Video Thổ Nhĩ Kỳ phóng tên lửa S-400 mua của Nga gây sốt

 Nguồn: YOUTUBE

Tuần trước, có thông tin Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai hệ thống phòng không S-400 mua của Nga tại tỉnh Samsun trên bờ Biển Đen.

Hôm 16-10, một video cho thấy một tên lửa được phóng từ hệ thống S-400 ở TP Sinop, phía bắc Thổ Nhĩ Kỳ được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Twitter và truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ.

Video Thổ Nhĩ Kỳ phóng tên lửa S-400 mua của Nga gây sốt ảnh 1
Nga bàn giao lô S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ tháng 7-2019. Ảnh: AP

Trong video dài 10 giây, một cột khói ngoằn ngoèo được nhìn thấy trên bầu trời khu dân cư của TP Sinop.

Sau khi video xuất hiện trên Twitter, truyền thông Nga đưa tin Thổ Nhĩ Kỳ đã thành công trong việc đánh trúng ba mục tiêu bằng tên lửa S-400 trong các cuộc thử nghiệm.

“Ba tên lửa của hệ thống phòng không S-400 đã được phóng đi. Tất cả đều đánh trúng mục tiêu chỉ định” – một nguồn tin nói với hãng tin TASS.

Thổ Nhĩ Kỳ trước đó ban hành cảnh báo NAVTEX quốc tế về việc tiến hành tập trận pháo binh gần Sinop từ ngày 13 đến 17-10.

Trước đó, một số báo cáo cho hay S-400 được triển khai tới tỉnh Samsun, song giới chức Thổ Nhĩ Kỳ không ra bất kỳ tuyên bố hay bình luận nào về thông tin này.

Bình luận về thông tin trên, hôm 16-10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho hay Mỹ hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không vận hành hệ thống S-400, bằng không sẽ đối mặt hậu quả nghiêm trọng trong lĩnh vực quan hệ an ninh, theo TASS.

 “Mỹ đã nói rõ mong muốn của chúng tôi là hệ thống S-400 không nên được vận hành. Chúng tôi cũng cảnh báo hậu quả nghiêm trọng đối với quan hệ an ninh của chúng tôi nếu Thổ Nhĩ Kỳ kích hoạt hệ thống” – bà Ortagus nói.

Theo bà Ortagus, Mỹ sẽ lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa S-400 nếu thông tin về vụ thử này được xác minh. Bà Ortagus nói tiếp những vụ phóng thử nghiệm này không phù hợp với trách nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ với tư cách là đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và đối tác chiến lược của Mỹ.

 “Chúng tôi có biết về những thông tin liên quan tới vụ phóng thử. Mỹ bày tỏ với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ ở cấp độ cao cấp nhất rằng việc mua hệ thống quân sự của Nga như S-400 là không thể chấp nhận được” – bà Ortagus nhấn mạnh.

Tháng 9-2017, Nga thông báo đã ký với Thổ Nhĩ Kỳ hợp đồng cung cấp hệ thống S-400 trị giá 2,5 tỉ USD. Theo hợp đồng, lô S-400 đầu tiên đã được bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7-2019. Thỏa thuận còn có nội dung chuyển giao một phần công nghệ sản xuất cho phía Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên NATO đầu tiên mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga.