Vị thế của Mỹ trong cuộc đua 5G khi cấm cửa Huawei

Mỹ không bị thụt lùi dù vắng Huawei

Theo kênh CNBC, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei cùng truyền thông Trung Quốc đã cảnh báo rằng Mỹ sẽ không thể hiện thực hóa tham vọng dẫn đầu thế giới trong cuộc đua tới chuẩn mạng viễn thông 5G hay còn gọi thế hệ mạng di động thứ 5, nếu tiếp tục cấm Huawei tham gia thị trường Mỹ.

Phía Trung Quốc lập luận rằng việc thiếu vắng Huawei sẽ làm giảm sự cạnh tranh, đội giá thiết bị phần cứng 5G và làm trì hoãn sự phát triển của công nghệ tốc độ cao quan trọng này.

Chủ tịch luân phiên Huawei Eric Xu hồi tháng 11-2018 cảnh báo việc Mỹ tiếp tục cấm Huawei tham gia thị trưởng Mỹ sẽ khiến nền kinh tế lớn nhất thế giới thụt lùi trong cuộc đua mạng 5G.

Trong khi đó, tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc tháng trước cho hay châu Âu cũng sẽ tụt lại phía sau trong cuộc đua 5G nếu Huawei cũng bị cấm ở đó.

Vị thế của Mỹ trong cuộc đua 5G khi cấm cửa Huawei ảnh 1

Một gian hàng Huawei tại triển lãm di động toàn cầu ở Barcelona, Tây Ban Nha năm 2019. Ảnh: CNBC

Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định rằng những tuyên bố trên không hoàn toàn đúng. Theo các chuyên gia, các đối thủ tầm cỡ của Huawei gồm Nokia, Ericsson và Samsung có thể đón đầu sự trì trệ đó.

“Ngay cả khi Huawei bị loại trừ vĩnh viễn khỏi Mỹ, các đối thủ của nó như Nokia, Ericsson, Verizon và AT&T sẽ đảm bảo Mỹ được cung cấp đầy đủ. Tốc độ là khó có thể bị ảnh hưởng ở Mỹ trong kịch bản này”, chuyên gia Vinod Nair tại công ty tư vấn và đầu tư Delta Partners có trụ sở Singapore nói với CNBC.

Ai thế chỗ Huawei?

Huawei thành công lớn ở Trung Quốc, châu Âu và nhiều thị trường mới nổi khác. Tuy nhiên, các sức ép chính trị lên Huawei gia tăng trong những tháng gần đây, với một số nước như Úc và Nhật Bản nối gót Mỹ cấm hãng viễn thông này tham gia mạng 5G trong tương lai.

Tận dụng thời cơ, các đối thủ của Huawei đã sẵn sàng bắt đầu thế chỗ khi nhà tiên phong mạng 5G của Trung Quốc vắng mặt.

Hồi tháng 1, tập đoàn Samsung của Hàn Quốc thông báo hãng này sẽ cung cấp cho nhà mạng Verizon của Mỹ một số thiết bị dành cho 5G. Năm ngoái, công ty viễn thông AT&T của Mỹ thông báo Samsung, Ericsson và Nokia sẽ cũng cấp phần cứng cho mạng 5G của hãng.

 “Có ba lựa chọn thay thế đáng kể: Nokia, Ericsson và Samsung. Hai lựa chọn đầu tiên là hiển nhiên. Mạng Samsung đã gia tăng thị thần sau những thách thức cho Huawei. Samsung có một lượng khách hàng nhất định ở Hàn Quốc sử dụng cơ sở hạ tầng 5G và là người hưởng lợi đáng kể ở Mỹ”, ông Shaun Collins, Giám đốc điều hành hãng nghiên cứu công nghệ CCS Insight, cho hay.

Châu Âu thận trọng

Dẫu vậy, Huawei, nhà sản xuất thiết bị mạng lớn nhất thế giới tính theo doanh thu, được như vậy một phần nhờ cung cấp các giao dịch tài chính thuận tiện thông qua các ngân hàng, bán thiết bị rẻ hơn và triển khai mạng tương đối nhanh.

Những yếu tố trên đã trở thành điểm hấp dẫn đối với nhiều hãng viễn thông khác, đặc biệt ở châu Âu.

Vị thế của Mỹ trong cuộc đua 5G khi cấm cửa Huawei ảnh 2

Mỹ có bị thụt lùi trong cuộc đua mạng 5G khi cấm cửa Huawei? Ảnh: GETTY

Theo ông Nair, nếu Nokia, Ericsson và Samsung tập trung các nỗ lực vào những thị trường, nơi Huwei vắng mặt thì những quốc gia khác có thể chịu thiệt hại khi triển khai 5G.

“Các thị trường châu Á nhỏ hơn có thể bị ảnh hưởng nếu các đối thủ của Huawei chuyển sự chú ý của họ sang Mỹ và các nền kinh tế lớn của châu Âu sẽ lấp khoảng trống này”, ông Nair nói với CNBC.

Trong khi Mỹ đã cấm Huawei, các quốc gia ở châu Âu tỏ ra thận trọng hơn bất chấp sức ép từ Mỹ. Đức là một ví dụ. Đức cho hay nước này chưa sẵn sàng cấm Huawei hay bất cứ nhà cung cấp thiết bị mạng cụ thể nào.

Nick Read, Giám đốc điều hành hãng viễn thông châu Âu Vodafone, tháng trước cảnh báo rằng loại Huawei khỏi mạng 5G của châu Âu có thể là “sự phá vỡ khổng lồ” cho cơ sở hạ tầng quốc gia. Vodafone là một khách hàng lâu đời của Huawei và tiếp tục hợp tác với tập đoàn này.

Ngay cả Giám đốc điều hành của Ericsson, ông Borje Ekholm hồi tháng 2 cho hay cuộc tranh luận về Huawei đang gây ra “bất ổn”, có thể làm trì hoãn sự phát triển của 5G ở châu Âu.

Chuyên gia Collins của CCS Insight chia sẻ quan điểm một số thị trường vắng Huawei có thể sẽ đối mặt với việc triển khai mạng chậm hơn.

Nhượng bộ phe cực hữu đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ, ông McCarthy đã đánh đổi những gì?

Nhượng bộ phe cực hữu đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ, ông McCarthy đã đánh đổi những gì?

(PLO)- Ứng viên Kevin McCarthy đã đồng ý nhiều yêu cầu từ phe bảo thủ của đảng Cộng hòa để đổi lấy số phiếu cần thiết cho chức chủ tịch Hạ viện Mỹ. Động thái này khả năng cao sẽ ảnh hưởng đến chính đảng của ông, cũng như khiến ghế chủ tịch của ông luôn bị đe dọa.