND TP.HCM.

Năm 2016, ba người khởi kiện về Quyết định số 5891 của UBND TP.HCM công nhận HĐQT và Chủ tịch HĐQT trường Đại học Hoa Sen được bầu tại Đại hội cổ đông bất thường ngày 2-8-2014.

Đồng thời, những người này khởi kiện quyết định đã không công nhận hiệu trưởng đối với bà Bùi Trân Phượng, công nhận hiệu trưởng đối với ông Lưu Tiến Hiệp. 

Sau nhiều lần hoãn xử, nay TAND TP.HCM đã ra phán quyết vụ kiện. Ảnh: HY

Bên khởi kiện cho rằng quyết định này đã làm thay đổi bộ máy lãnh đạo của Đại học Hoa Sen sau hơn ba năm tranh chấp quyền lợi giữa lãnh đạo nhà trường lúc đó và nhóm cổ đông 30%.

Từ đó, những người khởi kiện yêu cầu tòa hủy toàn bộ các quyết định trên của UBND TP.HCM và Chủ tịch UBND TP.HCM.

HĐXX nhận định đây là tranh chấp về khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực giáo dục

Người khởi kiện là ông Tạo có đại diện theo ủy quyền đã được tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai nhưng vắng mặt được xem là từ bỏ việc khởi kiện. Và tòa án đình chỉ giải quyết đối với các yêu cầu khởi kiện của ông Tạo. Đồng thời tòa án xét xử vắng mặt nguời bị kiện do có văn bản đề nghị là có căn cứ.

Về nội dung, ngày 5-1-2018, UBND TP đã ban hành quyết định về việc công nhận HĐQT và Chủ tịch HĐQT của Trường đại học Hoa Sen nhiệm kỳ 2017-2022.

Như vậy, quyết định bị kiện trên là hết hiệu lực pháp luật. Tuy nhiên người khởi kiện không yêu cầu xem xét tính hợp lý của quyết định hành chính mới do đó HĐXX không xét.

Mặt khác, người khởi kiện vẫn giữ nguyên yêu cầu khởi kiện về việc tuyên hủy quyết định ngày 9-11-2016 về việc công nhận HĐQT và Chủ tịch HĐQT của Đại học Hoa Sen nhiệm kỳ 2012-2017 được UBND TP.HCM ban hành dựa trên cơ sở đánh giá tính hợp pháp của Đại hội cổ đông bất thường của trường Hoa Sen tổ chức vào ngày 2-8-2014.

Theo tòa, quy trình bầu, bãi nhiệm, miễn nhiệm thành viên HĐQT của trường Hoa Sen tại đại hội cổ đông bất thường đảm bảo quy định. Vì vậy, quyết định của UBND TP.HCM ngày 9-11-2016 là đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền và có căn cứ pháp luật. 

Về việc không công nhận bà Phượng mà công nhận hiệu trưởng đối với ông Hiệp, HĐXX xét trên hai khía cạnh. Thứ nhất, vấn đề công nhận hiệu trưởng về trình tự thủ tục ban hành là đúng. Về nội dung, HĐQT có 7/7 thành viên bỏ phiếu kín đồng ý ông Hiệp là hiệu trưởng trường.

Việc công nhận này đảm bảo các tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, đạo đức, tiêu chuẩn về năng lực quản lý, trình độ, sức khoẻ, độ tuổi theo quy định.

Thứ hai, vấn đề không công nhận hiệu trưởng đối với bà Phượng, HĐQT trường đề nghị UBND TP ra quyết định trên cơ sở thống nhất ý kiến (tỉ lệ 100%) của các thành viên hội đồng là phù hợp quy định pháp luật. 

Vì vậy, tòa thấy không có căn cứ chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Phượng, ông Cường. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm