Tuyên chiến thực phẩm bẩn, nên đứng về phía ai?

Chuyện tuyên chiến thực phẩm bẩn cũng bắt đầu nóng trở lại sau vụ nông dân “dùng chổi quét rau” bị làm oan. Và như mọi khi, người tiêu dùng lại tiếp tục hoang mang trước những luồng thông tin nhiễu loạn.

Dù đã nhiều lần bảo với lòng là không dùng một số thực phẩm vì đã chứng kiến “sự thật” về nó. Nhưng rồi không thể sống bằng nước lã nên tôi vẫn phải sử dụng những loại thực phẩm hoài nghi không an toàn.

Tại sao nhiều loại thực phẩm bán trên thị trường hiện nay vẫn chưa sạch? Tôi cho rằng nỗi lo sợ về nạn thực phẩm bẩn khởi nguồn từ lỗi của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và từ cơ quan quản lý nhà nước. Vì lợi ích của mình, nhiều người trồng rau cố tình sử dụng chất cấm, chất tăng trưởng; người nuôi heo thì dùng chất tạo nạc; người kinh doanh thì dùng hóa chất độc hại tẩm ướp cá, thịt cho lâu hư… Khâu kiểm soát thì chưa chặt, nhiều vụ thực phẩm bẩn “lọt” qua nhiều tỉnh, thành đến địa bàn TP.HCM mới được phát hiện, ngăn chặn…

Những vụ phanh phui các công ty kinh doanh thực phẩm bẩn với quy mô lớn ở TP.HCM gần đây cho thấy kinh doanh thực phẩm càng ngày càng vươn những cái vòi khổng lồ ra khắp mọi nơi… Nó giống như một thế giới ngầm âm thầm trục lợi từ sức khỏe người dân chứ không chỉ dừng ở những vụ việc nhỏ lẻ do sự kém hiểu biết trong trồng trọt chăn nuôi như trước đây.

Một cảnh sát môi trường đã về hưu chia sẻ với tôi, thị trường kinh doanh thực phẩm bẩn ở Việt Nam rất phức tạp và không phải vụ bắt thực phẩm bẩn nào báo chí cũng được cung cấp thông tin. Vì ngoài chuyện cân nhắc những tác động xấu đến thị trường tiêu thụ, những người làm trong lĩnh vực này còn có thể bị đe dọa, bị mua chuộc… Cảnh sát môi trường tham gia xử lý vụ “rau muống tưới nhớt” cũng tâm sự: “Làm vụ này bị người trồng rau muống ghét dữ lắm! Họ nói mình làm cho thị trường rau muống ế ẩm. Nhưng biết làm sao được, họ trồng rau kiểu đó là coi thường sức khỏe người tiêu dùng, cần phải bị xử lý”.

Tôi cũng từng có cảm giác áy náy vì những bản tin về các vụ thực phẩm bẩn của mình có thể gây ra thiệt hại cho những người sản xuất, kinh doanh. Tất nhiên là phải cân nhắc tối đa về điều này nhưng nếu đó là sự thật, tôi nghĩ rằng cần phải được công khai, minh bạch sự thật cho dân biết. Đó là biện pháp bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, nhất là trong bối cảnh hiện nay.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Vấn đề then chốt về xăng dầu

Vấn đề then chốt về xăng dầu

(PLO)- Chỉ khi nào thay đổi toàn diện về cơ chế quản lý, cách thức vận hành theo hướng thị trường và hài hòa lợi ích giữa các chủ thể thì thị trường xăng dầu mới hết bất ổn, gián đoạn nguồn cung như thời gian qua.
Có một nguồn lực khổng lồ hơn cả kiều hối

Có một nguồn lực khổng lồ hơn cả kiều hối

(PLO)- Nguồn lực to lớn không chỉ là kiều hối mà còn là nguồn lực chất xám cực kỳ to lớn, mạng lưới các mối quan hệ khổng lồ, có thể làm “nguồn dẫn” tri thức, nhân lực chất lượng cao, công nghệ... của bà con kiều bào.
Học phí đại học: Cần một sự thấu hiểu!

Học phí đại học: Cần một sự thấu hiểu!

(PLO)- Ngay sau khi nghị quyết được ban hành, biết bao phụ huynh, sinh viên (SV) bày tỏ vui mừng vì những tâm tư đã được lắng nghe kịp thời giữa tâm bão thông tin về “tăng học phí”
Bệ phóng tăng trưởng 2023

Bệ phóng tăng trưởng 2023

(PLO)- Thể chế và nguồn nhân lực sẽ là những “bệ phóng” cho tăng trưởng không chỉ ở giai đoạn 2023-2025 mà còn cho những năm tiếp theo.
Thổi bùng lên tinh thần khởi nghiệp, kiến quốc

Thổi bùng lên tinh thần khởi nghiệp, kiến quốc

(PLO)-  Việc ghi nhận, tôn vinh những thanh niên có đóng góp nổi bật như tuyên dương “Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM” không chỉ mang tính phong trào, mà còn góp phần thổi bùng lên ngọn lửa của tinh thần đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp kiến quốc.