Ông Lê Vinh Danh khiếu nại tòa việc trả đơn khởi kiện

Ngày 2-10, thông tin từ TAND TP.HCM, đơn vị này đã nhận được đơn khiếu nại từ ông Lê Vinh Danh (hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng đang bị tạm đình chỉ) liên quan đến việc toà trả lại đơn khởi kiện.
Trước đó, toà nhận được đơn khởi kiện cùng tài liệu chứng cứ của ông Danh yêu cầu hủy quyết định số 1228 ngày 21-8 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam (TLĐLĐVN) tạm đình chỉ công tác đối với ông.
Quyết định 1228 có nội dung tạm đình chỉ công tác đối với ông Danh để kiểm điểm, xem xét xử lý trách nhiệm do có các khuyết điểm, vi phạm theo Thông báo 788 ngày 22-7 của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM. Thời hạn tạm đình chỉ công tác 90 ngày, kể từ ngày 21-8.
Theo ông Danh, quyết định tạm đình chỉ công tác nói trên ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình nên ông đã khởi kiện ra tòa.

Ông Lê Vinh Danh khiếu nại tòa việc trả đơn khởi kiện  ảnh 1
Ông Lê Vinh Danh. Ảnh Tư liệu

Qua xem xét, TAND TP.HCM nhận thấy vì quyết định ông Danh khởi kiện trên mang tính nội bộ của cơ quan, tổ chức. Do đó, khiếu kiện nêu trên thuộc trường hợp sự việc không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án.
Tuy nhiên, toà cũng nêu rõ thời hạn bảy ngày, người khởi kiện có quyền khiếu nại, VKS có quyền kiến nghị với toà về việc trả đơn khởi kiện theo quy định tại Khoản 1, điều 124 của Luật tố tụng hành chính 2015.
Theo trình tự, sau tiếp nhận được khiếu nại, Chánh án toà đã trả lại đơn khởi kiện phải phân công một thẩm phán xem xét, giải quyết khiếu nại, kiến nghị. Cụ thể là mở phiên họp xem xét, giải quyết khiếu nại…
Sau đó sẽ có quyết định giữ nguyên việc trả lại đơn khởi kiện hay nhận lại đơn và tài liệu, chứng cứ để tiến hành việc thụ lý vụ án. Trường hợp người khởi kiện không đồng ý với quyết định trả lời khiếu nại thì có quyền khiếu nại với Chánh án tòa án trên một cấp trực tiếp xem xét, giải quyết…