Vợ phó chủ tịch muốn tham gia vụ chủ tịch tỉnh bị kiện hành chính

Ngày 6-6, nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM xác nhận TAND tỉnh Khánh Hòa đã tiếp nhận đơn yêu cầu tham gia tố tụng vụ án hành chính của bà Nguyễn Thụy Hồng Anh (46 tuổi, ngụ phường Phương Sài, TP Nha Trang, Khánh Hòa). Bà Hồng Anh là vợ của một phó chủ tịch UBND tỉnh này.

Đề nghị tòa bổ sung người liên quan

Theo đơn của bà Hồng Anh, mới đây bà được biết TAND tỉnh Khánh Hòa đã thụ lý vụ kiện hành chính giữa người khởi kiện là ông Nguyễn Văn Độ, nguyên Phó Chánh Thanh tra tỉnh Khánh Hòa và người bị kiện là chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, chủ tịch UBND TP Nha Trang.

Bà Hồng Anh cho rằng việc ông Độ khiếu nại chủ tịch UBND TP Nha Trang về quyết định thu hồi đất có liên quan đến thửa đất do vợ chồng bà cùng vợ chồng ông Độ nhận chuyển nhượng 5.656 m2 tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang hồi năm 2000. Do chủ tịch UBND TP Nha Trang, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa không giải quyết khiếu nại nên ông Độ đã khởi kiện vụ án hành chính.

Ông Nguyễn Văn Độ cho biết thửa đất của gia đình bị thu hồi theo diện vắng chủ đã bị san lấp. Ảnh: TẤN LỘC

Bà Hồng Anh đề nghị TAND tỉnh Khánh Hòa khi giải quyết vụ án trên có thông báo bổ sung cho vợ chồng bà tham gia tố tụng vụ án với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Qua đó, vợ chồng bà Hồng Anh được tham gia các phiên họp kiểm tra việc giao nộp chứng cứ, tiếp cận, công khai chứng cứ, đối thoại; tham gia các phiên tòa xét xử, được thực hiện đầy đủ các quyền, nghĩa vụ của đương sự theo quy định của Luật Tố tụng hành chính.

Theo TAND tỉnh Khánh Hòa, đến nay dù đã quá thời hạn theo luật định nhưng người bị kiện là chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa có văn bản trả lời thông báo của tòa, cũng chưa cử người tham gia tố tụng.

Trong khi đó, người bị kiện là chủ tịch UBND TP Nha Trang đã ủy quyền cho ông Lê Đại Dương, Phó Chủ tịch UBND TP, tham gia tố tụng, đồng thời cử bốn cán bộ tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chủ tịch UBND TP Nha Trang.

Khiếu nại nhưng chỉ nhận công văn trả lời

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, vợ chồng ông Độ khởi kiện hành chính, yêu cầu TAND tỉnh Khánh Hòa buộc chủ tịch UBND tỉnh chấm dứt việc không thụ lý đơn khiếu nại của ông, đồng thời yêu cầu chủ tịch UBND tỉnh, chủ tịch UBND TP Nha Trang giải quyết khiếu nại để ông có căn cứ thực hiện quyền và nghĩa vụ theo luật định.

Theo trình bày của ông Độ, năm 2000, gia đình ông Độ hùn vốn cùng vợ chồng ông Lê Hữu Hoàng nhận chuyển nhượng từ người khác thửa đất rộng 5.656 m2 ở xã Phước Đồng, TP Nha Trang rồi sử dụng từ đó. Việc chuyển nhượng có xác nhận của UBND xã Phước Đồng. Vợ chồng ông Độ và vợ chồng ông Hoàng đã đăng ký biến động sử dụng đất tại sổ mục kê của xã Phước Đồng, kê khai đăng ký, thực hiện nghĩa vụ thuế cho Nhà nước.

Đầu năm 2020, ông rất bất ngờ, bức xúc khi biết thửa đất rộng 5.656 m2 của vợ chồng ông và vợ chồng ông Hoàng đã bị UBND TP Nha Trang ra quyết định thu hồi theo diện đất vắng chủ.

Tháng 5-2020, vợ chồng ông Độ khiếu nại ba quyết định của UBND TP Nha Trang về thu hồi thửa đất của gia đình ông, đồng thời khiếu nại việc UBND TP Nha Trang xác định đất gia đình ông đang sử dụng là đất vắng chủ và ra quyết định thu hồi trái pháp luật.

Tuy nhiên, chủ tịch UBND TP Nha Trang không thụ lý đơn khiếu nại, không tổ chức đối thoại, không ban hành quyết định giải quyết khiếu nại đối với ông Độ. Ngày 8-6-2020, ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang, ký công văn trả lời đơn khiếu nại của ông Độ.

Ông Độ gửi đơn hai lần đến chủ tịch UBND tỉnh khiếu nại hành vi hành chính, quyết định hành chính của UBND TP Nha Trang và chủ tịch UBND TP Nha Trang. Ông Độ đề nghị chủ tịch UBND tỉnh giải quyết khiếu nại theo đúng quy định của Luật Khiếu nại; thu hồi, hủy bỏ công văn ngày 8-6-2020 của UBND TP Nha Trang do trả lời đơn khiếu nại trái pháp luật, trái thẩm quyền.

Tuy nhiên, chủ tịch UBND tỉnh vẫn không thụ lý đơn khiếu nại của ông Độ mà hai lần chuyển đến chủ tịch UBND TP Nha Trang.

 

Tòa tổ chức phiên họp đối thoại ngày 9-6

Liên quan đến vụ án hành chính trên, TAND tỉnh Khánh Hòa vừa có thông báo về phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và đối thoại.

Theo đó, tòa yêu cầu người khởi kiện, người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tham gia phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và đối thoại vào ngày 9-6. Nội dung các vấn đề đối thoại gồm yêu cầu khởi kiện, căn cứ để bảo vệ yêu cầu khởi kiện, ý kiến đề xuất giải quyết vụ án; những căn cứ để ban hành các quyết định hành chính bị kiện...

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm