Việt Nam đủ nguồn lực, kinh nghiệm kiểm soát dịch bệnh

Chiều 9-3, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch COVID-19, sau khi nghe ý kiến từ Ban chỉ đạo quốc gia và các bộ, ngành liên quan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định cuộc chiến chống dịch COVID-19 bắt đầu sang một giai đoạn mới.

Không để lọt lưới người nhiễm bệnh

“Chúng ta cần nhìn nhận trạng thái mới của dịch bệnh COVID-19 ở nước ta một cách bình tĩnh. Việt Nam đủ năng lực, đủ nguồn lực và tinh thần, kinh nghiệm để kiểm soát dịch bệnh” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng nêu rõ sức khỏe của người dân là quan trọng nhất. Chính phủ sẽ không bị động, bất ngờ trên mặt trận bảo vệ sức khỏe của nhân dân, người dân không chỉ nâng cao kiến thức y tế mà cần phải nâng cao ý thức bảo vệ chính bản thân, gia đình, bảo vệ cộng đồng. Phải chuẩn bị mọi điều kiện kịp thời, kể cả con người, phương tiện, cơ sở vật chất để sẵn sàng chiến đấu kịp thời, đặc biệt tăng cường năng lực y tế cả trung ương và địa phương.

Thủ tướng một lần nữa biểu dương sự nỗ lực của TP Hà Nội, các bộ Y tế, Công an, Ngoại giao, Quốc phòng và nhiều địa phương, bộ, ngành liên quan, sự nỗ lực của đội ngũ y, bác sĩ, bệnh viện, các lực lượng tham gia quản lý cách ly… đã quyết liệt, kịp thời xử lý ngay khi có thông tin của bệnh nhân số 17.

Phong tỏa phố Trúc Bạch, nơi bệnh nhân số 17 dương tính với COVID-19. Ảnh: V.LONG

Xử lý nghiêm trường hợp khai báo không trung thực

Thủ tướng chỉ đạo tất cả địa phương trong cả nước phải nghiêm ngặt, chặt chẽ, kịp thời kiểm điểm, kiểm soát tốt hơn nữa nguồn lây từ ổ dịch trong nước và đặc biệt là nguồn lây từ nước ngoài.

Các lực lượng chức năng như hải quan, biên phòng, an ninh các cửa khẩu, sân bay phải kiểm soát nguồn nhập cảnh kỹ hơn, không để lọt lưới những người nhiễm bệnh hay nguy cơ nhiễm bệnh cao. Du lịch phải đảm bảo an toàn.

Cần phải xử lý nghiêm trường hợp khai báo không trung thực hoặc không khai báo theo pháp luật. Thủ tướng giao Bộ Tư pháp và Bộ Y tế xem xét những trường hợp cụ thể để xử lý theo đúng pháp luật, cần có thái độ dứt khoát để răn đe chung những cá nhân vi phạm, không trung thực khai báo khi đã biết mình có bệnh.

Thủ tướng cũng lưu ý việc nhận diện, khoanh vùng, cách ly, chữa bệnh, đảm bảo vững tâm lý, hành động hợp lý, đúng mức là nhiệm vụ ưu tiên số một hiện nay. Phản ứng nhanh và hiệu quả là phương châm hành động.

Người đứng đầu Chính phủ nêu rõ trận chiến chống dịch bệnh có thể kéo dài nhưng dân tộc chúng ta là dân tộc bền chí, càng đánh càng giỏi, càng bình tĩnh để thắng lợi, không phải thắng lợi đơn mà là thắng lợi kép.

TP.HCM không để nhân viên y tế thiếu khẩu trang

Trong một diễn biến liên quan, chiều 9-3, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM, cho biết theo yêu cầu của sở này trước đây, các bệnh viện đã ký hợp đồng với đơn vị cung ứng khẩu trang nào thì hiện nay vẫn tiếp tục thực hiện.

Theo thông tin Sở Y tế TP nắm được, các đơn vị cung ứng khẩu trang đang tích cực, tập trung sản xuất để đáp ứng nhu cầu của ngành y tế. Nhìn chung, tình hình khẩu trang y tế cung cấp cho các cơ sở không thiếu hụt như một số thông tin đã lan truyền.

Ngoài ra, thời gian vừa qua, Sở Y tế cũng nhận được số lượng lớn khẩu trang y tế do các doanh nghiệp gửi tặng. Sở đã đưa vào kho của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM và các đơn vị của ngành y tế lưu giữ. Số khẩu trang này sẽ được phân phối cho các bệnh viện thiếu hụt khẩu trang đề phòng đơn vị cung ứng cung cấp không đủ, không để nhân viên y tế tiếp xúc, điều trị cho bệnh nhân thiếu khẩu trang.

Ghi nhận ca nhiễm COVID-19 thứ 31

Chiều tối 9-3, Bộ Y tế vừa công bố thêm một ca dương tính với COVID-19, đây là bệnh nhân nam người Anh, 49 tuổi, đang lưu trú tại Quảng Nam. Hiện bệnh nhân được điều trị và cách ly tại bệnh viện.

Bệnh nhân này cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân nữ số 17 tại Hà Nội. Như vậy trên chuyến bay này đã ghi nhận 12 ca dương tính với COVID-19.

Tính đến tối 9-3, Việt Nam đã ghi nhận 31 trường hợp mắc COVID-19 ở 10 tỉnh, thành phố. Trong đó đã có 16 trường hợp được chữa khỏi và xuất viện. Hiện sức khỏe những bệnh nhân này ổn định và đang được theo dõi, điều trị tại bệnh viện, những người tiếp xúc gần đã được cách ly, theo dõi sức khỏe tập trung và giám sát tại nhà.

Liên quan đến tình hình sức khỏe của đoàn công tác Bộ KH&ĐT đi trên chuyến bay VN0054, tính đến thời điểm 18 giờ ngày 9-3 (ngoại trừ ca bệnh số 21 đã được thông báo ngày 8-3), tất cả thành viên còn lại, kể cả Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã được xét nghiệm, có kết quả âm tính.

TP.HCM truy tìm nghệ sĩ dự sự kiện với chị bệnh nhân số 17

Sở Y tế TP.HCM vừa có công văn việc tăng cường giám sát người tiếp xúc với người mắc bệnh gửi Sở VH&TT, Sở TT&TT TP và UBND các quận, huyện.

Công văn nêu: Qua thông tin trên báo chí, chị ruột của bệnh nhân số 17 tại Việt Nam cũng dương tính với COVID-19. Người này đã tham dự nhiều sự kiện thời trang ở Milan (Ý) và Paris (Pháp) trước khi được xác định nhiễm COVID-19. Các sự kiện thời trang, văn hóa này có thể có văn nghệ sĩ TP.HCM tham dự.

Sở Y tế đề nghị Sở VH&TT, Sở TT&TT thông báo và vận động các văn nghệ sĩ có tiếp xúc với người bệnh NHN và chị ruột khẩn trương liên hệ với trung tâm y tế hoặc bệnh viện quận, huyện gần nhất để được kiểm tra sức khỏe và hướng dẫn biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 phù hợp theo quy định.

Sở Y tế TP cũng đề nghị UBND các quận, huyện chỉ đạo công an quận, huyện và UBND phường, xã tổ chức kiểm tra, rà soát trong cộng đồng dân cư của địa phương để phát hiện những người vừa trở về từ Milan, Paris, từng có tiếp xúc với người bệnh NHN và chị ruột đang cư trú, lưu trú trên địa bàn.

Hạn chế họp hành, tụ tập đông người

Thủ tướng đồng ý việc hạn chế họp hành, tụ tập đông người, không tổ chức các cuộc họp không cần thiết, tăng cường sử dụng công nghệ thông tin, áp dụng mạnh mẽ công nghệ trong họp, chỉ đạo điều hành, học tập, khai báo điện tử, dạy qua truyền hình… 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.
Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-5

Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-5

(PLO)- Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng hôm nay ngày 21-5 sẽ có những thông tin đáng chú ý sau đây: Trong ngày 20-5, Việt Nam có 40 ca mắc mới trong nước; 2 ca tử vong do liên quan COVID-19 trong một ngày; TP.HCM tiếp tục ghi nhận 3 ca mắc COVID-19;...