Việt Nam đang ở 'thời điểm vàng' của dịch COVID-19

Ngày 23-3, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quân về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tại cuộc họp, Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng, cho hay hiện nay cả nước đang bước vào giai đoạn 2 của việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Đây là giai đoạn hết sức khó khăn, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên toàn cầu.

Việt Nam đang ở 'thời điểm vàng' của dịch COVID-19 ảnh 1

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị toàn quân về công tác phòng, chống dịch bệnh. Ảnh: VGP/Nhật Nam

Bộ Quốc phòng đánh giá, dịch bệnh giai đoạn 2 đang diễn biến phức tạp do số ca bệnh từ nhiều nguồn khác nhau. Việc quản lý nhập cảnh chưa chặt, dẫn đến khó kiểm soát quá trình tiếp xúc và lây truyền. Nguy cơ dịch bùng phát là có thể nếu không kiểm soát tốt và có nguy cơ dịch xâm nhập vào quân đội.

Kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 giai đoạn 2 cũng được đưa ra. Theo đó, giai đoạn 2 được phân loại thành năm cấp độ.

Cấp độ 1 được xác định là có trường hợp bệnh xâm nhập. Cấp độ 2 là dịch bệnh có lây nhiễm thứ phát trong nước. Cấp độ 3 là dịch bệnh lây lan trên 20 đến 1.000 trường hợp mắc trong nước. Cấp độ 4 là dịch bệnh lây lan trong cộng đồng từ trên 1.000 đến 3.000 trường hợp mắc. Cấp độ 5 là dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng từ trên 3.000 đến 30.000 và trên 30.000 trường hợp mắc. Với phân loại này, hiện Việt Nam đang trong giai đoạn đầu cấp độ 3.

Thượng tướng Trần Đơn khẳng định, nhiệm vụ của quân đội là phải tham gia đi đầu trong công tác phòng, chống dịch. Với tinh thần, trách nhiệm, các y bác sĩ quân đội luôn đi đầu và đã làm tốt công tác phòng, chống dịch, được Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá cao.

Quân đội cũng đã tăng cường các biện pháp phòng, chống lây nhiễm tại các cơ quan, đơn vị. Phát hiện sớm và cách ly kịp thời các trường hợp có tiếp xúc với ca bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

Bộ Quốc phòng cũng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch cho nhân dân theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tổ chức tiếp nhận, quản lý, giám sát, cách ly y tế người từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch nhập cảnh vào Việt Nam trong 14 ngày.

Trong giai đoạn 2, các đơn vị đã tổ chức rà soát, dồn dịch cơ sở, củng cố lực lượng, phương tiện bảo đảm đầy đủ mọi mặt để tiếp nhận công dân cách ly theo yêu cầu Chính phủ giao. Sẵn sàng có phương án mở rộng không để tình trạng không có chỗ cách ly hoặc tình trạng quá tải trong khu cách ly.

Từ ngày 17-3, các sở chỉ huy, cơ quan, đơn vị trong toàn quân trực đủ quân số và trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu, xử lý các tình huống.

Thượng tướng Trần Đơn nhấn mạnh: “Chúng ta là quân đội nhân dân. Trong điều kiện khó khăn này, tất cả là tinh thần người lính vì nhân dân phục vụ, chia sẻ khó khăn với nhân dân bằng tấm lòng, tình thương yêu, bản lĩnh”.

Cũng theo Thượng tướng Trần Đơn, thời điểm hiện nay là “thời điểm vàng”, Việt Nam đang cố gắng thực hiện thật tốt mục tiêu điều trị, không để có trường hợp tử vong, ngăn chặn việc dịch bệnh lan rộng ra cộng đồng. 

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.