Cựu phó chánh thanh tra kiện hành chính chủ tịch tỉnh

Nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM xác nhận TAND tỉnh Khánh Hòa đã thụ lý vụ khiếu kiện hành vi hành chính về việc không giải quyết đơn khiếu nại giữa người khởi kiện là ông Nguyễn Văn Độ (62 tuổi, cựu Phó Chánh Thanh tra tỉnh Khánh Hòa) và người bị kiện là chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và chủ tịch UBND TP Nha Trang.

Khiếu nại nhưng chỉ nhận công văn trả lời

Trong đơn khởi kiện, ông Độ trình bày: Đầu năm 2020, ông bất ngờ khi biết thửa đất của gia đình ông đã bị UBND TP Nha Trang ra quyết định thu hồi theo diện đất vắng chủ. 

Ông Nguyễn Văn Độ cho biết thửa đất của gia đình bị thu hồi theo diện vắng chủ đã bị san lấp. Ảnh: TẤN LỘC

Tháng 5-2020, vợ chồng ông Độ khiếu nại ba quyết định của UBND TP Nha Trang về thu hồi thửa đất của gia đình ông, đồng thời khiếu nại việc UBND TP Nha Trang xác định đất gia đình ông đang sử dụng là đất vắng chủ và ra quyết định thu hồi.

Ông Độ đề nghị chủ tịch UBND TP Nha Trang giải quyết khiếu nại. Tuy nhiên, chủ tịch UBND TP không thụ lý đơn khiếu nại, không tổ chức đối thoại, không ban hành quyết định giải quyết khiếu nại đối với ông Độ.

Ngày 8-6-2020, UBND TP Nha Trang ban hành công văn do một phó chủ tịch ký trả lời đơn khiếu nại của ông Độ.

Ngày 13-7-2020, ông Độ gửi đơn khiếu nại đến chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị thu hồi, hủy bỏ công văn ngày 8-6-2020 của UBND TP Nha Trang do trả lời đơn khiếu nại không đúng pháp luật. Tuy nhiên, chủ tịch UBND tỉnh vẫn không thụ lý đơn khiếu nại của ông Độ mà chuyển đến chủ tịch UBND TP Nha Trang. Ban Tiếp công dân UBND tỉnh Khánh Hòa có thông báo gửi ông Độ cho biết việc này.

Sau đó, ông Độ tiếp tục có đơn yêu cầu chủ tịch UBND tỉnh thực hiện đúng Luật Khiếu nại, có biện pháp kiểm tra, kịp thời thu hồi giấy báo tin về xử lý đơn; đồng thời giải quyết khiếu nại theo thẩm quyền và trong thời hạn luật định. Thế nhưng, chủ tịch UBND tỉnh vẫn tiếp tục không thụ lý và chuyển đơn cho chủ tịch UBND TP Nha Trang giải quyết.

Trần tình của cựu phó chánh thanh tra

Tôi từng có thời gian dài làm công tác tham mưu UBND tỉnh Khánh Hòa giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo nên tôi hiểu và tôn trọng pháp luật. Vì vậy, tôi đã kiên trì, liên tục đề nghị chủ tịch UBND tỉnh thực hiện đúng Luật Khiếu nại trong việc giải quyết đơn khiếu nại của mình. Tuy nhiên, đề nghị của tôi đều bị chủ tịch UBND tỉnh, các cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh chưa thực hiện. Do đó, tôi phải khởi kiện hành chính để yêu cầu người bị kiện thực hiện đúng quy định pháp luật.

Ông NGUYỄN VĂN ĐỘngười khởi kiện 

Kiện hành vi hành chính

Từ những diễn biến trên, vợ chồng ông Độ khởi kiện hành chính, yêu cầu TAND tỉnh Khánh Hòa xử buộc chủ tịch UBND tỉnh chấm dứt việc không thụ lý đơn khiếu nại của ông. Đồng thời, đơn kiện cũng yêu cầu chủ tịch UBND tỉnh, chủ tịch UBND TP Nha Trang phải giải quyết khiếu nại theo đúng quy định của Luật Khiếu nại để người khởi kiện có căn cứ thực hiện quyền và nghĩa vụ tiếp theo, theo luật định.

