Viện kiểm sát quận 7: 'Chúng tôi thừa nhận đã làm sai...'

Ông Phạm Trung Kiên (Viện trưởng VKSND quận 7) đại diện xin lỗi hai anh Đồng và Trạng. Thực hiện: YẾN CHÂU

Hôm nay (18-4), VKSND quận 7, TP.HCM đã tổ chức buổi xin lỗi oan đối với hai người thợ hồ tại trụ sở khu phố 1, đường Trần Xuân Soạn, phường Tân Kiểng, quận 7. Hai người bị oan trong vụ án là hai anh em Hồ Thanh Đồng và Hồ Thanh Trạng.

Tham dự buổi lễ có ông Phạm Trung Kiên (Viện trưởng VKSND quận 7), ông Nguyễn Tấn Bình (đại diện công an quận 7), bà Nguyễn Thị Kim Huệ (Phó chủ tịch UBND phường Tân Kiểng), ông Nguyễn Văn Hoan (Trưởng công an phường Tân Kiểng) và hai anh em Đồng, Trạng.

Ngoài ra còn có người thân trong gia đình của anh Đồng, Trạng và Luật sư Trịnh Đức Duy (người bào chữa miễn phí cho cả hai) cùng một số người dân.

Mong gia đình chia sẻ và chấp nhận lời xin lỗi

Đúng 9h buổi xin lỗi bắt đầu, ông Kiên gửi lời xin lỗi đến anh Đồng, anh Trạng cùng người thân trong gia đình. Việc điều tra truy tố các anh là không đúng theo quy định của pháp luật, kéo dài nhiều năm gây ra tổn thương thiệt hại cho hai anh.

"Chúng tôi hiểu rằng suốt thời gian qua các ông phải sống trong hoàn cảnh bị hạn chế một số quyền công dân, ảnh hưởng đến tinh thần, công việc, thiệt hại về vật chất mà các ông phải gánh chịu, khó có gì bù đắp được. Những thiệt hại mất mát này không ai có thể thấu hiểu bằng chính bản thân các ông cùng gia đình.

Chúng tôi biết rằng những lời xin lỗi của chúng tôi hôm nay chỉ là sự bù đắp một phần thiệt hại với những gì mà các ông và người thân phải gánh chịu. Chúng tôi thừa nhận sai sót đã dẫn tới hậu quả nghiêm trọng này, thừa nhận khuyết điểm và xin chịu hoàn toàn trách nhiệm theo quy định của pháp luật"- ông Kiên nói.

Ông Kiên phát biểu tại buổi xin lỗi. Ảnh: YC

Theo ông Kiên đối với những cán bộ trực tiếp giải quyết hồ sơ của hai anh đã bị xử lý kỷ luật. Do đó, ông mong anh Đồng và anh Trạng cùng gia đình thông cảm chia sẻ và chấp nhận lời xin lỗi của các cơ quan tố tụng quận 7 và những người trực tiếp tiến hành tố tụng trong vụ án này.

Cạnh đó, theo ông Kiên trong vụ án này các cơ quan tố tụng quận 7 cũng rút ra bài học kinh nghiệm sâu sắc và hứa sẽ tăng cường công tác đào, tạo bồi dưỡng cán bộ nhằm năng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để trong thời gian tới không còn xảy ra trường hợp nào phải chịu cảnh thiệt hại do bị điều tra truy tố oan sai. Đồng thời, cơ quan làm oan sẽ tiến hành các thủ tục công khai xin lỗi theo quy định của pháp luật và đăng lời xin lỗi cải chính công khai trên báo địa phương trong ba kỳ.

Về phần bồi thường tổn thất tinh thần và thu nhập thực tế bị mất, VKS quận 7 sẽ mời đến thương lượng sau khi thực hiện xin lỗi và cải chính công khai. Cuối cùng ông Kiên chúc hai anh và người thân luôn mạnh khỏe, hạnh phúc sớm vượt qua khó khăn và tin tưởng vào công lý.

Cảm ơn Báo Pháp luật TP.HCM

Đáp lời, hai anh em Trạng và Đồng gửi lời cảm ơn đến các KSV chân chính của VKSND quận 7 cũng như các Thẩm phán TAND quận 7 đã công tâm giải quyết vụ án, trả lại sự trong sạch cho hai anh em.

