UAV bí ẩn của Mỹ bay gần Trung Quốc: Bắt đầu cuộc đối đầu Mỹ-Ấn-Trung?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Một máy bay bí ẩn được cho là của quân đội Mỹ được phát hiện bay qua Philippines, dấy lên đồn đoán máy bay này được Lầu Năm Góc triển khai để do thám Trung Quốc, theo trang tin The EurAsian Times.

Ở chiều ngược lại, Trung Quốc đã chia sẻ video các máy bay chiến đấu của quân đội nước này thả bom trong một cuộc tập trận tại khu vực Tây Tạng giáp biên giới với Ấn Độ. Những diễn biến này cho thấy căng thẳng địa chính trị hiện nay tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương với Trung Quốc là trung tâm.

UAV bí ẩn của Mỹ bay qua Philippines

Một bức ảnh do nhiếp ảnh gia Michael Fugnit chuyên chụp phong cảnh chụp ngày 2-9 cho thấy một vật thể giống máy bay không người lái (UAV) đang bay ở độ cao lớn, hướng tới Philippines.

Máy bay bí ẩn hình cánh dơi được nhìn thấy trên bầu trời thị trấn Santa Magdalena của Philippines hôm 2-9. Ảnh: Michael Fugnit/Daily Mail

“Tôi không nghe thấy bất kỳ âm thanh nào từ máy bay. Tôi đang chờ mặt trời mọc vì thói quen thường ngày của tôi là chụp cảnh bình minh và hoàng hôn. Tôi chụp bức ảnh từ ngọn đồi Brgy thuộc thị trấn Sta. Magdalena, tỉnh Sorsogon của Philippines” – ông Michael nói với tờ The Aviationist.

Bức ảnh bắt đầu được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội. Hình dáng và vệt trắng ngưng tụ trong bức ảnh cho thấy sự tương đồng đáng chú ý với bức ảnh do Rob Kolinsky, một người phát hiện máy bay, chụp gần căn cứ không quân Edwards của Mỹ tại bang California hồi tháng 10-2020.

Những hình ảnh này cũng khớp với những mô tả về UAV tàng hình bí mật RQ-180 của Không quân Mỹ. Tờ Aviation Week từng hé lộ về sự tồn tại của chiếc máy bay bí ẩn này vào cuối năm 2013.

Không quân Mỹ chưa bao giờ chính thức thừa nhận sự tồn tại của UAV tàng hình RQ-180. Ảnh: Daily Mail

Theo tạp chí Forbes, RQ-180 được cho đã bay từ đảo Guam để tiến hành các hoạt động gần Trung Quốc. UAV RQ-180 là sản phẩm của tập đoàn Northrop Grumman, đáp ứng nhu cầu hiển nhiên của Không quân Mỹ là tiến hành trinh sát trên không tầm xa, thâm nhập không phận vốn được bảo vệ cao của đối phương.

Trung Quốc diễn tập bắn rơi UAV, tên lửa của Ấn Độ

Trong khi đó, Trung Quốc chia sẻ video về cuộc tập trận của quân đội nước này tại Tây Tạng, giáp biên giới với Ấn Độ. Những cuộc tập trận này được tiến hành nhằm kiểm tra khả năng phối hợp cùng nhau của nhiều đơn vị khác nhau, cũng như kiểm tra vũ khí mới vốn đã được triển khai tại khu vực trong vài tháng qua.

Các chuyên gia quân sự mô tả những cuộc tập trận ở Tây Tạng là những phát súng cảnh cáo mà Trung Quốc gửi tới Ấn Độ.

Hai nước láng giềng bị vướng vào cuộc xung đột biên giới ở vùng Ladakh hơn một năm qua.

Video được đăng trên trang web PLA Daily hôm 6-9 cho thấy nhiều đơn vị khác nhau thuộc quân khu Tây Tạng của quân đội Trung Quốc chiếm đóng một trung tâm chỉ huy của kẻ thù ở độ cao 4.700 m.

Binh sĩ Trung Quốc tiến hành tập trận ở Tây Tạng. Ảnh: The EurAsian Times

Mặc dù kẻ thù trong cuộc tập trận không được nêu rõ, nhưng chuyên gia quân sự Trung Quốc Song Zhongping nói rằng điều này dễ thấy rõ.

“Rất rõ ràng là kẻ thù mô phỏng của quân đội Trung Quốc trong những cuộc tập trận hỗn hợp này là đối tác Ấn Độ của họ trên dãy Himalaya, với mục tiêu của cuộc tập trận là kiểm tra khả năng phòng không tầm cao và khả năng tấn công của Quân khu Tây Tạng” – ông Song nói.

“Trong video, các binh sĩ pháo binh Tây Tạng cho thấy họ có thể sử dụng bệ phóng rocket tầm xa để thực hiện các cuộc tấn công chính xác, trong khi hệ thống phòng thủ tên lửa có thể hạ gục tên lửa hành trình đang lao tới từ phía thù địch” – ông Song nói thêm.

Theo giới quan sát quân sự, việc các máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã thả tên lửa, binh sĩ đã bắn rơi UAV và lực lượng mặt đất đã thực hiện các cuộc tấn công chính xác trong cuộc tập trận tầm cao là lời cảnh báo tới Ấn Độ.

Ông Zhao Xianfu, chỉ huy lữ đoàn thuộc Quân khu Tây Tạng nói trong video: “Chúng tôi muốn kiểm tra thiết bị mới và khả năng phản ứng nhanh, tính cơ động và khả năng tích hợp trong sự hợp tác chung giữa các đơn vị chiến đấu khác nhau trong thực chiến”.

“Bước tiếp theo của chúng tôi là khám phá cách tiếp cận mới để chiến đấu trong điều kiện khắc nghiệt ở các khu vực tầm cao, nhằm tăng cường hơn nữa sự chuyển đổi và phát triển của quân khu” – ông Zhao nói thêm.

Hiện chưa rõ những cuộc tập trận này được tiến hành khi nào.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

6 kịch bản có thể xảy ra sau cuộc phản công của Ukaine

6 kịch bản có thể xảy ra sau cuộc phản công của Ukaine

(PLO)- Chuyên gia nhận định dù còn quá sớm để biết liệu cuộc phản công của Ukraine chống lại Nga có thành công hay không, nhưng tương lai của cuộc xung đột phần lớn sẽ phụ thuộc vào kết quả cuộc phản công này.