Phan Văn Anh Vũ đề nghị không gọi mình là Vũ 'nhôm' nữa

Sáng 4-1, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) cùng 20 bị cáo trong vụ án thâu tóm đất vàng và công sản trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Sau hai ngày cách ly, Vũ “nhôm” được cảnh sát dẫn giải tới khu vực bục khai báo để tham gia xét hỏi.

Phủ nhận quen biết lãnh đạo Đà Nẵng

Trả lời về quan hệ với lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, Vũ nói không có quan hệ gì, chỉ biết tên tuổi mà thôi.

Về việc quyết định mua các nhà đất công sản, bị cáo khai tùy từng dự án, nếu với danh nghĩa cá nhân thì tự mình quyết định, còn với các dự án tại công ty có vốn góp thì đưa ra bàn bạc với tất cả thành viên trong công ty, trong đó bị cáo là người quyết định vì có cổ phần nhiều nhất. 

Phan Văn Anh Vũ đề nghị không gọi mình là Vũ 'nhôm' nữa ảnh 1
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ. Ảnh: TTXVN

“Bị cáo có chỉ đạo các bị cáo khác trong việc làm đơn từ để được nhận chuyển nhượng?” – chủ tọa hỏi.

Theo Vũ, nói chỉ đạo thì không đúng, còn tùy thuộc vào ai là người đại diện pháp luật thì người đó ký. Việc ký này là phân công chứ không phải chỉ đạo, trước đó phải đưa ra bàn bạc với nhau.

Cựu thượng tá tình báo Bộ Công an khẳng định việc nhận chuyển nhượng 7 dự án bất động sản hoàn toàn đúng, không có gì sai.

Đáng chú ý, Vũ nói ngày hôm qua khi nghe cáo trạng của VKS đã gửi đơn đề nghị tới HĐXX, bày tỏ sự hoàn toàn không đồng ý với bản cáo trạng đó. Tất cả số lượng nhà đất công sản mà bị cáo hoặc các công ty của bị cáo nhận chuyển nhượng là đúng.

Chủ tọa tiếp tục hỏi trong việc nhận chuyển nhượng các dự án, ai là người đi quan hệ với cách cấp lãnh đạo TP và sở, ban ngành? 

Vũ trả lời để mua các dự án này, với tư cách cá nhân thì cá nhân ký, với pháp nhân thì công ty có tờ trình gửi UBND TP, việc giải quyết hay không là thuộc thẩm quyền của UBND TP. Tất cả đều qua văn thư.

Vũ cũng thừa nhận có gọi điện cho các bị cáo Trần Phi, Phan Ngọc Thạch, Huỳnh Tấn Lộc và đặt vấn đề nếu không sử dụng nhà đất công sản thì bán lại cho mình. 

Được hỏi lý do vì sao lại biết những bị cáo này có nhà đất công sản để mà đặt vấn đề, Vũ nói điều này rất đơn giản, vì mọi thứ đều là công khai, không phải tài liệu mật, bất cứ người dân nào cũng biết.

Vũ tiếp tục phản đối cáo trạng quy kết mình vì cho rằng việc mua bán thì phải thỏa thuận, bàn bạc, hoàn toàn không trái quy định pháp luật.

Đặc biệt, chủ tọa cho hay một số bị cáo là cựu cán bộ TP Đà Nẵng có khai Vũ có mối quan hệ thân thiết với lãnh đạo TP và được những lãnh đạo này chỉ đạo tạo điều kiện chuyển nhượng cho Vũ.

Về vấn đề này, Vũ nói đã từng được CQĐT và VKS hỏi. Những bị cáo kia khai gì thì khai, nhưng phải có chứng cứ, bị cáo không hiểu tại sao họ lại khai vậy. Bởi, lời khai tại tòa hôm nay của bị cáo là trung thực nhất, bị cáo hoàn toàn không có quan hệ gì với các lãnh đạo TP mà chỉ biết tên.

Vũ "nhôm" nói sẽ... khởi kiện nếu bị tuyên có tội

Tiếp đó, chủ tọa dẫn lại lời khai của Huỳnh Tấn Lộc về việc được lãnh đạo TP gọi điện đề nghị bán nhà cho Vũ. Vũ cho rằng HĐXX nên làm rõ tình tiết này giữa Lộc và các lãnh đạo TP, thực tế bị cáo có gọi điện cho Lộc và nhiều người khác nữa, còn không thể biết lãnh đạo TP có gọi cho Lộc hay không.

“Nếu bị cáo không có những việc làm đó thì các lãnh đạo, cán bộ TP có vi phạm về các tội danh như cáo trạng cáo buộc?” – chủ tọa đặt vấn đề.

Vũ khi có rất nhiều nguời mua giống như bị cáo, chứ không chỉ riêng mình. Thời điểm đó, bị cáo không thể nhận thức được các quyết định của lãnh đạo TP Đà Nẵng là đúng hay sai, với một người kinh doanh bất động sản, bị cáo thấy bán thì mua.

“Bị cáo có biết Luật đất đai quy định việc mua bán phải qua đấu giá?” – chủ tọa truy vấn sau câu trả lời của Vũ.

Đáp lời, Vũ nói Luật đất đai rất phức tạp, bản thân bị cáo thấy bên bán đã có chủ trương bán, giá cả hợp lý thì mua, còn việc bán sai thì bên bán phải chịu trách nhiệm.

“Nếu phiên này bị cáo có tội, bị cáo sẽ nhờ HĐXX hoặc làm đơn gửi HĐXX khởi kiện các công ty bán nhà đất cho bị cáo, để hôm nay bị cáo phải rơi vào vòng lao lý.

Bị cáo đọc cáo trạng thì thấy mình giống như tội đồ, mọi tội lỗi, quy kết đều đổ cho bị cáo. Bị cáo chỉ là người đi mua chứ đâu làm gì nên tội, anh bán thì phải chịu trách nhiệm về tài sản của anh, bị cáo mua của công ty nhà nước chứ đâu phải công ty đầu đường xó chợ….” – Vũ nói và bị HĐXX cắt ngang.

Đặc biệt, chủ tọa cho biết Vũ có đơn đề nghị gửi HĐXX về bốn vấn đề. Trong đó, Vũ cho biết rất bức xúc về việc CQĐT tạm giữ nhiều đồ dùng cá nhân không liên quan đến vụ án, đến nay cũng không nằm trong cáo trạng, đã làm đơn nhưng chưa được trả lại. Trong đó có 29.000 USD Singapore, 1 đồng hồ Rolex, 3 chiếc điện thoại, máy tính xách tay…

Ngoài ra, Vũ đề nghị mọi người cũng như VKS không gọi mình là Vũ “nhôm”. Vũ nói: "Cha mẹ đặt tên bị cáo là Phan Văn Anh Vũ chứ không có tên Vũ “nhôm”. Tên này chỉ là báo chí đưa".

HĐXX sau đó đề nghị báo chí thực hiện quyền báo chí theo đúng quy định, tôn trọng quyền cá nhân của bị cáo…

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Toà phúc thẩm sửa án vụ sản xuất thuốc giả

Toà phúc thẩm sửa án vụ sản xuất thuốc giả

(PLO)- HĐXX quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm vụ sản xuất thực phẩm, thuốc giả theo đề nghị của VKS vì đại diện VKS ở phiên toà sơ thẩm đã đề nghị mức án không đúng với khung hình phạt đã truy tố trước đó.