Hai anh em Đồng (áo hồng) và Trạng phát biểu tại buổi xin lỗi. Ảnh: YC

Hai anh em cũng gửi lời cảm ơn đến gia đình đã tin tưởng ủng hộ, đặc biệt là những người hàng xóm tốt bụng đã không ngại đường xa, sẵn sàng nghỉ việc để đến tòa án làm chứng và minh oan cho hai anh.

Hai anh gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Báo Pháp luật TP.HCM đã không ngại khó khăn, nhiệt tình đi xác minh, phản ánh những điều bất hợp lý và góp phần làm rõ sự thật vụ án. Cảm ơn Luật sư Trịnh Đức Duy đã đồng hành, đấu tranh minh oan cho hai anh em.

Hai anh Đồng và Trạng chia sẻ rằng suốt thời gian bị hàm oan, bị giam giữ trong tù, trải qua rất nhiều phiên tòa, nhưng vẫn tin vào công lý, tin rằng bản thân mình không phạm tội thì một ngày nào đó, sớm hay muộn cũng sẽ được minh oan.

Kết thúc buổi xin lỗi, ông Kiên đến bắt tay hai anh em. Ảnh: YC

Hai anh cũng mong những người từng làm oan hai anh hãy cẩn trọng trong quá trình làm việc và đừng làm oan bất kỳ ai nữa. Vì nếu bị oan, dù được minh oan đi nữa cũng có những thứ không thể nào bù đắp được...

Kết thúc buổi xin lỗi, ông Kiên đến bắt tay, xin lỗi và động viên hai anh em. 

Trở về nhà sau buổi xin lỗi, hai anh cùng gia đình vui mừng vì đã được minh oan.

Viện kiểm sát quận 7: 'Chúng tôi thừa nhận đã làm sai...' ảnh 4
Hai anh em cùng Luật sư Trịnh Đức Duy (giữa) người bào chữa miễn phí cho cả hai . Ảnh: YC

Đây là vụ án cướp tài sản mà anh em bị cáo buộc đã tham gia trải qua nhiều phiên tòa, nhiều lần điều tra bổ sung. Sau cùng, Cơ quan CSĐT Công an quận 7 đình chỉ đối với họ do hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được tội phạm.

Cả hai được đình chỉ oan nhờ những người hàng xóm tốt bụng, sự có mặt kịp thời của luật sư và báo Pháp Luật TP.HCM cùng sự cầu thị của cơ quan chức năng và các cá nhân có thẩm quyền...
Bị nghi cướp nhưng có chứng cứ ngoại phạm
PLO từng nhiều lần thông tin, tối một ngày tháng 1-2014, một vụ cướp xe máy xảy ra trước cổng Khu chế xuất Tân Thuận, quận 7. Hai người đã bị bắt. Từ lời khai của hai người này, Đồng bị bắt ngay trong đêm, còn Trạng sáng hôm sau đi cùng mẹ đến làm việc tại công an phường rồi bị bắt luôn.
Tại CQĐT, Đồng và Trạng thừa nhận đi cướp, đến khi ra tòa thì một mực kêu oan và đưa ra bằng chứng ngoại phạm. Hai anh cho rằng, khi bị điều tra, họ gặp phải áp lực quá lớn, chân đau đớn sưng vù, chỉ có thể lết đi. Do đó, để bảo toàn mạng sống, họ đành nhận cái tội mà mình không gây ra.
Nhiều nhân chứng là những người hàng xóm đã đến CQĐT và phiên tòa chứng minh việc ngoại phạm của Đồng và Trạng. Cụ thể là khoảng thời gian mà cả hai bị cáo buộc cùng hai người kia đi cướp là lúc mà Đồng chăm con bệnh, còn Trạng thì đang nhậu với một người làm hồ chung.

VKS quận 7 nhiều lần ban hành cáo trạng, thay đổi thời gian "hẹn hò cùng đi cướp" của hai anh em. Tháng 4-2016, sau 28 tháng bị tạm giam, Đồng và Trạng được tại ngoại. Đến tháng 12-2017 thì CQĐT Công an quận 7 đình chỉ và thừa nhận làm oan đối với họ.

Hai người còn lại trong vụ án, TAND quận 7 đã xét xử sơ thẩm và tuyên các mức án đối với hai bị cáo này về tội cướp tài sản. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm