Vì sao anh em ruột ông Kim Jong-un không "xuất đầu lộ diện"?

Vì sao anh em ruột ông Kim Jong-un không "xuất đầu lộ diện"? ảnh 1

Kim Jong-chol, anh trai ông Kim Jong-un.

Anh trai ông Kim Jong-un, Kim Jong-chol, và em gái Kim Yo-jong không tham gia lễ tưởng niệm 2 năm ngày mất cố Chủ tịch Kim Jong-il tại Bình Nhưỡng hôm 17/12. Họ cũng không có mặt trong lễ tưởng niệm năm ngoái.

Một số nhà quan sát trước đó đã dự đoán rằng họ sẽ lộ diện trong sự kiện năm nay, khi truyền thông nhà nước Triều Tiên tiếp tục nhấn mạnh tới "dòng dõi núi Baekdu", liên hệ tới gia đình họ Kim. Tuy nhiên, họ đã không xuất hiện trước công chúng.

Các chuyên gia Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên nhiều khả năng sẽ không tiết lộ hoạt động của các thành viên khác trong gia đình họ Kim vào thời điểm này.

"Hiện tại, Triều Tiên đang trải qua một quá trình quan trọng nhằm củng cố hệ thống lãnh đạo vững chắc của ông Kim Jong-un. Sự xuất hiện của các anh em ông Kim Jong-un không có lợi vì có thể phân tán sự chú ý ở trong và ngoài nước, và sự trung thành của người Triều Tiên đối với nhà lãnh đạo", Jeong Yeong-tae, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện thống nhất quốc gia Hàn Quốc, nhận định.

Đặc biệt, ông Kim Jong-chol, anh trai của ông Kim Jong-un nhưng không kế nhiệm cha, nhiều khả năng sẽ không giữ các vài trò lớn trong tương lai. Kim Jong-chol vốn được tin là người trầm tính và thờ ơ với chính trị.
"Mặc dù đã có các thông tin khẳng định rằng Kim Jong-chol đóng vai trò hàng đầu trong vụ xử tử ông Jang Song-thaek nhưng ít có khả năng ông ấy được trao quyền lực lớn đến vậy", Yang Moo-jin, giáo sư tại Đại học nghiên cứu Triều Tiên, nói. "Ông ấy có thể đóng vai trò trợ lý cá nhân cho Kim Jong-un mà không cần giữ một vị trí chính chức nào".

Vì sao anh em ruột ông Kim Jong-un không "xuất đầu lộ diện"? ảnh 2

Kim Yo-jong (trái) cưỡi ngựa cùng cô ruột Kim Kyong-hui.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho hay người em gái Kim Yo-jong có thể thừa kế các sứ mệnh của bà Kim Kyong-hui, cô ruột của ông Kim Jong-un, sau khi bà này qua đời.

Hồi tháng 11 năm ngoái, báo chí Triều Tiên đã đăng tải các bức ảnh Kim Yo-jong cưỡi ngựa cùng anh trai Kim Jong-un và cô Kim Kyong-hui. Mặc dù chưa có thông tin xác nhận rằng liệu cô này có giữ vị trí chính thức nào hay không nhưng Kim Yo-jong được cho là hiện đang chịu trách nhiệm về các hoạt động ngoại giao của nhà lãnh đạo với tư cách là giám đốc ban tuyên truyền trong đảng Lao động cầm quyền.

"Theo những người từng gặp Kim Yo-jong ở nước ngoài, cô này còn quá trẻ và chưa được đào tạo bài bản để xuất hiện trước công chúng", Jeong Seong-jang, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Sejong ở Seoul, nói.

"Có thể, Kim Yo-jong sẽ đóng một vị trí quan trọng sau khi hiểu rõ tình hình nội bộ Triều Tiên, trong khi vẫn phụ trách các lịch trình của Kim Jong-un", ông Jeong Seong-jang dự đoán.

Theo An Bình Tổng hợp (Dân trí)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy. Ảnh: NEWSWEEK

Vấn đề nợ trần đang chia rẽ người Mỹ như thế nào?

(PLO)- Nước Mỹ đang đối mặt với nguy cơ vỡ nợ vào cuối tháng này nếu mức trần nợ không được nâng lên, nợ trần hiện là vấn đề không chỉ gây chia rẽ giới cầm quyền ở Washington mà còn chia rẽ người dân Mỹ.