VKS TP Biên Hòa xin lỗi phụ lái tàu SE2

Sáng 7-9, VKSND TP Biên Hòa (Đồng Nai) đã tổ chức buổi xin lỗi công khai ông Nguyễn Xuân Phú (53 tuổi, lái phụ tàu SE2) tại UBND phường Hiệp Phú (quận 9, TP.HCM).

Vào năm 2011, sau vụ tai nạn giữa tàu SE2 và sáu ô tô ở cầu Ghềnh (Đồng Nai) làm hai người chết, 22 người bị thương, VKSND TP Biên Hòa đã khởi tố, truy tố oan đối với ông Nguyễn Xuân Phú và bắt giam ông hơn chín tháng.

Ông Danh Huệ, Phó Viện trưởng VKSND TP Biên Hòa, đã xin lỗi công khai đối với ông Phú: “Tôi, đại diện VKSND TP Biên Hòa hôm nay chủ động trực tiếp xin lỗi công khai đối với công dân là ông Nguyễn Xuân Phú vì bị truy cứu trách nhiệm hình sự dẫn đến oan. Chúng tôi thừa nhận khuyết điểm và nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm theo quy định của pháp luật. Sau buổi xin lỗi, cải chính công khai ngày hôm nay, chúng tôi sẽ chủ động bồi thường thiệt hại vật chất, tinh thần cho ông Phú”.

VKS TP Biên Hòa xin lỗi phụ lái tàu SE2  ảnh 1

Ông Phú (trái) và ông Túy đều được VKSND TP Biên Hòa tổ chức xin lỗi công khai sau khi bị bắt giam oan.

Tại buổi xin lỗi, ông Phú cho biết: “Khi bị bắt giam oan, những tổn thất mất mát mà VKSND TP Biên Hòa gây ra cho tôi rất lớn, có những thiệt hại không bao giờ bù đắp được”.

Trước đó, TAND quận 9 đã tuyên buộc VKSND TP Biên Hòa phải bồi thường cho ông Phú 349 triệu đồng. Ông Phú không đồng ý, kháng cáo. Ngày 29-8, TAND TP.HCM xử phúc thẩm đã tuyên VKSND TP Biên Hòa bồi thường 502,5 triệu đồng.

Cùng với ông Phú, trước đó ngày 31-8, VKSND TP Biên Hòa cũng đã tổ chức buổi xin lỗi ông Nguyễn Văn Túy, lái chính tàu SE2. Tại phiên phúc thẩm Bình Dương tuyên VKSND TP Biên Hòa phải bồi thường tổng số tiền hơn 322 triệu đồng.

Theo hồ sơ, tối 6-2-2011, ông Túy lái chính cùng phụ lái Nguyễn Xuân Phú lái tàu SE2 từ ga Sài Gòn đến ga Mương Mán (Bình Thuận). Khi đến gần cầu Ghềnh (TP Biên Hòa) thì tổ lái nhận được tín hiệu đèn cho tàu vào cầu. Khi đến gần cầu, ông Túy phát hiện ô tô kẹt trên cầu nên hãm thắng gấp nhưng không kịp. Tai nạn làm hai người chết, 22 người bị thương.

Sau đó ông Túy, ông Phú bị khởi tố về tội vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường sắt và bị giam hơn chín tháng. Vụ án sau đó đình chỉ và xác định ông Phú và ông Túy không có tội. 

4 vấn đề đặt ra trong các vụ đòi nợ thuê trá hình

4 vấn đề đặt ra trong các vụ đòi nợ thuê trá hình

(PLO)- Gần đây, những kiểu đòi nợ thuê như gọi điện, nhắn tin chửi bới, đe dọa, ghép hình ảnh vào tờ cáo phó, ảnh đồi trụy... rồi gửi cho khách hàng, người thân, bạn bè... liên tục xuất hiện; công an đã mạnh tay xử lý nhưng vẫn chưa tém dẹp hết hiện tượng này.  
Chuyện buồn của 1 thanh niên ngờ nghệch

Chuyện buồn của 1 thanh niên ngờ nghệch

(PLO)- “Phải chi thằng Hùng nó tâm thần hẳn luôn thì đời nó đỡ khổ!”, đó là câu nói của bà nội dành cho đứa cháu ngờ nghệch năm lần phạm tội vì trộm cắp.