Nguồn tin từ TAND tỉnh Khánh Hòa xác nhận ngày 11-3, TAND tỉnh đã thông báo việc thụ lý vụ án hành chính do ông Độ khởi kiện đến người bị kiện là chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và chủ tịch UBND TP Nha Trang.

Theo thông báo này, trong thời hạn 10 ngày kể từ khi nhận được thông báo, người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan phải nộp cho tòa án văn bản ghi ý kiến của mình về yêu cầu của người khởi kiện và các tài liệu, chứng cứ kèm theo hoặc yêu cầu độc lập (nếu có). Trường hợp cần gia hạn thì phải có đơn xin gia hạn gửi cho tòa án nêu rõ lý do để tòa xem xét.

Tuy nhiên, đến nay dù đã quá thời hạn nhưng cả chủ tịch UBND tỉnh và chủ tịch UBND TP Nha Trang đều chưa có văn bản trả lời, cũng chưa cử người tham gia tố tụng. Người bị kiện cũng không có đơn xin gia hạn gửi cho tòa.

Trước tình hình trên, người khởi kiện yêu cầu TAND tỉnh căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ tiến hành giải quyết vụ án theo quy định pháp luật.

Đất bị thu hồi theo diện vắng chủ

Theo hồ sơ, năm 2000, gia đình ông Độ hùn vốn cùng vợ chồng ông Lê Hữu Hoàng (ngụ TP Nha Trang) nhận chuyển nhượng từ người khác thửa đất rộng 5.656 m2 ở xã Phước Đồng, TP Nha Trang rồi sử dụng từ đó. Việc chuyển nhượng có xác nhận của UBND xã Phước Đồng. Vợ chồng ông Độ và vợ chồng ông Hoàng đã đăng ký biến động sử dụng đất tại sổ mục kê của xã Phước Đồng, kê khai đăng ký, thực hiện nghĩa vụ thuế cho Nhà nước.

Năm 2004, khi gia đình ông Độ làm hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì được biết thửa đất trên bị quy hoạch cho dự án khu biệt thự do một công ty TNHH làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, suốt nhiều năm liền, công ty này không liên hệ với gia đình ông để thỏa thuận bồi thường, giải phóng mặt bằng. Trong khi đó, theo quy định của Luật Đất đai, chủ đầu tư phải thỏa thuận bồi thường với người sử dụng đất vì đây là dự án thương mại.

Năm 2014, công ty này được UBND tỉnh cho ghép diện tích dự án khu biệt thự với diện tích dự kiến xây dựng khu tái định cư Phước Đồng thành dự án mới có tên gọi là khu nhà ở Phước Đồng. Trong hai năm 2017 và 2018, khi TP Nha Trang triển khai bồi thường, giải phóng mặt bằng cho dự án khu nhà ở Phước Đồng, gia đình ông Độ gửi toàn bộ hồ sơ nguồn gốc, quá trình sử dụng thửa đất cho Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Nha Trang để làm cơ sở thực hiện bồi thường.

Vợ chồng ông Độ cũng đã nhiều lần làm việc, đề nghị các cơ quan chức năng ngăn chặn việc lấn chiếm, kê khai chồng lấn đất. Năm 2019, cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Nha Trang đến kiểm tra thực địa thửa đất của vợ chồng ông. Khi vợ chồng ông khiếu nại việc đất của gia đình ông bị một số người làm bãi tập kết cát trái phép, Sở TN&MT đã xác minh, UBND xã Phước Đồng có văn bản xác định rõ vị trí thửa đất do gia đình ông đang sử dụng.

Thế nhưng, đến đầu năm 2020, vợ chồng ông Độ mới biết từ tháng 5-2019, UBND TP Nha Trang đã ra các quyết định thu hồi thửa đất của ông theo diện vắng chủ rồi giao cho công ty trên thực hiện dự án khu nhà ở Phước Đồng. Hiện chủ đầu tư đã san lấp mặt bằng thửa đất này.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm