Lệnh cấm nhập khẩu có hiệu lực từ ngày 9-1 và kéo dài sáu tháng do nước này phát hiện virus đốm trắng có trong tôm bán tại các cửa hàng và nghi ngờ đây là nguyên nhân của việc bùng phát dịch đốm trắng.
Theo đó, tất cả lô hàng đến Úc từ thời điểm trên trở đi sẽ được yêu cầu tái xuất hoặc tiêu hủy. Các lô hàng đang làm thủ tục nhập khẩu vào Úc sẽ bị kiểm tra 100%.
Theo VASEP, lệnh cấm của Úc sẽ ảnh hưởng tới xuất khẩu tôm tẩm bột, tẩm gia vị của Việt Nam sang Úc. Do vậy, Việt Nam cần chứng minh vấn đề kiểm soát chất lượng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu.