VKS thấy 'rất gợn' vì cựu chủ tịch Đà Nẵng không nhận sai

Chiều 4-1, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên xử Phan Văn Anh Vũ cùng 20 bị cáo trong vụ án thâu tóm đất công sản trên địa bàn TP Đà Nẵng. Phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi của đại diện VKS đối với ông Trần Văn Minh, cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Cựu chủ tịch Đà Nẵng viện dẫn luật cũ?

Trước khi đi vào các câu hỏi, đại diện VKS nói rằng cảm thấy “rất gợn”, bởi lẽ trong phiên tòa ngày 3-1, các bị cáo là cấp dưới đều thừa nhận hành vi của mình là vi phạm pháp luật và khẳng định chủ trương, chỉ đạo của cấp trên là vi phạm. Tuy nhiên, bị cáo Trần Văn Minh lại luôn khẳng định mình đúng, do vậy cần phải làm rõ điều này.

Kiểm sát viên nhiều lần đặt câu hỏi với ông Minh, rằng 22 dự án nhà đất công sản trong vụ án này có phải là tài sản nhà nước hay không.

VKS thấy 'rất gợn' vì cựu chủ tịch Đà Nẵng không nhận sai ảnh 1
Bị cáo Trần Văn Minh tại tòa. Ảnh: TP


Cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thừa nhận đây là tài sản nhà nước nhưng không thuộc diện nhà ở nên không phải đối tượng chịu sự điều chỉnh của Nghị định 61/1994 như cáo trạng truy tố. Bởi các công ty mua lại để kinh doanh chứ không phải ở.

VKS dẫn lại lời khai của ông Minh trong ngày xét xử trước đó về việc trích dẫn Nghị định 38/2000 để cho rằng việc giảm 10% tiền sử dụng đất là phù hợp.

Tuy nhiên, theo VKS, nghị định này là hướng dẫn thực hiện Luật Đất đai năm 1993, trong khi đó 22 dự án nhà đất công sản trong vụ án này được xác định sai phạm từ năm 2004-2014, áp dụng theo Luật Đất đai năm 2003. 

“Phải chăng bị cáo đang đưa ra và áp dụng một văn bản pháp lý cũ?” - đại diện VKS đặt câu hỏi, đồng thời cho biết Nghị định 38/2000 về sau đã được thay thế bằng Nghị định 198/2004, trong đó có việc bỏ giảm từ tiền sử dụng đất.

Đáp lời, ông Minh thừa nhận Nghị định 38/2000 đến năm 2004 hết hiệu lực, tuy nhiên sau đó Thủ tướng có một quyết định trên cơ sở nghị quyết của Bộ Chính trị cho Đà Nẵng cơ chế về ngân sách….

Ông Minh đang nói thì bị đại diện VKS cắt ngang vì cho rằng cơ quan tố tụng đang làm rõ các hành vi của bị cáo có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự chứ không thực hiện theo nghị quyết nào khác.

Tiếp đó, bị cáo Minh viện dẫn Quyết định 140/2008 của Thủ tướng về việc cho phép được bán chỉ định dự án công sản cho các đơn vị đang thuê. “Chúng tôi chỉ dựa vào Quyết định 140 mà thôi…” - ông Minh nhấn mạnh.

Cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng không quên nói rằng đây là sự sáng tạo của Đà Nẵng nhưng bị HĐXX yêu cầu tập trung vào các câu hỏi của đại diện VKS.

Giám định viên: Đà Nẵng làm trái quy định

Ngay sau phần trả lời của ông Minh, đại diện VKS đề nghị giám định viên tư pháp của Bộ Xây dựng giải thích cho HĐXX hiểu hơn việc TP Đà Nẵng áp dụng các quy định để bán nhà đất công sản trong vụ án này là trái quy định.

Giám định viên cho biết ngày 1-11-2007, UBND TP Đà Nẵng có quyết định do ông Minh ký. Trong đó, Điều 1 của quyết định này có nêu: “Đối với nhà đất thuộc sở hữu nhà nước hiện đang cho các tổ chức, cá nhân thuê ở khi được TP phê duyệt bán nhà hoặc chuyển quyền sử dụng đất theo diện công sản, nếu nộp tiền một lần…”.

Điều này trái với Nghị định 61/1994. Bởi những người đang thuê nhà ở của Nhà nước thì được mua nhưng khi mua thì phải theo các quy định của Nghị định 61/1994. Tuy nhiên, TP Đà Nẵng lại thực hiện bán theo diện công sản, trái với quy định pháp luật.

Giám định viên cũng nhắc tới Nghị định 38/2000 - quy định mà ông Minh viện dẫn để cho rằng việc giảm 10% tiền sử dụng đất là hợp lý.

Theo giám định viên, tháng 10-2004, nghị định này hết hiệu lực, thay thế bằng Nghị định 198/2004. Do vậy các quyết định của chủ tịch UBND TP sau thời điểm này là trái với Nghị định 198 vì Nghị định 198 không quy định việc giảm tiền sử dụng đất.

Tương tự, với Quyết định 140/2008 mà cựu chủ tịch Đà Nẵng đưa ra, có ba trường hợp được bán nhà đất công sản chỉ định. Thứ nhất là sau thời hạn thông báo đấu giá mà chỉ có một tổ chức tham gia. Thứ hai là bán để phục vụ mục đích xã hội hóa. 

Thứ ba là bán cho những tổ chức cá nhân đang thuê cơ sở nhà đất đó nhưng với điều kiện phải nằm trong phương án tổng thể sắp xếp đã được phê duyệt, và phải là Sở Tài chính thẩm định giá để trình UBND cấp tỉnh phê duyệt.

“Nếu bán mà không đáp ứng đủ các điều kiện đó thì có nghĩa là trái với quyết định của Thủ tướng” - giám định viên nói.