Toà đình chỉ vụ ông Lê Vinh Danh kiện hành chính

TAND TP.HCM vừa có quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính ông Lê Vinh Danh (nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng) kiện Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam (TLĐLĐVN).

Tháng 3-2021, ông Lê Vinh Danh khởi kiện hành vi hành chính của Đoàn Chủ tịch TLĐLĐVN không thụ lý giải quyết khiếu nại lần hai. Ông Danh đề nghị tòa buộc phía bị kiện tiến hành giải quyết khiếu nại lần hai của ông.

Cụ thể là cuối năm 2020, ông Danh khiếu nại Quyết định về việc thi hành kỷ luật viên chức bằng hình thức kỷ luật cách chức đôi với ông Danh. 

Văn bản do Đoàn Chủ tịch TLĐLĐVN ban hành. Ông Danh khiếu nại hai nội dung, gồm: đề nghị xem xét lại thành phần hội đồng kỷ luật; người khiếu nại không vi phạm quy định về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức. 

TAND TP.HCM vừa có quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính này. Ảnh: HOÀNG YẾN

Nhận thấy không có căn cứ chấp nhận, Đoàn Chủ tịch TLĐLĐVN bác nội dung khiếu nại, quyết định giữ nguyên về việc thi hành kỷ luật viên chức trên.

Sau khi nhận thông báo giải quyết khiếu nại, ông Danh tiếp tục khiếu nại lần hai và khởi kiện như trên.

Theo toà, việc không giải quyết khiếu nại lần hai không là đối tượng khởi kiện trong vụ án hành chính. Đây là vấn đề xử lý nội bộ giữa viên chức với cơ quan quản lý, không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án.

Điều 30 Luật Tố tụng Hành chính quy định hành vi hành chính mang tính nội bộ của cơ quan, tổ chức không phải là đối tượng khởi kiện vụ án hành chính.

Trước đó, ông Danh từng khởi kiện yêu cầu TAND TP.HCM hủy quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông. Quyết định tạm đình chỉ công tác do Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam ban hành. Tuy nhiên, tòa cũng trả lại đơn vì không thuộc thẩm quyền giải quyết.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

(PLO)- Để có được bữa cơm sum họp với người thân, những phạm nhân này không chỉ phải chấp hành tốt nội quy trại giam mà còn đạt được những thành tích đáng khích lệ trong quá trình chấp hành án.

Cho giao dịch đất 'cấm', bị dân bắt đền

Cho giao dịch đất 'cấm', bị dân bắt đền

(PLO)- Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk phải khắc phục hậu quả vì cho sang tên một thửa đất trong khi thửa đất này đã bị cấm giao dịch để thi hành án.