Nguyên nhân nới lỏng lệnh cấm do nguy cơ lây lan virus đốm trắng từ các sản phẩm này là thấp hoặc không có nguy cơ gây nên lây lan.
Các sản phẩm được dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu bao gồm tôm khô và thực phẩm bảo quản lâu dài (sản phẩm được cất giữ trong thùng, ngăn, tủ lạnh để sử dụng lâu dài); mồi ăn sử dụng trong ngành thủy sản đã được chiếu xạ, thức ăn cho vật nuôi được chế biến từ thủy sản và thức ăn dùng trong nuôi trồng thủy sản…
Thời gian qua nhiều lô hàng tôm nhập khẩu vào Úc bị buộc tái xuất hoặc tiêu hủy khiến không ít doanh nghiệp Việt Nam đã ký hợp đồng và có hàng trên đường đến Úc bị thiệt hại hàng triệu USD.