Vì sao Vingroup quyết định giải thể VinPro, chia tay bán lẻ?

Trưa 18-12, Tập đoàn Vingroup phát đi thông báo chính thức công bố rút lui khỏi mảng bán lẻ trực tiếp, để tập trung nguồn lực cho công nghiệp - công nghệ.

Theo đó, trang thương mại điện tử Adayroi sẽ sáp nhập vào VinID và toàn bộ hệ thống siêu thị điện máy VinPro sẽ giải thể. Thời hạn hoàn tất là hết tháng 12-2019.

Trang thương mại điện tử Adayroi hoạt động từ tháng 8-2014, với sứ mệnh kiến tạo sân chơi công bằng với những tiêu chí, chuẩn mực cao về chất lượng hàng hóa, nguồn gốc xuất xứ; góp phần thúc đẩy và phát triển lĩnh vực thương mại điện tử và ngành bán lẻ tại Việt Nam. Để nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động, Vingroup quyết định nâng cấp mảng thương mại điện tử thành mô hình “New Retail” - kết hợp giữa phương thức bán lẻ truyền thống và phương thức bán lẻ trực tuyến (O2O).

Việc sáp nhập Adayroi với ứng dụng VinID không chỉ giúp dữ liệu hóa hành vi người dùng mà còn tạo ra nền tảng mới, trong đó khách hàng là trọng tâm với mục tiêu dự đoán đúng nhu cầu, đáp ứng chính xác và kịp thời hơn mong muốn của khách hàng với chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Hệ thống siêu thị điện máy VinPro ra mắt vào tháng 3-2015, nhằm hoàn thiện khối bán lẻ của Vingroup. Tuy nhiên, với việc thay đổi chiến lược phát triển, lĩnh vực bán lẻ không còn là ưu tiên cốt lõi của tập đoàn, do đó Vinpro sẽ được giải thể trong tháng 12-2019.

Tất cả các nhân viên VinPro sẽ được nhận lương tháng 13 thưởng tết.

Phía Vingroup cho biết đây là bước tiếp theo trong lộ trình tái cơ cấu của tập đoàn, nhằm tập trung mọi nguồn lực cho lĩnh vực ưu tiên cốt lõi là công nghiệp - công nghệ, sau khi tiến hành hoán đổi cổ phần hệ thống siêu thị và cửa hàng VinMart và VinMart+ cho đối tác.

Quá trình tái cơ cấu, bao gồm sáp nhập và giải thể các công ty trong mảng bán lẻ, sẽ được tiến hành theo quy định của pháp luật nhằm đảm bảo đầy đủ quyền lợi của đối tác và khách hàng. Các cán bộ nhân viên có năng lực phù hợp và có nhu cầu cũng sẽ được giữ lại để chuyển sang làm việc tại các công ty thành viên khác trong tập đoàn.

Tất cả các nhân viên VinPro sẽ được nhận lương tháng 13 thưởng tết và phần thưởng thêm từ tập đoàn nhằm tri ân những đóng góp trong thời gian qua.

Việc chính thức rút toàn bộ các hoạt động của khối bán lẻ trực tiếp đã khẳng định quyết tâm của Tập đoàn Vingroup nhằm tối ưu hóa nguồn lực cho lĩnh vực trọng điểm là công nghệ và công nghiệp.

Đây cũng là bước đi quan trọng trong chiến lược đưa Vingroup trở thành tập đoàn công nghệ - công nghiệp - thương mại dịch vụ hàng đầu Việt Nam và có tầm vóc trên trường quốc tế trong tương lai.

Trước đó, CTCP Dịch vụ Thương mại Tổng hợp VinCommerce đơn vị sở hữu, vận hành sàn thương mại điện tử và ứng dụng thương mại điện tử Adayroi gửi thông báo đến các nhà cung cấp, quyết định sẽ tạm dừng toàn bộ hoạt động bán hàng trên website Adayroi.

Thời gian bắt đầu từ 18 giờ ngày 17-12-2019. Đối với các hàng hóa, dịch vụ đã được đặt mua thành công trước ngày cut-off vẫn được công ty giao hàng và áp dụng chính sách hoàn hủy, đổi trả theo đúng thỏa thuận, cam kết với nhà cung cấp. 

Các nhà cung cấp sẽ phải xuất hóa đơn, dịch vụ đã bán cho VinCommerce muộn nhất ngày 25-12-2019 để công ty này hoàn thành việc quyết toán các khoản công nợ phải trả tính đến ngày cut-off. 

Vincommerce sẽ thực hiện thanh toán đầy đủ cho các nhà cung cấp trong vòng 15 ngày kể từ ngày quyết toán, tức 31-12-2019. Sau khi quyết toán hoặc chậm nhất đến 15-1-2020, hợp đồng giữa nhà cung cấp và Vincommerce sẽ tự động chấm dứt và thanh lý mà không phát sinh tranh chấp nào liên quan.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm