Nhiều đảng viên của Trường Đại học Tôn Đức Thắng bị kỷ luật

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM vừa có thông báo kết quả kiểm điểm, xem xét thi hành kỷ luật đối với Đảng ủy trường Đại học Tôn Đức Thắng và đảng viên liên quan.

Theo đó, thời gian qua, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP đã tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tập thể Đảng ủy trường Đại học Tôn Đức Thắng nhiệm kỳ 2015-2020 và ông Lê Vinh Danh, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường.

Ông Lê Vinh Danh bị cách chức tất cả các chức vụ trong đảng. 

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Đại học, Cao đẳng TP chỉ đạo kiểm điểm, xem xét, thi hành kỷ luật đối với tập thể Đảng ủy và các đảng viên của trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Cụ thể, thi hành kỷ luật bằng hình thức “cảnh cáo” đối với tập thể Đảng ủy trường Đại học Tôn Đức Thắng, nhiệm kỳ 2015-2020.

Đối với đảng viên có liên quan, kỷ luật ông Lê Vinh Danh, Bí thư Đảng ủy nhiệm kỳ 2015-2020, Hiệu trưởng của trường bằng hình thức “Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng”.

Đồng thời, kỷ luật bằng hình thức “khiển trách” đối với các Đảng ủy viên, gồm: ông Võ Hoàng Duy, Phó Bí thư Đảng ủy; bà Phạm Thị Minh Lý, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy; ông Nguyễn Văn Bắc, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy giai đoạn 2015-2018; ông Nguyễn Minh Quang, Đảng ủy viên.

Riêng trường hợp bà Trần Thị Nguyệt Sương, Đảng ủy viên, có vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách nhưng do tại thời điểm vi phạm, bà đã bị chi bộ thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách do một vi phạm khác. Vì vậy, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Đại học, Cao đẳng TP không ban hành quyết định kỷ luật mà chỉ thông báo phê bình nghiêm khắc.

Ngoài ra, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Đại học, Cao đẳng TP cũng phê bình nghiêm khắc, yêu cầu nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc về những thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm được nêu trong thông báo kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đối với các Đảng ủy viên còn lại của Đảng ủy trường nhiệm kỳ 2015-2020.

Trước đó, kết quả kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP cho thấy Đảng ủy Trường Tôn Đức Thắng nhiệm kỳ 2015-2020 có những khuyết điểm, vi phạm: không thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ theo Quy định số 97 ngày 22-3-2004 của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ của đảng bộ, chi bộ cơ sở trong các đơn vị sự nghiệp (trường học, bệnh viện,…) và quy chế làm việc của Đảng ủy trường nhiệm kỳ 2015-2020; buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhất là những vấn đề quan trọng có ảnh hưởng lớn đến định hướng phát triển, hoạt động của trường và công tác cán bộ, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ.

Đảng ủy trường cũng để một số đảng viên, cán bộ chủ chốt của trường có những phát biểu không đúng, thiếu chuẩn mực, phản đối, làm ảnh hưởng nghiêm trọng uy tín của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; không thực hiện nghiêm nguyên tắc tự phê bình và phê bình, còn nể nang, né tránh, ngại va chạm, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh dẫn đến các khuyết điểm, vi phạm kéo dài.

Riêng sai phạm của ông Lê Vinh Danh, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP khẳng định ông Lê Vinh Danh với vai trò là Bí thư Đảng ủy, phụ trách công tác tổ chức cán bộ là người chịu trách nhiệm cao nhất và trực tiếp. Ông Danh cũng có những thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm như: Trực tiếp ký các văn bản thể hiện việc không chấp hành các chỉ đạo của Đảng Đoàn, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam liên quan đến thực hiện công tác tổ chức, cán bộ của trường.

Ông Danh cũng trực tiếp biên tập nội dung biên bản cuộc họp phản ánh không đúng ý kiến của các đồng chí trong cuộc họp, nội dung chỉnh sửa theo hướng thêm những phát biểu phản đối nhằm làm giảm sút nghiêm trọng uy tín của Tổng Liên đoàn; trong công tác quản lý tài chính, tài sản, duyệt chi nhiều khoản tiền lớn không đúng quy định,…. và hàng loạt vi phạm khác.

Ông Lê Vinh Danh cũng ký ban hành Nghị quyết kết thúc nhiệm kỳ Hội đồng trường và các Phó Hiệu trưởng, tự gia hạn nhiệm kỳ cho Hiệu trưởng trái quy định cả về nội dung, trình tự, thẩm quyền.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm