Vĩnh biệt 'vĩ nhân hoa hồng' David Austin

Ông David Austin, một người làm vườn thường được gọi là "Bố già của hoa hồng Anh" vừa qua đời hôm 18-12 ở tuổi 92 sau khi dành cả cuộc đời để lai tạo những giống hồng đẹp nhất thế giới.

Vĩnh biệt 'vĩ nhân hoa hồng' David Austin ảnh 1

Chân dung "vĩ nhân hoa hồng" Daivid Austin, người dành trọn một đời cho hoa hồng. Ảnh: DAILY MAIL

Được biết trong suốt 75 năm mê mẩn với loài hoa có gai, người làm vườn David Austin đã tạo ra hơn 230 giống hoa hồng mang tên ông. 

Dù ông không còn hiện diện trên cõi đời này nhưng tình yêu, niềm đam mê của ông ấy sẽ luôn sống mãi với nhân loại qua những loài hoa của ông" - con trai "vĩ nhân hoa hồng", ông David Austin Jr, nói.

75 năm, một tình yêu

Những người yêu hoa hồng vẫn thường nghe đến cái tên David Austin như tên một loài hoa hồng lai tuyệt đẹp, mà ít ai biết rằng David Austin còn là tên của một người đàn ông nổi tiếng thế giới với danh xưng "vĩ nhân hoa hồng", cũng là người sở hữu những vườn hoa hồng đẹp nhất nước Anh.

Vĩnh biệt 'vĩ nhân hoa hồng' David Austin ảnh 2

Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong một lần ghé thăm vườn hồng của ông. Ảnh: DAILY MAIL

Vĩnh biệt 'vĩ nhân hoa hồng' David Austin ảnh 3

Ông David Austin (phải) và con trai ông là David Austin Jr (trái) nói chuyện với diễn viên nổi tiếng Judi Dench trong một lần bà đến thăm vườn hồng của ông. Ảnh: DAILY MAIL

Ông David Austin, tên đầy đủ là David Charles Henshaw Austin, sinh ngày 16-2-1926, là một chuyên gia lai tạo giống và chăm sóc hoa hồng. Lúc còn sống, ngôi nhà và cũng là vườn hồng rực rỡ rộng 8.000 m2 của ông ở Shropshire, miền Tây nước Anh vẫn luôn là địa điểm nhiều người lui tới.

Mỗi năm tại khu vườn này, từ những giống hồng cơ bản ông David Austin cho lai tạo khoảng 450.000 giống hồng để tạo ra khoảng 150.000 cây hồng cho khắp thế giới. Hồng của ông được lai tạo bằng cách ghép cành và thậm chí là lai tạo ADN. Tính đến nay đã có khoảng 230 loài hoa hồng được ông lai tạo thành một giống hồng mới và đều được mang tên ông.

Vĩnh biệt 'vĩ nhân hoa hồng' David Austin ảnh 4

Khu vườn nhà ông tràn ngập hoa hồng. Ảnh: DAILY MAIL

Vĩnh biệt 'vĩ nhân hoa hồng' David Austin ảnh 5

Ông David Austin đã bắt đầu lai tạo những giống hồng mới kể từ sau Thế chiến thứ II như một thú vui giải trí thường ngày. Ảnh: DAILY MAIL

Được biết ông David Austin đã bắt đầu lai tạo những giống hồng mới kể từ sau Thế chiến thứ II như một thú vui giải trí thường ngày. Thành quả đầu tiên ông có được từ việc lai tạo hai giống hồng cổ điển là Gallicas và Albas, là giống hoa hồng màu tím thẫm có hương thơm nồng nàn và giống hoa hồng trà tuyệt đẹp, màu trắng tinh khiết...

Vĩnh biệt 'vĩ nhân hoa hồng' David Austin ảnh 6

Không chỉ hồng bụi, vườn nhà ông còn rực rỡ với những giống hồng leo trổ bông chi chít, hương thơm ngào ngạt. Ảnh: DAILY MAIL

Vĩnh biệt 'vĩ nhân hoa hồng' David Austin ảnh 7

Muôn hoa đua sắc trong khu vườn của "Bố già hoa hồng". Khu vườn không chỉ là nơi tham quan mà còn được sử dụng như một bảo tàng hoa hồng với hàng ngàn loài hoa. Ảnh: DAILY MAIL

Vĩnh biệt 'vĩ nhân hoa hồng' David Austin ảnh 8

Một con đường vào nhà ông. Ảnh: DAILY MAIL

Giống hoa đầu tiên được ông giới thiệu rộng rãi với người yêu hoa là Constance Spry. Năm 1967 và 1968, ông giới thiệu Chiati và Shropshire Lass. Mặc dù những giống hoa hồng đó đầu tiên đã nở rộ vào mùa xuân và đầu hè. Năm 1969, ông giới thiệu các giống hồng sai hoa, đó là Wife of Bath, Canterbury,…

Cho dù hoa hồng của ông Austin không được công nhận như những loài hoa hồng truyền thống bởi Hội hoa hồng hoàng gia hay Hội hoa hồng Mỹ. Tuy vậy, hoa hồng của ông vẫn thu hút được người yêu hoa và được sử dụng rộng rãi tại nước Anh.

Vĩnh biệt 'vĩ nhân hoa hồng' David Austin ảnh 9

Giống hồng David Austin Munstead Wood. Ảnh: DAVID AUSTIN PAGE

Vĩnh biệt 'vĩ nhân hoa hồng' David Austin ảnh 10

Giống hồng David Austin, mang tên người lai tạo ra nó. Đây là giống hoa hồng leo, sai hoa, hoa to với màu sắc tuyệt đẹp. Ảnh: HEIRLOOM ROSES

Những giống hồng của ông lai tạo không chỉ đẹp lộng lẫy mà còn phải có được khả năng chống chọi sâu bệnh, hương thơm tuyệt vời, khả năng nở hoa tốt, phát triển mạnh mẽ và thích hợp sống ở nhiều khí hậu.

Phải đến năm 2010, nhờ những cống hiến của mình, ông đã được phong tặng danh hiệu "vĩ nhân hoa hồng của thế giới".

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
‘Ôi đàn bà là chục ngàn đô...'

‘Ôi đàn bà là chục ngàn đô...'

(PLO)- Người đàn ông ở Thụy Sĩ coi việc đơn giản hóa thủ tục chuyển đổi giới tính của nước này là cơ hội bỏ túi thêm một năm lương hưu lên tới hàng chục ngàn USD.